Cổ nhân giảng: “Bách thiện hiếu vi tiên” – Trăm điều thiện thì chữ hiếu đứng đầu. Ngược lại, những người bất hiếu xưa nay thường không có kết cục tốt đẹp. Tục ngữ dân gian có câu: “Con bất hiếu sẽ bị Thiên Lôi đánh chết”. Vậy chuyện này thực hư ra sao? 

Vào thời Càn Long nhà Thanh, ở thị trấn Phượng Hoàng, tỉnh Hồ Nam, có một người tên Trương Nhị, bản tính rất hung ác. Cha của Trương Nhị đã qua đời, trong nhà chỉ còn mẹ già cùng anh ta sinh sống. Tuy nhiên, Trương Nhị lại coi người mẹ già 70 tuổi của mình như một người hầu, chỉ cần bà làm việc gì đó không vừa ý, anh ta liền lớn tiếng trách mắng. Hàng xóm thấy Trương Nhị bất hiếu với mẹ già như vậy thì không chịu nổi, họ sẵn sàng cùng nhau kiện anh ta lên quan phủ. Nhưng mẹ anh ta vì thương con nên đã âm thầm chịu đựng tất cả để bảo vệ cho con. Do đó, hàng xóm cũng không còn quan tâm đến chuyện nhà của Trương Nhị nữa. 

Mất mạng vì bất hiếu…

Ngày 7/6 năm Càn Long thứ 35 là ngày sinh nhật của Trương Nhị. Anh ta hẹn một nhóm bạn xấu tới nhà uống rượu, ăn mì chúc mừng sinh nhật. Vì quá nghèo, Trương Nhị không thể lấy được vợ, nên chỉ có người mẹ già vào bếp nấu nướng phục dịch. Khi rượu uống gần hết, Trương Nhị lớn tiếng quát: “Mau mang mì lên”. Người mẹ già đáp: “Củi ướt quá, lửa không bén. Đợi thêm một chút!” Trương Nhị nghe vậy, tím mặt giận dữ, lao ngay vào bếp rồi lớn tiếng trách móc mẹ. Người mẹ già vội vàng bưng bát mì cho anh ta, đặt lên bàn với vẻ mặt nơm nớp lo sợ. Vì hoảng sợ nên bà quên cho hành và gừng vào bát mì. Trương Nhị thấy vậy càng tỏ vẻ khó chịu, anh ta cầm bát mì ném vào mặt người mẹ, làm bà ngã xuống đất. Người mẹ cảm thấy vô cùng đau khổ, ngửa mặt lên trời than khóc.

Lúc này, bầu trời đang trong xanh đột nhiên u ám, mây đen ùn ùn kéo tới, tiếng sấm bắt đầu vang lên. Trương Nhị biết hành vi bất hiếu của mình đã khiến Trời cao nổi giận, anh ta vội vàng đỡ mẹ dậy, rồi quỳ xuống van xin tha thứ. Mẹ già cũng vì anh ta mà quỳ xuống van xin ông Trời lượng thứ cho con. Cảm thấy quá sợ hãi, Trương Nhị liền núp sau lưng mẹ già, ôm lấy chân bà không rời.

Sấm chớp bao quanh nóc nhà họ Trương, vòng qua vòng lại không rời đi. Người mẹ già đứng dậy thắp hương cầu khẩn, rất nhanh, Thiên Lôi như sao băng lao thẳng vào giữa gian nhà, tiếp theo là một tiếng sét nổ vang trời giáng xuống đầu Trương Nhị. Nghe thấy tiếng sét đánh vào nhà Trương Nhị, hàng xóm vội chạy tới xem xét, họ phát hiện Trương Nhị đã lìa đời.

Lúc đó, cử nhân Chu Cẩm đang dạy học tại trường Kính Tu ở địa phương, nghe tin Trương Nhị bất hiếu bị sét đánh, cũng lập tức tới nơi xem. Ở hiện trường chỉ thấy khuôn mặt của Trương Nhị bị cháy đen, huyệt thái dương trái bị thủng một lỗ to bằng cái kim lớn và có mùi lưu huỳnh. Thi thể của anh ta nằm co ro như con tằm chết khô, xương khớp cũng bị sét đánh tan nát, khi nhấc lên thì xác chết duỗi ra, lúc buông xuống thì nó liền cuộn tròn lại. Ngoài ra, mọi người còn phát hiện ra dòng chữ trên lưng Trương Nhị, kiểu chữ trông giống như chữ triện nhưng lại không phải chữ triện, và không ai đọc được.
(Nguồn: “Tử bất ngữ”)

