Có câu nói thế này: “Hôn nhân là một cuốn sách trong đó chương đầu tiên là một áng thơ, phần còn lại văn xuôi nhạt nhẽo vô vị”.

Mỗi người chúng ta đều mang theo khát vọng hạnh phúc bước vào điện đường hôn nhân. Dù vậy, trạng thái sau hôn nhân của mỗi người lại không ai giống ai, đó là vì cách bạn đối đãi với hôn nhân như thế nào sẽ quyết định mức độ hạnh phúc của bạn như thế ấy.

Tình yêu cần qua gian khó, tình yêu sau khi trải qua thử thách, rồi tiến bước vào hôn nhân thì mới có được hệ miễn dịch. Còn hôn nhân cần phải được đầu tư mới có thể kéo dài, và cùng nhau đi đến đầu bạc răng long. Có thể nói, đầu tư tốt nhất một đời này của con người ta chính là phú dưỡng hôn nhân của bạn. Phú dưỡng ở đây là ý nói không chỉ đầy đủ về mặt vật chất, mà còn sung túc về mặt tình cảm.

Hôn nhân được phú dưỡng cần có sự bầu bạn, sẻ chia

Trên trang Weibo, chủ đề “muốn mau chóng ly hôn” được lọt vào top tìm kiếm. Trong một thời gian ngắn đã có vô số lời bình luận.

Có một câu chuyện ở dưới phần bình luận thật khiến người đọc phải đau đớn lòng:

“Sau khi kết hôn, chồng tôi thường phải đi làm xa nhà, rõ ràng không phải góa phụ, nhưng lại phải chịu cảnh cô đơn lẻ loi một mình;một mình đi đến bệnh viện, một mình xem phim, một mình chèo chống cái nhà này.

Có lần con trai nửa đêm bị sốt, gọi điện cho chồng nhưng lại không sao liên lạc được. Tôi một tay dắt theo đứa lớn, một tay bồng theo đứa nhỏ đang ngủ mê mệt, một mình bên đường không bắt được xe, bỗng nhiên tôi thấy chán nản vô cùng, không muốn duy trì hôn nhân này nữa”.

Điều đáng buồn nhất trong chuyện tình cảm là: Những khi cần người ấy ở bên, người ấy đều không có mặt.

Trong cuộc sống hối hả, rất nhiều người coi nhẹ tầm quan trọng của việc bầu bạn trong hôn nhân.

Tôi từng nghe một từ như vậy: “Vợ chồng kiểu con quay”, tức là một người trong hai vợ chồng hoặc cả hai vợ chồng đều bận rộn như con quay, không thể dành ra chút thời gian để ở bên nhau.

Giá trị hạnh phúc trong hôn nhân không chỉ thể hiện ở tiền bạc mà càng thể hiện ở sự đồng hành.

Một cuộc khảo sát nhỏ trong “Sách trắng Chỉ số Cảm xúc Hôn nhân” cũng cho thấy: “Hơn 80% các cặp vợ chồng nói rằng trong hôn nhân, họ hy vọng có thời gian ở cùng người bạn đời của mình”.

Chúng ta từng mong mỏi tình yêu là một bữa tiệc linh đình, nhưng cuối cùng mới nhận ra rằng điều mà mình mong muốn chẳng qua chỉ là đối phương cùng dùng một bữa tối bình thường với mình.

Trước giờ, tôi luôn ngưỡng mộ tình trạng hôn nhân của Dương Giáng và Tiền Trung Thư. Nhiều người biết rằng Dương Giáng đã từ bỏ sự nghiệp của mình để hỗ trợ Tiền Trung Thư viết sách. Nhưng rất ít người biết rằng, Tiền Trung Thư cũng luôn hết lòng chăm sóc và ở bên vợ.

Dương Giáng là tiểu thư khuê các, thành ra cũng rất sĩ diện, lần đầu tiên bà xách giỏ đi mua rau thì không khỏi có chút ngượng ngùng, Tiền Trung Thư bầu bạn với bà, hai người cười cười nói nói cùng đi chợ mua rau.

