Phúc khí của một người là từ đâu mà có? Làm thế nào để kéo dài phúc khí? Đó đều là những câu trả lời không dễ giải đáp chỉ bằng một hai lời nói. 

Chuyện kể rằng, một hôm Thượng Đế đang tản bộ bên trong khu vườn Hoàn Mỹ bỗng thấy tất cả các loài cây cỏ đều gục đầu ủ rũ. Thượng Đế quá ngạc nhiên, đã đến bên một cây đa cao lớn để hỏi han.

Cây đa buồn bã nói: “Vì sao con không thể ngan ngát hương thơm giống như hoa bách hợp?”.

Thượng Đế tới thăm hoa bách hợp, chợt nghe thấy cây hoa than phiền: “Vì sao con không thể kết quả giống như cây sung phía xa kia?”. 

thường xuyên than phiền, phàn nàn, cảm thấy cuộc sống không công bằng sẽ luôn sống trong bầu không khí ngột ngạt và mệt mỏi. Ảnh dẫn theo wikipedia.org

Một lúc sau, Thượng Đế lại nghe cây sung rầu rĩ: “Vì sao con không được diễm lệ giống như đoá hoa hồng?”.

Thượng Đế dừng bước và nhìn quanh khu vườn Hoàn Mỹ một lượt. Cả một vườn cây xinh đẹp là thế, vậy mà đâu đâu cũng vang lên những tiếng than vãn oán trách không ngớt.

Thượng Đế vừa quay đầu rời đi, bỗng Ngài nhìn thấy ánh sáng phát ra từ một góc khuất bé nhỏ bên cạnh tảng đá. Thì ra đó là cây cỏ non tơ đang ưỡn ngực đón nắng mai và vui mừng đung đưa theo gió. Thượng Đế bèn hỏi cây cỏ rằng: “Điều gì khiến con vui mừng như vậy?”.

Cây cỏ trả lời rằng: “Bởi vì con được sinh ra để làm một cây cỏ!”. 

Thượng Đế lại hỏi: “Vì sao con lại thích làm cỏ?”. 

Cây cỏ trả lời: “Bởi là cỏ, con có thể kết bạn với trăm ngàn loài cây khác nhau. Thế nên từ sáng sớm tinh mơ tới đêm tối mịt mùng, con không bao giờ thấy cô đơn, quanh năm suốt tháng cũng không biết thế nào là phiền não hay khổ đau…

Bởi là cỏ, con có thể yên bình mà sinh trưởng ở bất cứ nơi đâu. Dẫu là thảo nguyên bát ngát hay khe đá khiêm nhường, con đều có thể vươn mình kiêu hãnh. Và dẫu đó là nơi màu mỡ xanh tươi hay hoang mạc khô cằn, thì con vẫn có thể khoe màu xanh sức sống.

Bởi là cỏ, con chẳng cần phải so đo được mất với bất cứ ai. Sáng ngước đầu ngắm mặt trời mọc, đêm cúi đầu nghe sương sớm thì thầm, thư thái nhìn sắc mây, nhảy múa cùng ngàn gió, vui đùa cùng tiếng chim ca, sống đời đời hạnh phúc…

Vậy nên, thưa Thượng Đế, con chỉ đang tận hưởng cuộc sống mà một cây cỏ cần có mà thôi!”. 

Biết chập nhận và trân quý cuộc sống giống như cây cỏ thì ta sẽ thấy cuộc sống đẹp biết bao. Ảnh dẫn theo youtube.com

***

Dường như, trong cuộc sống hiện đại này, dẫu đạt được nhiều hơn, sống đầy đủ hơn nữa thì ta vẫn thật khó để cảm thấy hạnh phúc. Rất nhiều người phải thốt lên rằng: “Tại sao tôi luôn luôn bất hạnh, tại sao tôi không thể may mắn như mọi người? Tại sao người thời nay lại có nhiều muộn phiền như vậy?”. Chẳng phải chúng ta rất giống những cây cối trong khu vườn Hoàn Mỹ đang không ngừng oán trách Thượng Đế, tạo hóa đó sao?