Trong  “12 thiên Tề luật” thời Nam Bắc triều, thì “vi phạm đạo hiếu” là một trong 10 trọng tội. Vi phạm đạo hiếu gồm: “Chửi mắng ông bà, cha mẹ. Khi ông bà cha mẹ đang còn thì lập hộ khẩu riêng, chia tài sản, không phụng dưỡng cha mẹ. Trong thời gian chịu tang lại làm hôn lễ, bỏ tang phục vui chơi như bình thường. Khi biết ông bà, cha mẹ mất thì che giấu không cử hành lễ tang. Giả chết để lừa gạt ông bà cha mẹ”… 

Trong Phật giáo cũng thuyết pháp về “thập ác” sẽ phải chịu ác báo. Thập ác bao gồm: sát sinh, trộm cắp, tà dâm, nói dối, nói hai lời, ác khẩu, nói lời hoa ngôn xảo ngữ, tật đố, sân hận, ngạo mạn tà kiến. Trong (‘Pháp uyển châu lâm – Chương 89’) có ghi lại câu chuyện trên, người con trai bất hiếu đã thốt ra những lời ác độc với mẹ mình, tức giận (sân hận) và thậm chí còn hành hạ, ngược đãi mẹ. Tất cả đều là những hành vi nằm trong “thập ác” nên đã tích lũy ác nghiệp, tạo thành quả báo bất hạnh. Người con trai bất hiếu này đã phải nhận báo ứng tức thời, bị Thiên Lôi đánh chết. Việc Lôi Công thực thi chính nghĩa, từ xưa tới nay không phải là hi hữu. Đối với xã hội mà đạo đức luân lý ngày càng đi xuống như hiện nay, chuyện của Trương Nhị sẽ là lời cảnh tỉnh sâu sắc. 

Ảnh: Shutterstock.

Và câu chuyện về tử vi, số mệnh…

Tất nhiên, nhân vật chính trong câu chuyện trên bị sét đánh chết cũng là người có vận mệnh không tốt. Đối với những đọc giả yêu thích tìm hiểu tử vi, hãy cùng tìm hiểu xem lá số của một người cả đời luôn phải chịu tổn thương mất mát, không được giàu có và hạnh phúc thì sẽ có biểu hiện như thế nào? 

Thời Nhật chủ Nguyệt Niên Mệnh nam

Giáp Mộc Bính Hỏa Mậu Thổ Quý Thủy Can

Ngọ Hỏa Thìn Thổ Ngọ Hỏa Dậu Kim Chi

Tử vi bát tự lấy Nhật Can (Thiên Can) của ngày sinh đại biểu cho bản thân. Nếu Thiên Can của ngày sinh là Bính Hỏa, người đó thuộc mệnh Bính Hỏa. Sinh vào mùa hạ tháng năm, Ngọ Hỏa vượng, Ngọ Hỏa là dương nhẫn của Nhật chủ Bính Hỏa, là hỏa căn mạnh nhất trong 12 địa chi. Thời chi gặp Giáp Ngọ, Mộc sinh Hỏa vượng, có thể thấy Nhật chủ Bính Hỏa mạnh mẽ đến cực điểm. Cũng giống như mặt trời giữa trưa tháng năm mùa hè, ánh nắng chiếu dữ dội trên mặt đất, trên mặt đất tạo thành hai cái bếp lò lớn (hai Ngọ Hỏa), giống như lại liên tục cho thêm củi gỗ (Giáp Mộc) vào. Điều gì là cần thiết nhất lúc này? Tất nhiên là cần nước để hạ nhiệt và làm dịu cơn khát. Nhưng vào mùa hè, nước yếu, nên có nước, ta cần phải xem nguồn nước sinh từ Kim (Kim sinh Thủy) thì mới có thể có nước chảy không ngừng.

Tiếp đó, nhìn lại trong bát tự, thấy rằng Quý Thủy lộ ra Thiên  Can, Dậu Kim tự có thể sinh Thủy, có vẻ tốt. Hơn nữa, Dậu Kim là Tài tinh của Nhật chủ Bính Hỏa, Quý Thủy là Quan tinh và Giáp Mộc là Ấn tinh. Trong bát tự, Tài tinh sinh Quan tinh, Quan tinh sinh Ấn tinh, Ấn tinh sinh Nhật chủ, Tài-Quan-Ấn tương sinh, ngũ hành có được sự tuần hoàn, dường như đây là một mệnh tốt. Nhưng trên thực tế, đây lại là vận mệnh xấu, cả đời chỉ có hình, thương, phá, hao, không có một sự việc vui nào, không có tiền tài nào. Tại sao lại như thế? Có phải các nguyên tắc của toán mệnh không chính xác?