Bàn tay mềm mại mềm mại của Dương Giáng lần đầu làm công việc nặng nhọc, lúc thì bị bỏng phồng rộp cả tay, khi thì bị dằm gỗ đâm vào da thịt, Tiền Trung Thư đã chăm sóc bà cẩn thận như một y tá. Đôi khi thấy Dương Giáng quá mệt mỏi, Tiền Trung Thu sẽ lặng lẽ đóng cửa phòng tắm, âm thầm giặt quần áo.

Trong hôn nhân, mặc dù thường xuyên không cẩn thận làm đổ lọ mực, nhưng ông chưa bao giờ thiếu vắng vai trò của mình.

Đúng như Dương Giáng đã nói: “Tôi không có lời hay nào trao tặng cho hôn nhân của các bạn trẻ thời nay, tôi chỉ muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ rằng, trong hôn nhân điều quan trọng nhất là bầu bạn với nhau”.

Hôn nhân thật sự hạnh phúc phải là nơi vợ chồng cùng nhau san sẻ, cùng nhau gánh vác trách nhiệm, cùng nhau chèo chống một mái nhà. Sở dĩ chúng ta cần có hôn nhân, chính là bởi lúc nào cũng cần có một người đồng hành trên con đường đời đằng đẵng trước mặt.

Hôn nhân được phú dưỡng cần có tình cảm chân thành

Ảnh: Freepik.

Tình yêu, vốn là cội nguồn của hôn nhân. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người lại bị mắc kẹt trong tình trạng bế tắc của hôn nhân, không cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc của bạn đời, mà chỉ biết đòi hỏi không thôi.

Có một bài đăng rất hot ở trên mạng Zhihu: Khi cô gái đã quá tuổi 30, dưới sự thúc giục của cha mẹ, cô buộc phải nhắm mắt đưa chân đi lấy chồng .

Vốn tưởng rằng hôn nhân không có tình yêu thì tệ nhất cũng chỉ là sống một đời nhạt nhẽo vô vị, nhưng lại chưa bao giờ nghĩ rằng bản thân sẽ trở thành vật hy sinh của hôn nhân.

Khi mới kết hôn, hai người vẫn có thể kính nhau như khách, cho đến sau khi sinh con xong, những cuộc cãi vã ngày càng thường xuyên hơn.

Khi người vợ lê lết tấm thân suy nhược sau khi sinh để pha sữa, thay bỉm cho con, người chồng đã không trao gửi sự quan tâm kịp thời cho vợ. Khi người vợ mệt mỏi cả ngày vì con, người chồng cũng hờ hững, thờ ơ chẳng phụ giúp gì. Khi người vợ ngày càng tuyệt vọng đối với cuộc hôn nhân không tình yêu này, cuối cùng lên men thành một câu: “Thôi kệ đi!”.

Trong hôn nhân, một khi không có tình yêu, bất kỳ một vấn đề nhỏ nào cũng có thể phát triển thành một cuộc cãi vã căng thẳng, mối quan hệ thân mật cũng sẽ ngập tràn nguy cơ.

Tình cảm yêu thương là nền tảng trong hôn nhân và gia đình, cũng là liều thuốc bổ tẩm bổ cho nhau. Chính vì có sự chèo chống của tình yêu mà chúng ta mới nguyện ý bao dung đối phương, cùng nhau đi qua năm tháng dài đằng đẵng.

Cuốn sách “Câu chuyện của chúng ta: Hồi ký về tình yêu và cuộc sống” đã cảm động rất nhiều người, bởi cặp đôi này đã tích lũy được rất nhiều tình cảm ấm áp trong những chuyện vặt vãnh thường ngày.

Mỹ Đường gửi thư cho chồng mình là Bình Như, cô luôn thể hiện sự quan tâm, nói rằng: “Trời lạnh rồi, anh cần chú ý sức khỏe mình hơn”, “Lưng của anh đã đỡ hơn chưa?”….. Khi Bình Như bị ốm, Mỹ Đường sáng nào cũng dậy sớm để mua cá quả tươi hầm canh cho chồng.

Sau này khi đã về già, có lần Mỹ Đường bị bệnh rất nặng, nói năng cũng lộn xộn cả lên. Một đêm nọ, bà muốn ăn bánh ga tô. Bình Như hơn 80  tuổi, đã đạp xe đạp đi rất lâu giữa đêm khuya mới tìm mua được chiếc bánh mang về. Tuy nhiên, sau khi mua về, Mỹ Đường lại không muốn ăn nữa.

