Có một chủ đề thường rất được mọi người quan tâm: Phụ nữ nên có được những phẩm chất gì? Có người cho rằng phụ nữ cần phải đẹp, không đẹp thì cũng cần phải có khí chất; có người nói vốn sở hữu lớn nhất của phụ nữ chính là giáo dưỡng, nó sẽ không vì năm tháng trôi qua mà mất đi ánh sáng rực rỡ…

Phụ nữ cá tính học cách ‘cúi mình’ để hòa hợp với chồng trong cuộc sống hôn nhân

Linda là một cô gái cá tính, đôi mắt to tròn và giọng nói lớn, khi nói chuyện vẫn thường hoa chân múa tay phụ họa. Cô ấy kết hôn đã mấy năm rồi, chồng là một người đàn ông tốt và rất yêu thương cô. Nhưng bởi Linda với cá tính không chịu thua thiệt cho nên trong cuộc sống hàng ngày, hai vợ chồng luôn không ngừng tranh luận, thường xuyên làm cho các việc trở nên phức tạp, rối rắm. Tình trạng này khiến cô thất vọng, chán nản, nhiều lần gọi điện cho tôi, than phiền về sự bướng bỉnh bất chấp lý lẽ của chồng. Việc trong nhà người ta lộn xộn phức tạp, tôi cũng không muốn bình luận. Tôi chỉ có thể cười cười mà nói với Linda: “Nhường nhau vài phần thì có sao?”

Chồng Linda làm công tác nghiên cứu khoa học, bình thường ăn mặc rất xoàng xĩnh, hôm nay lại thắt cà vạt, nói có một cuộc họp quan trọng, phải cạnh tranh với mấy đội khác thuyết trình đề án với lãnh đạo để xin tài chính. Bởi vì tài chính hữu hạn, cho nên chỉ có một hạng mục trong số đó có thể được phê chuẩn. Ngày hôm nay rất quan trọng đối với anh. Linda vừa nghe, lập tức lấy một cái áo sơ mi mới đưa cho chồng mặc vào. Sau đó anh chồng vội vã lên đường.

Lúc giặt quần áo, Linda mới phát hiện trong túi áo sơ mi còn có một chiếc usb, cô cũng không nghĩ nhiều, lấy ra tiện tay đặt trên bàn sách của chồng.

Buổi tối khi trở về nhà, anh chồng vừa vào đến nhà đã nổi trận lôi đình. Hóa ra bên trong cái usb này là slide hạng mục mà anh đã dày công chuẩn bị, lúc thay áo sơ mi xong lại quên không mang theo nó, kết quả làm cho bao nhiêu công sức của anh đều bị đổ đi. Anh chồng đùng đùng nổi giận oán trách Linda đã đổi áo sơ mi của mình, la hét ầm ỹ để trút giận.

Linda hứng chịu một trận mắng chửi cảm thấy cực kỳ chán nản, buồn bực. Người ta vốn là tử tế mang giúp cho anh áo mới, đồ đạc của chính anh mà anh không cất đi, lại trách người khác, nói cũng chẳng có đạo lý nữa!! Vì vậy, trong lòng cố rất tức giận. Đang lúc muốn quay lại gào lên, thì cô đột nhiên nhớ tới câu nói của tôi “nhường nhau vài phần thì có sao?”, thế là tự hạ hỏa, hạ thấp giọng điệu, nói lời nhẹ nhàng với chồng: “Xin lỗi anh, là em không cẩn thận, không giúp anh kiểm tra lại”.

Bị mắng một trận vô lý nhưng lần này Linda hạ thấp giọng điệu và xin lỗi chồng. (Ảnh minh họa: wedding.com)

Vừa nói Linda vừa lấy ra từ trong tủ lạnh một chai nước lạnh đưa tới cho chồng: “Anh uống chút nước mát cho bớt nóng nhé!”. Anh chồng nhận lấy chai nước, cảm thấy bất ngờ tựa như khí cầu bị đâm toạc một miếng, anh uống một vài ngụm nước, trong miệng vẫn còn lầm bầm mấy câu. Cuối cùng mới kể cho vợ rằng trong máy tính may mà còn có một bản dở dang, mặc dù chưa được đẹp, nhưng nội dung cơ bản là hoàn chỉnh rồi, trong buổi họp lấy ra tạm dùng nó. Linda cũng theo đó an ủi chồng: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên. Chỉ cần tận lực thì sẽ tốt thôi, ngay cả không được lần này, thì sau này còn có cơ hội”.

Linda nói rằng kỳ thực tranh cãi như thế này vẫn thường xảy ra ở nhà cô, tính cô vốn dẫu chẳng có cãi lộn thì giọng nói cũng đã oang oang rồi, cô chỉ muốn giải thích một chút, chồng cũng đã chịu không nổi. Thường thì hai người, người tới ta đi, chẳng ai chịu nhường ai, cuối cùng chán nản đường ai nấy đi. Nhưng lần này cô chỉ hạ chút khẩu khí, không ngờ rằng trận cuồng phong đã tan thành mây khói nhanh như vậy!

Một tuần sau, anh chồng tan tầm về nhà, vừa bước vào cửa đã tươi cười, tặng Linda một bó hoa hồng rất xinh. Thực ra chồng cô cũng không phải là một người lãng mạn, mặt trời sao lại từ phía tây mà mọc lên thế này?

Thì ra, dự án của anh cuối cùng cũng đã thắng thế, lấy được tài chính. Lãnh đạo sau đó nói với anh, ngày đó báo cáo của những dự án khác làm cho người khác hoa hết cả mắt, chỉ có báo cáo của chồng Linda là giản dị, rõ ràng, không có hoa hòe, cho nên bỏ phiếu cho anh. Kỳ thực báo cáo trong usb kia cũng lòe loẹt như những người khác thôi, nhưng bởi vì không mang theo, chỉ có trời xui đất khiến mới lấy được tài chính. Quả đúng là “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”.

Thật không ngờ chính nhờ Linda mà anh chồng thắng thế ở dự án. (Ảnh minh họa: hachi8.me)

***

Trong xã hội hiện đại ngày nay, có thể nói là hình tượng phụ nữ cá tính như Linda không thiếu. Vợ không chịu nhún nhường, chồng không lùi một bước. Bởi vậy mà cuộc sống hôn nhân gia đình mâu thuẫn, ly hôn cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

Kỳ thực, dù nói thế nào đi nữa, là phụ nữ không được để mất hai chữ “dịu dàng”. Dịu dàng không đồng nghĩa với yếu đuối, lại càng không phải bất lực hay hèn nhát, đó là tính cách căn bản và gốc rễ mà tạo hóa trao cho người phụ nữ. Kết hợp cương với nhu, lấy nhu khắc cương, không tranh giành cao thấp với nam giới, mà ngược lại có thể kết hợp với sự nam tính mạnh mẽ của nam giới để tạo ra ánh quang huy rực rỡ.

Người phụ nữ hãy giống như một đóa hoa, mềm mại uyển chuyển như dòng nước. Còn người đàn ông hãy vững chãi và bao dung, là bờ vai chở che cho những đóa hoa xinh đẹp ấy. Làm được như vậy thì vợ chồng chẳng phải sẽ ngày càng hòa hợp, hạnh phúc sao!

Theo secretchina.com
Mây Trắng biên dịch