Vẻ mặt của một người có thể dễ dàng nhận thấy ở bề mặt, nhưng cảm xúc hay ý nghĩ trong lòng họ thì ta lại không thể nhìn thấu được. Biểu hiện của một người rất chân thành, trông có vẻ rất trong sáng vô tư, nhưng nội tâm của họ thì khó có thể nhìn thấu được.

Có thể bạn quen biết rất nhiều người, nhưng có mấy người bạn có thể thật sự hiểu thấu? Có những người trước mặt nói một đằng, sau lưng nói một nẻo; có những người trước đây đã từng rất chân thành, nhưng bây giờ lại thành ra rất giả tạo.

Một khi lòng đã đổi khác, thì tình cảm cũng phai nhạt theo. Nếu muốn nhìn thấu một người, thì cần phải quan sát các chi tiết, và ta có thể bắt đầu từ 4 điểm này.

Khi tức giận có dành cho người khác sự tôn trọng hay không?

Bạn có thể nhìn thấu một người tại thời điểm nào? Thường là những lúc tức giận trong tâm, thì người ta cũng không để ý tới việc ngụy trang bản thân nữa.

Khi trong lòng tức giận hay khi chịu ủy khuất, chỉ muốn trút hết cảm xúc của bản thân, những lúc như thế này, thường biểu hiện của người ta hơn phân nửa là chân thật nhất.

Có những người khi tức giận, thì miệng sẽ không kịp lựa lời để nói, cảm thấy giải tỏa bức xúc thế nào thì nói thế ấy, không quan tâm đến lời nói của mình có trở thành lưỡi dao sắc bén tổn thương người khác hay không!

Có những người khi tức giận, vẫn cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình, biểu thị bản thân rằng: “Bây giờ tâm trạng của tôi rất kém, có những việc để sau hãy nói vậy”.

Người mà trao cho người khác sự tôn trọng, tự mình cũng sẽ nhận được sự tôn trọng từ người khác. 

Ảnh: Freepik.

Khi có mâu thuẫn, có thể đặt mình ở vị trí người khác mà suy nghĩ hay không?

Những chi tiết nhỏ giúp ta thấy được nhân phẩm của các cá nhân. Một người có giáo dưỡng hay không, thì nó ẩn giấu trong mỗi một lời nói và hành động của người ấy.

Có những người, khi phát sinh tranh chấp với người khác, trong lời nói đều là đứng ở lập trường của bản thân, ví như: Bạn đã đối xử với tôi thế nào, tôi đã phải gánh chịu biết bao nhiêu bất công!

Có những người, khi có mâu thuẫn với người khác, người này rõ ràng bản thân cũng rất ủy khuất, cũng rất tức giận, nhưng lúc này họ vẫn giữ được lý trí, biết suy nghĩ cho người khác, cân nhắc cho người khác, đặt mình ở góc độ của đối phương mà suy xét vấn đề.

Làm như vậy, không chỉ khiến chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không, làm cho mâu thuẫn lắng xuống, mà còn giúp họ có được sự thừa nhận và coi trọng từ người khác.

Khi lợi ích bị tổn hại có thể giữ vững tâm thái của mình hay không?

“Vàng thừ bằng lửa, người thử bằng tiền”. Chúng ta đã gặp rất nhiều người, mà trước mặt một đằng, sau lưng một nẻo.

Những lúc có được lợi ích thì anh anh em em nghe rất tình cảm, nhưng khi không có được lợi ích nữa, hoặc khi thấy lợi ích bị tổn hại liền trở mặt ngay.

Có những người khi làm việc chung với bạn, thì thích lợi dụng bạn, nếu không còn gì để lợi dụng nữa, thậm chí khi thấy bạn không có giá trị gì cho họ nữa, thì họ còn có những lời nói hoặc hành động khiến bạn chết lặng, ví như họ đổ trách nhiệm cho bạn, trách móc bạn, bắt bạn trả tiền, hoặc gây khó dễ cho bạn.

Có những người chính là như vậy, khi có thể lợi dụng thì là thái độ thế này, khi không thể lợi dụng được thì là thái độ thế khác. Không phải lợi ích khiến họ thay đổi, mà vì bạn đã không nhìn thấu được bản chất của anh ta mà thôi!

Lúc sa cơ lỡ vận mới biết được lòng người ấm lạnh ra sao

Một đời này của người ta, đôi lúc sẽ có cảnh “lên voi xuống chó”, không phải lúc nào cũng ở trên đỉnh vinh quang. Những lúc vinh quang, giúp bạn quen biết rất nhiều bạn bè; những khi sa sút, giúp bạn nhìn thấu lòng người, đúng như câu hoạn nạn thấy chân tình.

Người bạn thật sự, là những khi bạn cần, không cần bạn nhiều lời, họ liền xuất hiện ngay. Những người bạn giả tạo, là khi bạn cần sự giúp đỡ, thì họ tìm đủ thứ lý do để từ chối, gạt bạn ra rìa!

Tình cảm thân thiết hay hời hợt, kỳ thực rất dễ phân biệt được. Những lúc sa cơ lỡ vận, có thể giúp ta nhìn thấu lòng người ấm lạnh ra sao.

Người thông minh thì biết làm lợi cho người khác, cả hai cũng có lợi; kẻ ngu ngốc, thì chỉ một mực làm lợi cho bản thân, mặc kệ người khác ra sao.

Dù chúng ta kết giao với ai, thì cũng đừng cố làm ra vẻ khôn ngoan. Chân thành, là dùng sự chân thành đổi lại; tin cậy là dựa vào lòng tin mà có được.

Chọn bạn trong đời, nhìn rõ 4 điểm trên, thì có thể đoán biết được lòng người. Đối nhân xử thế, hãy tránh xa 4 điểm trên, đối đãi chân thành với mọi người thì sẽ giúp giúp xây đắp được các mối quan hệ tốt đẹp!

Theo Aboluowang
Thanh Hoa biên dịch