Con cái biết được điều này, họ liền cảm thấy rằng bố không cần phải ban đêm chạy ra ngoài như thế. Bình Như lại nói: “Tôi không quen được điều đó. Mẹ các con bảo bố làm gì, bố không thể không nghe theo”.

Hai con người nương tựa nhau và yêu thương nhau đã trải qua những lúc thăng trầm khó khăn, và trong những nhu cầu bình thường thiết yếu hàng ngày, họ đã biến cuộc sống khó khăn thành cuộc sống với vô vàn tình cảm yêu thương chân thành.

Chỉ những ai đã từng trải qua mới hiểu được khi có tình yêu thì thân thiết như thế nào, khi không có tình yêu thì xa cách thế nào. Kết cục tồi tệ nhất trong hôn nhân là không còn tình cảm yêu thương và không còn mong đợi bất cứ điều gì từ người kia nữa.

Nhiều khi chúng ta luôn cho rằng tình yêu là phải hết sức mãnh liệt, nhưng thực ra, tình yêu thương được nuôi dưỡng thầm lặng mới là dưỡng chất cần thiết nhất để nuôi dưỡng hôn nhân.

Hôn nhân được phú dưỡng không thể thiếu tiền bạc

Ảnh: Freepik.

Con người ta khi đến tuổi trung niên mới hiểu được rằng, hôn nhân chính là một canh bạc giữa hiện thực và mộng ảo. Những cái vặt vãnh như cơm áo gạo tiền, vấn đề cốt lõi nhất vẫn là tiền. Nền tảng kinh tế không chỉ quyết định chất lượng cuộc sống mà còn liên quan đến mức độ hạnh phúc trong hôn nhân.

Tôi đã từng xem một bộ phim tài liệu “Cuộc sống giàu nhanh”, nói về một đôi vợ chồng kết hôn đã nhiều năm, cả hai mở một cửa hàng mua bán đồ cổ, công việc kinh doanh cũng rất tốt.

Một năm nọ, việc kinh doanh của cửa hàng đột nhiên ế ẩm, thu nhập không đủ chi tiêu, lúc này hai vợ chồng đột nhiên phát hiện ra tình cảm ngọt ngào hạnh phúc vốn có của họ giờ cũng trở nên cay đắng. Họ thường vì một khoản tiền nhỏ mà cãi nhau không thôi. Thỉnh thoảng, người vợ trách chồng keo kiệt lại bất tài, còn người chồng cũng chán ngấy tính xấu của vợ.

Khi công việc kinh doanh của cửa hàng ế ẩm đến mức sắp phải đóng cửa, cuộc hôn nhân của hai người họ cũng đã “bật đèn đỏ”. Ngày trước, tôi từng nghĩ rằng tiền bạc không mua được tình yêu, nhưng sau này mới nhận ra rằng hầu hết những bi kịch trong hôn nhân đều do thiếu tiền mà nên.

Trong cuộc sống, những cuộc hôn nhân không màng tất cả cuối cùng cũng bị cuộc sống đánh gục, trái lại những cuộc hôn nhân “có được lợi ích” thường lại bền chặt hơn. Chính như Tam Mao đã nói: “Hôn nhân nếu không thể thực tế đến cơm áo gạo tiền, những chuyện vặt vãnh như vậy, thì không thể lâu bền được”.

Trong bộ phim truyền hình ăn khách “Ba mươi mà thôi”, cặp đôi Chung Tiểu Cầm và Trần Dữ vốn mâu thuẫn trùng trùng, cũng là sau khi có tiền rồi lại trở thành cặp đôi có tình cảm ổn định nhất.

Trước đó, Chung Tiểu Cầm sống rất tằn tiện, đôi lúc mua được món đồ mình thích cũng phải cân nhắc hơn cả nửa ngày. Về sau, cô nhận được hơn một triệu đồng tiền bản quyền tiểu thuyết, khoản tiền này không chỉ giúp cô thoải mái mua sắm, còn mua được cho mẹ chồng một căn nhà, điều này đã giải quyết được nút thắt trong tâm chồng cô bao lâu nay.

Cô ấy nói như vậy: “Ngày trước tôi luôn cảm thấy tiền không quan trọng, nhưng hiện giờ lại cảm thấy nó rất quan trọng. Có tiền rồi có thể làm những điều mình thích, và nó cũng khiến mình có giá trị hơn trong mắt đối phương”. 

