Khi bạn gặp chuyện gì đó mà không thể giải quyết được, bạn có lựa chọn bỏ qua không? Cũng chính là khi bạn không biết phải làm gì, liệu bạn có lựa chọn “bỏ đi thôi”?

Thực ra trong hiện thực cuộc sống, nếu một người có thể “bỏ qua”, mới là người thông minh thật sự. Rất nhiều người đều cho rằng “bỏ qua” là hèn yếu, là người không biết so đo, là kẻ ngốc nghếch. Nhưng kỳ thực mỉm cười bỏ qua mới là biểu hiện của một người thật sự thông minh, bởi vì bỏ qua là không còn so tính thiệt hơn, bỏ qua là nhìn về phía trước, bỏ qua càng là quan tâm nhiều hơn đến cuộc sống sau này.

Chúng ta cần biết rằng những người thật sự thông minh kỳ thực là những người biết bỏ qua.

Người thông minh đều biết “bỏ đi thôi”

Trên mạng có một câu hỏi đáp như thế này: Khi một người gặp phải những chuyện khiến bản thân đau lòng, lựa chọn “bỏ đi thôi”, có phải là biểu hiện của sự nhu nhược hay không?

Một câu trả lời nhận được nhiều lượt like nhất là như vậy: Kỳ thực, người như vậy là người thông minh thật sự, họ không muốn lãng phí thời gian vào những việc vô nghĩa, họ biết rằng những việc như vậy chỉ lãng phí thời gian của mình, cuối cùng chẳng giải quyết được gì cả, họ bèn lựa chọn “bỏ đi thôi” và không quan tâm đến nó nữa.

Đúng vậy! Người thật sự thông minh chính là như vậy, đối với những vấn đề mà họ không thể giải quyết thì sẽ chọn “kệ đi thôi”, bởi vì họ biết rằng cứ cố chấp không bỏ chỉ khiến bản thân hao tâm tổn sức, lãng phí thời gian mà không có ích lợi gì, vậy nên rất nhiều lúc, họ đều sẽ lựa chọn “bỏ đi thôi”.

Nhớ ngày trước, tôi đã gặp phải một chuyện như vậy, tôi có gửi bản thảo cho một tòa soạn, sau đó ban biên tập mãi vẫn không phản hồi, tôi rất sốt ruột, bởi vì mình đang viết về một chủ đề nóng và đang rất được quan tâm, sau đó tôi bắt đầu thúc giục bên tòa soạn hãy biên tập cho tôi sớm nhất có thể.

Nhưng sau khi hối thúc, ban biên tập vẫn không phản hồi, tôi có chút không vui, lòng nghĩ, nếu có thể thì trả lời một câu, không được thì cũng phải nói lại một tiếng, việc này khó như vậy sao?

Sau đó lại chờ thêm hai hôm nữa, phía biên tập mới trả lời, mà lúc đó sự kiện nóng đó cũng  đã qua rồi, tôi có chút không vui, nói với ban biên tập rằng: “Lần sau mấy bài về chủ đề nóng, các anh có thể biên tập sớm được không? Bây giờ sự kiện nóng đã qua, bài viết này của tôi cũng bằng như bị bỏ phí rồi”.

Người biên tập nói: “Nếu chị nghĩ như vậy, thì lần sau không cần phải gửi bản thảo cho chúng tôi nữa”.

Thấy biên tập viên trả lời như vậy, tôi rất bực mình nên đã tranh cãi với anh ta, cũng vì tranh cãi mà bài viết này bị hủy, lãng phí hơn một ngày thời gian mà cuối cùng chẳng được gì cả.

Kỳ thực, có những lúc chúng ta cứ mãi dính mắc vào một sự việc, như vậy chẳng có chỗ tốt nào cả. Với chúng ta mà nói thì cũng chẳng có ý nghĩa gì, nó chỉ lãng phí thời gian của bản thân mà thôi. Người thật sự thông minh thì không như vậy, họ không bao giờ lãng phí thời gian của mình, tâm trạng của họ sẽ không bị ảnh hưởng, cũng sẽ không vì những việc như vậy mà trì hoãn những việc cần làm sau đó.

“Bỏ đi thôi” là cảnh giới tu dưỡng cần có

“Bỏ đi thôi”, đôi khi cũng là cảnh giới tu dưỡng của một người, bởi vì có tu dưỡng, cho nên mới biết bỏ qua, mà loại tu dưỡng này kỳ thực chính là không tranh cãi.