Không phải vậy, chúng ta hãy bắt đầu với hai câu trong tướng học, đó là “thập thanh nhất trọc” (mười trong một đục) và “thập trọc nhất thanh” (mười đục một trong), ý tứ câu này là gì? “Thập thanh nhất trọc” là chỉ hầu hết các bộ phận trên khuôn mặt như lông mày, tai, mũi, sống mũi, thần thái và trán trông đều đẹp, nhưng có một bộ phận, hoặc một khía cạnh nào đó không đẹp, hoặc đặt sai chỗ, nó sẽ phá hết những cái đẹp trước và tạo nên người có tướng mạo không tốt. Đương nhiên, người như vậy cũng sẽ có số mệnh xấu. Ngược lại, “Thập trọc nhất thanh” có nghĩa là trong tướng mạo, ngũ quan và hầu hết các đường nét trên khuôn mặt của một người đều không đẹp, nhưng lại có một điểm rất đẹp, hoặc một phương diện rất tốt, nó cũng có thể bù đắp tất cả những khuyết điểm này. Và đương nhiên là, người như vậy lại có thể trở thành người có vận mệnh tốt.

Lấy một ví dụ, tác giả từng gặp một người ở phương Bắc. Anh ta bắt đầu làm công việc kinh doanh từ đầu những năm 90, nhìn riêng các đường nét trên khuôn mặt như mắt, tai, miệng, mũi, môi thì bộ phận nào cũng đầy đặn, không chê được điểm nào. Nhưng khi nhìn tổng thể, chiếc mũi của anh ta rất nhỏ, nhất là các đường nét trên khuôn mặt của người phương bắc rất rộng, chiếc mũi nhỏ của anh đã để lộ ra sự thiếu hài hòa. Vì vậy, lúc đó tác giả có cảm giác rằng anh ta không đạt được thành tựu gì trong sự nghiệp kinh doanh. Bởi vì mặt to mà mũi nhỏ là không may mắn, mũi là sao chủ tài, sao tài không đủ tiêu chuẩn, rất khó thành công trong kinh doanh. Sau đó, quả thực người này không thành công trong nghiệp kinh doanh. Đây gọi là tướng mặt ‘thập thanh nhất trọc’, mọi thứ đều tốt, chỉ có chiếc mũi quá nhỏ và không phù hợp, nên đã phá hỏng toàn bộ các đường nét trên khuôn mặt và khiến số mệnh của anh ta không tốt.

Mọi người đã hiểu được đạo lý ‘thập thanh nhất trọc’. Bây giờ chúng ta cùng nhìn lại bát tự cũng thuộc loại thập thanh nhất trọc, nó biểu hiện như thế nào? Bởi vì từ bề ngoài mà nhìn xét thì xem ra người này muốn gì được nấy. Tuy nhiên, lửa mùa hè quá lớn, Hỷ Kim Thủy tới điều chỉnh, trong mệnh cũng có Quý Thủy cùng Dậu Kim. Hơn nữa trong mệnh Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, chúng tuần hoàn tương sinh. Nói cách khác: Tài sinh Quan, Quan sinh Ấn, Ấn sinh Thân, Thân sinh Thực Thần, ngũ hành lưu thông, dường như là mệnh tốt.

Nhưng điểm mấu chốt nhất là trong Hỷ Dụng Thần Quý Thủy, Dậu Kim, bị cô lập bởi Nhàn Thần và Kị Thần Mậu Thổ, Ngọ Hỏa ngăn cách. Quý Thủy có lợi cho Nhật Chủ Bính Hỏa, được dùng để hạ nhiệt và làm dịu cơn khát, nhưng Mậu Thổ ngăn cách ở giữa, và Mậu Quý kết hợp hóa Hỏa, biến Hỷ thành Kị và giúp ngọn lửa cháy mạnh hơn. Địa chi Dậu Kim vốn tương hợp với Thìn Thổ (Thìn Dậu hợp hóa Kim) để sinh ra Thủy, nhưng nó đã bị Ngọ Hỏa ngăn cách và không thể điều động được, hơn nữa Dậu Kim bị Ngọ Hỏa khắc chế. Hỷ Dụng Thần đều bị hợp hóa và khắc chế, bị mất tác dụng, bị phá hết thảy những chỗ tốt nói trên. Đây chính là cái “trọc” của “thập thanh nhất trọc” vậy.

Theo Epoch Times
San San biên dịch