Hôn nhân thường mở đầu bằng tình yêu và chấm hết bởi cuộc sống, một nửa là tình yêu, một nửa là tiền bạc. Không có tiền bạc làm nền tảng, dù tình cảm có tốt đến đâu, thì cũng chỉ là tòa lâu đài được xây trên cát. 

Tiền, quyết định chất lượng cuộc sống, và nó cũng quyết định chất lượng hôn nhân.

Hôn nhân tốt cần được phú dưỡng

Hôn nhân tốt, chính là làm tăng cảm giác hạnh phúc trong sự phú dưỡng có đi có lại. Thể hiện tình yêu trong hôn nhân, thật ra cũng rất đơn giản. Đôi khi một nụ cười hiểu ý, một câu hỏi quan tâm, một cái ôm ấm áp, đều có thể khiến mọi người cảm thấy hạnh phúc. Trao gửi tình yêu trong hôn nhân mới là bí quyết để xây dựng hôn nhân.

1, Đầu tư thời gian – bầu bạn nhiều hơn

Bầu bạn là dưỡng chất không thể thiếu trong hôn nhân. Sau một ngày làm việc bận rộn, chúng ta có thể dành ra chút thời gian cùng chuẩn bị bữa tối với người bạn đời của mình.

Sau bữa tối, cả hai cũng có thể cùng đi dạo trong công viên, ngắm nhìn những bông hoa đang nở rộ, cùng ôn lại những chuyện đã qua, hoặc cùng đi xem phim, nghe nhạc,…

2. Đầu tư lời nói – khen ngợi thay vì chỉ trích

Trong một mối quan hệ hôn nhân, điều quan trọng nhất là hai người có sự sẻ chia. Nếu bạn muốn có một cuộc hôn nhân ngọt ngào, bạn cần khám phá những điểm sáng của đối phương và đừng keo kiệt với những lời khen ngợi.

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc thuộc về những người không ngừng khen ngợi và cảm kích người bạn đời của mình. Có một lý thuyết 12 phút trong hôn nhân, tức là mỗi ngày dành 12 phút để nói nhiều lời khen ngợi đối phương hơn, và đó sẽ là một ngày tốt lành.

Bạn có thể cố gắng thường xuyên giao tiếp cởi mở với đối phương, như vậy trái tim hai người sẽ ngày càng gần nhau hơn.

3, Đầu tư tâm hồn – thấu hiểu và lắng nghe đối phương

Trong hôn nhân, rất nhiều người có xu hướng đề cao lối nghĩ ​​và yêu cầu của bản thân, và thường bỏ qua việc lắng nghe.

Hãy bình tĩnh và lắng nghe nhiều hơn những gì đối phương nói, đối phương tự nhiên cũng sẽ sẵn sàng quay lại và lắng nghe tiếng nói chân thành của bạn.

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc phải biết cách lắng nghe. Chỉ bằng cách này, hai bên mới có thể hiểu nhau và giải quyết xung đột một cách dễ dàng.

4, Đầu tư cuộc sống – tập trung vào chất lượng

Nâng cao chất lượng cuộc sống và tiêu tiền vào những thứ bạn thích cũng có thể cải thiện các mối quan hệ thân thiết ở một mức độ nhất định.

Việc cải thiện chất lượng cuộc sống của một người không đòi hỏi phải có quá nhiều tiền. Đừng tham rẻ mà mua những thứ mình không thích, hãy mua những thứ tốt nhất trong khả năng của mình để tận hưởng một cuộc sống chất lượng cao.

Tôi rất thích một câu nói: “Hôn nhân là một bông hoa tươi đẹp nở rộ bởi tình yêu. Nó cần được tưới bón, cần được chăm sóc, cần sự phó xuất cho nhau. Một khi không có ai chăm sóc, nó sẽ tàn lụi mau chóng”.

Phú dưỡng hôn nhân cũng giống như chăm sóc những bông hoa mỏng manh, không chỉ cần sự đồng hành trong cuộc sống, sự thỏa mãn về vật chất mà còn cần sự quan tâm về mặt tình cảm. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và cùng nhau đi hết cuộc đời.

Theo Aboluowang
Thanh Hoa biên dịch