Trong hiện thực cuộc sống, người thực sự thông minh lại là những người không tranh cãi, bởi vì họ biết rằng tranh chấp chẳng có ý nghĩa gì, cũng không giúp giải quyết vấn đề, nên nhiều khi dù khó chịu hay tức giận, họ cũng sẽ mỉm cười bỏ qua.

Trước đây tôi có một người bạn chính là như vậy, có một lần khi anh gặp gỡ nhóm bạn, có một người trong nhóm đã bêu xấu anh trước mặt rất nhiều người, khiến anh rất mất mặt. Mới đầu chúng tôi còn tưởng rằng anh sẽ tranh cãi với người ta, nhưng anh ấy lại nói: “Nếu anh không thể nói năng tử tế được thì chúng ta dừng lại ở đây vậy”. Sau đó, anh không nói chuyện với người kia nữa, vẫn vui vẻ dùng bữa, vẫn vui vẻ trò chuyện với mọi người, cười cười nói nói, ở trong trạng thái chẳng cần để tâm đến chuyện vừa rồi.

Thấy anh như vậy, có người cho rằng anh nhu nhược, có người cho rằng anh không dám lớn tiếng nói chuyện, kỳ thực không phải vậy, chỉ là anh không thích tranh cãi với người khác mà thôi. Điều quan trọng là, chính vì anh không tranh cãi như vậy, thời gian sau đó tâm trạng của anh đều rất vui vẻ. Nếu anh cũng nổi xung lên thì có lẽ cả bữa tiệc sẽ không còn bầu không khí vui vẻ nữa, rất nhiều người sẽ cảm thấy không thoải mái, và chính bản thân anh cũng sẽ như vậy.

Thực ra, người thật sự thông minh chính là như vậy, họ không muốn lãng phí thời gian để làm những điều vô nghĩa.

“Bỏ đi thôi”, cũng là bỏ qua cho chính mình

Nhiều khi bỏ qua không chỉ là không so đo, không vướng bận, mà nhiều hơn nữa là thật sự bỏ qua cho chính mình.

Tôi có một cô bạn, trước đây cô ấy có yêu một người, lúc đầu mối quan hệ giữa hai người rất tốt, nhưng sau đó người kia đột nhiên cắt đứt liên lạc, cô bạn của tôi không hiểu gì cả, nên thấy rất khó chịu trong tâm.

Thậm chí có một khoảng thời gian cô ấy rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn, ngày nào cũng đều hỏi bản thân, tại sao anh ấy không liên lạc với mình nữa, mình đã làm sai điều gì, có chỗ nào mình làm chưa tốt. Rất nhiều lúc chúng tôi nhận thấy cô ấy đang hao mòn chính mình.

Rõ ràng mối quan hệ đã kết thúc rồi, mà bản thân vẫn mắc kẹt trong đó, không những không giúp được gì mà còn khiến sự tình ngày càng trở nên xấu hơn. Và điều quan trọng là nó đã ảnh hưởng đến tâm trạng, cuộc sống của bản thân mình, v.v.

Điều này rất không đáng. Vậy nên những người thật sự thông minh sẽ biết buông tay, kỳ thực đây cũng là bỏ qua cho chính mình, thay vì để bản thân hãm trong nỗi đau này, thì hãy tích cực bước ra. Vậy nên nói, kỳ thực rất nhiều lúc chúng ta đừng làm khổ bản thân, bỏ qua là biểu hiện quan tâm tới chính mình.

“Bỏ đi thôi”, là tâm thái tích cực giúp ta nhìn về phía trước

Bỏ qua là biểu hiện của một người dũng cảm, kỳ thực chính là nhìn về phía trước, không bận tâm những chuyện đã qua, không lăn tăn những chuyện khiến mình đau lòng, tích cực lựa chọn những điều khiến mình vui vẻ và hạnh phúc. 

Mỗi người chúng ta đều cần hướng về tương lai, sống tốt cuộc đời còn lại của mình. Người biết bỏ qua kỳ thực là những người thông minh thật sự, họ không hao mòn bản thân trong những chuyện vô bổ, họ không lãng phí thời gian, không trì hoãn cuộc sống, và không để nó ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. 

Vậy nên có thể nói rằng, một người biết bỏ qua là người thật sự thông minh, cũng là người thật sự tỉnh táo. Ở thời điểm nào đi, chúng ta cũng đều cần phải biết bỏ qua, đừng tự làm khó mình, đừng khiến mình đau khổ, đừng vì người không xứng đáng mà đau lòng, đây chính là biểu hiện của sự yêu thương bản thân, quan tâm chính mình.

Theo Aboluowang
Thanh Hoa biên dịch

Từ Khóa: