Thủ lĩnh hộ vệ trả lời: “Những người ái quốc, vì nước quên thân sẽ được đăng ký vào sổ màu vàng. Người tuân thủ nghiêm quân lệnh, thà chết không chịu đầu hàng sẽ được đăng ký vào sổ màu đỏ. Người dũng cảm xung phong theo đội ngũ mà chết trận được đăng ký vào sổ tím. Kẻ ham sống sợ chết, thấy nguy bỏ chạy, bị giẫm đạp mà chết thì đăng ký vào sổ đen”…

Linh hồn tử sỹ trên chiến trường được an bài ra sao?

Đô đốc ở Urumqi, tên là Bayanbi kể: trước đây khi chinh phạt Uqturpan, ông từng mơ thấy mình đến một chân núi, thấy có 6, 7 chiếc lều nhưng không có quân lính hay hộ vệ gì cả, chỉ thấy hàng chục người ra vào, trông họ đa phần giống quan văn.

Ông đi tới xem xét, tình cờ gặp người thủ lĩnh hộ vệ đã chết bèn bắt tay chào hỏi: “Ngươi đã chết lâu rồi, sao hôm nay có việc gì mà tới đây?”.

Người thủ lĩnh hộ vệ nói: “Vì khi còn sống tôi luôn chính trực dũng cảm nên được bổ nhiệm làm minh quan. Hôm nay đến đăng ký các quan binh chết trận với quân đội”.

Ông thấy trên bàn làm việc có rất nhiều sổ đăng ký, có màu vàng, màu đỏ, màu tím, màu đen, bèn hỏi: “Cái này là phân loại theo quân kỳ phải không?”.

Người đàn ông cười nói: “Làm gì có cờ tím, cờ đen? Cái này để phân loại thứ tự A, B”.

Đô đốc lấy làm lạ hỏi: “Chết rồi sao lại còn phân thứ tự?”.

Thủ lĩnh hộ vệ trả lời: “Những người ái quốc, vì nước quên thân sẽ được đăng ký vào sổ màu vàng. Người tuân thủ nghiêm quân lệnh, thà chết không chịu đầu hàng sẽ được đăng ký vào sổ màu đỏ. Người dũng cảm xung phong theo đội ngũ mà chết trận được đăng ký vào sổ tím. Kẻ ham sống sợ chết, thấy nguy bỏ chạy, bị giẫm đạp mà chết thì đăng ký vào sổ đen”.

Bayanbi hỏi: “Cùng lúc nhận lệnh, cùng lúc ra trận, chiến trường hỗn loạn, máu đổ thành sông, xác chết ngổn ngang, làm sao biết rõ từng người mà phân loại, nếu có nhầm lẫn thì sao?”.

Vị thủ lĩnh hộ vệ nói: “Cái này chỉ có minh quan chúng tôi mới có thể nhận ra. Nói chung, sau khi chết linh hồn vẫn còn tồn tại và bản chất vẫn như khi còn sống. Người được ghi vào sổ vàng nhiệt huyết hừng hực, tràn đầy sức sống. Người được ghi vào sổ đỏ ý chí thẳng tắp vững vàng, không gì có thể lay chuyển. Người được ghi vào sổ tím, tinh khí như mây vờn chớp giật, đi lại thoăn thoắt. Trong ba loại quan binh tử trận kể trên, người xuất sắc nhất sẽ được làm Thần, kẻ tệ nhất cũng có thể quay về con đường lương thiện.

Còn đối với những kẻ bị ghi vào sổ màu đen, tinh thần của họ suy sụp biến chất, giống như tro tàn không thể khởi chút than hồng. Khi triều đình trên dương thế ca ngợi lòng trung thành quả cảm sự hy sinh anh dũng của các tử sĩ nơi sa trường, tuy cũng bao gồm ca ngợi cả họ, nhưng dưới âm tào địa phủ họ chỉ nhận được sự đối xử như những hồn quỷ bình thường khác, không được thừa nhận là linh hồn chết trận vì đất nước”.

Bayanbi kính cẩn lắng nghe, trong lòng vừa sợ vừa khâm phục. Ông đang định hỏi về tương lai của mình thì đột nhiên bị tiếng súng làm thức tỉnh. Hóa ra đây chỉ là một giấc mơ. Sau này, ông thường dùng câu chuyện này để cảnh cáo cấp dưới rằng: “Mỗi khi ra trận, nhớ lại những lời này, ta liền cảm thấy quên mình vì nước, dấn thân vào mưa tên rừng giáo, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng”.

Vàng mã có thực sự được dùng dưới âm phủ?

Mùa hè năm Mậu Tí nọ, một nữ hầu nhỏ trong nhà tôi là Ngọc Nhi chết vì bệnh lao. Một lúc sau lại đột nhiên tỉnh lại, nói rằng: “Quỷ tốt dưới âm phủ đuổi tôi về lấy tiền”. Người nhà vội đi mua tiền giấy đốt xong Ngọc Nhi mới chết.

Một lúc sau, nàng ấy lại sống dậy, nói: “Bạc này màu không đẹp, quỷ tốt chê không lấy”.

Người nhà nàng lại đi mua giấy vàng gấp thành thỏi rồi đốt, nàng mới chết lần nữa và không còn tỉnh lại. Việc này khiến tôi nhớ lại năm Ung Chính thứ 10, khi cậu em trai chết yểu của tôi trong cơn nguy kịch, cũng xảy ra sự việc tương tự.

Như vậy xem ra tiền giấy quả thực hữu dụng? Quỷ tốt ở âm phủ đòi tiền hồn ma, vậy thì minh quan quản cái gì đây?

Theo Sound Of Hope
Quỳnh Chi biên dịch