Một người thường xuyên than phiền, phàn nàn, cảm thấy cuộc sống không công bằng sẽ luôn sống trong bầu không khí ngột ngạt và mệt mỏi. Phúc khí của họ vì vậy cũng đều bay đi cả. 

Người ta thường mơ tưởng về những điều tốt đẹp ở một nơi rất xa mà lại quên mất rằng chúng đang ở ngay bên cạnh mình. Vui vẻ, khoái hoạt thật ra rất đơn giản. Chỉ bởi chúng ta suy nghĩ quá phức tạp, không mở rộng lòng mình với mọi người xung quanh nên lúc nào cũng cảm thấy âu sầu, khổ não. 

Người ta thường mơ tưởng về những điều tốt đẹp ở một nơi rất xa mà lại quên mất rằng chúng đang ở ngay bên cạnh mình. Ảnh dẫn theo kenh14.vn

Một người khuyết thiếu tình yêu thương, quá ích kỷ, chỉ quan tâm đến bản thân thì sẽ khó có thể bao dung người khác. Một khi đã không thể bao dung người khác thì sẽ thường xuyên có mâu thuẫn, tranh cãi với những người xung quanh mình. Cơ hội hạnh phúc và phúc khí cũng không ở lại bên họ nữa.

Ngược lại, một người luôn mang trong mình tình yêu thương thì có đủ độ rộng lượng và nhẫn nại trong các quan hệ xã hội như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… Người như vậy sẽ có một cuộc sống hài hòa, hạnh phúc, tràn đầy năng lượng. Ở họ luôn tỏa ra một sức hút, hấp dẫn những người xung quanh mình. Một cách tự nhiên, điều may mắn cũng đến với họ.

Thượng Đế đã luôn hào phóng ban cho con người rất nhiều phúc khí, đáp ứng rất nhiều ước nguyện của chúng ta. Nhưng vì sao con người vẫn luôn sầu khổ? Đó là bởi chúng ta đã quen dùng hạnh phúc của người khác để “trừng phạt” chính mình! Khi nhìn thấy ai đó có được “phúc phận Trời ban”, ta lại thầm so sánh với bản thân mình và tự dằn vặt. Cứ khăng khăng nhìn vào những thứ của người khác thay vì học cách trân quý những gì đang có, ta đã vô tình đóng chặt cánh cửa tâm hồn và tự làm tổn thương mình. Trong chuyện này, người duy nhất đau khổ vẫn chỉ là chính bản thân bạn mà thôi. 

Mỗi người đều được Thượng Đế ban cho rất nhiều phúc khí khác nhau. Có người thì sự nghiệp thăng tiến nhưng cơ thể lại không khỏe mạnh. Có người thì học vấn uyên thâm nhưng cuộc sống hôn nhân lại trắc trở, gập ghềnh. Có người thì hiểu biết sâu rộng nhưng lại thường trằn trọc mất ngủ vào mỗi đêm, lại cũng có người giàu sang phú quý nhưng không thể sống tự do thoải mái.

Nếu có thể trân quý những gì ta đang có, bạn sẽ thấy thế giới của ta thật giàu có và phong phú đến nhường nào. Ảnh dẫn theo shortstack.com

Bởi mỗi cá nhân khác nhau có phúc phận khác nhau, thì sao ta không thể dùng con tim quảng đại mà đối đãi với chính mình? Nếu có thể trân quý những gì ta đang có, thay vì so đo với phúc phận của người khác, thì chúng ta sẽ nhận thấy rằng: Thế giới của ta thật giàu có và phong phú đến nhường nào.

Cuộc sống không phải dựa vào tranh giành mà có thể có được hạnh phúc và may mắn. Chỉ cần có một tâm thái bình thản, đoan chính thì bạn đã là người chiến thắng rồi! Đừng mang tâm oán giận bất kể điều gì mà hãy thay đổi chính mình, tu dưỡng tốt tâm tính bản thân, mỉm cười đối mặt với hết thảy mọi điều trong cuộc sống. Chỉ có như vậy bạn mới thực sự là làm chủ được mình và sống được tự do tự tại, tìm được phúc khí!

Chân Tâm