Trong số ba chị em họ Tống, thì Tống Mỹ Linh được xem là tài sắc vẹn toàn. Có thể nói, bà là một nữ nhân kiệt xuất vừa giỏi giang, vừa xinh đẹp mà không ai có thể nghi ngờ về điều đó. Tuy nhiên đúng như dân gian thường nói: ‘Hoa hồng lắm gai, ngọc lành có vết’…

Xưa nay miền châu thổ Trung Nguyên luôn được biết đến là mảnh đất địa linh nhân kiệt. Nơi đây không chỉ xuất sinh ra những trang nam tử hào kiệt, mà còn là nơi xuất hiện rất nhiều mỹ nhân được xếp vào hàng ‘Quốc sắc thiên hương’. Người ta lại cho rằng nhắc đến tốp đầu trong số các ‘Mỹ nhân Trung Hoa thời cận đại’, thì không thể không nhắc đến ba chị em họ Tống: Tống Ái Linh, Tống Khánh Linh, Tống Mỹ Linh. 

Ảnh 3 chị em nhà họ Tống (Nguồn: Wikipedia)

Trong số ba chị em họ Tống, thì Tống Mỹ Linh được xem là tài sắc vẹn toàn. Có thể nói, bà là một nữ nhân kiệt xuất vừa giỏi giang, vừa xinh đẹp mà không ai có thể nghi ngờ về điều đó. Đồng thời, Mỹ Linh cũng là một viên ‘minh châu’ của gia tộc họ Tống – Một trong bốn đại gia tộc lớn nhất thời kỳ Dân quốc. Tống Mỹ Linh nắm trong tay cả tài hoa và quyền lực khi kết hôn với Tưởng Giới Thạch – Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc thời bấy giờ. Kể từ khi trở thành phu nhân của Tưởng Giới Thạch, Tống Mỹ Linh không chỉ giúp đỡ họ Tưởng về mặt chính trị, mà còn giúp ông mở rộng thêm các mối quan hệ giao thiệp.

Là đệ nhất phu nhân Trung Hoa Dân Quốc, Tống Mỹ Linh luôn thể hiện là một phụ nữ hết sức quý phái và lôi cuốn cánh mày râu. Bất kể là xuất thân hay địa vị trong Quốc dân đảng, thì Tống Mỹ Linh đều là ‘lá ngọc cành vàng’. Hơn nữa, bà là người luôn ủng hộ Tôn Trung Sơn (nhà triết học, thầy thuốc, chính trị gia, và là vị Tổng thống lâm thời đầu tiên của Trung Hoa Dân Quốc). Điều đáng nói ở đây, vị phu nhân của Tổng thống Sơn lại là chị gái ruột của bà – Tống Khánh Linh. Chính nhờ mối quan hệ mật thiết này đã tạo tiền đề, và vai trò làm bàn đạp cho họ Tưởng chiếm được vị trí cao nhất trong ban bệ của Quốc Dân đảng lúc bấy giờ.

Nói Tống Mỹ Linh là một ‘mỹ nhân tài sắc vẹn toàn’, quả không hề khoa trương chút nào. Tuy vậy, trước mặt mọi người bà luôn luôn rất khiêm tốn, và dường như không để lộ ra bất kỳ một khuyết điểm nào. Nhưng người ta thường nói: “Hồng đẹp lắm gai”, “Ngọc lành có vết”… Tống Mỹ Linh là một người rất nghiện thuốc lá. Đó là một thứ chất độc, một kẻ giết người thầm lặng đầy ma tính. Điều này là cực kỳ hiếm thấy đối với phái đẹp vào giai đoạn đương thời.

Nhưng đối với Tống Mỹ Linh, bất luận là khi tham dự hội nghị hay trong một hoàn cảnh như thế nào, thì điếu thuốc luôn luôn kẹp chặt trên tay bà như một thứ đồ trang sức, và là niềm kiêu hãnh đầy ma lực của Tống Mỹ Linh. Cũng chính vì thói quen xấu này, mà ngay cả những người phục vụ bên cạnh Tưởng phu nhân cũng không chịu đựng nổi. Nhưng duy nhất có một người, luôn âm thầm chịu đựng sự kiêu hãnh ‘ám khói’ khác người của bà. Đó chính là phu quân Tưởng Giới Thạch.

Điều đáng kinh ngạc ở đây, ông Tưởng lại là một người nổi tiếng về lối sống có nề nếp. Tưởng Giới Thạch không bao giờ động đến những thứ như: thuốc lá, bia rượu hay bất cứ một loại chất kích thích nào. Mặc dù, ông Tưởng đã nhiều lần khuyên vợ mình nên cai hẳn thuốc lá đi, nhưng dường như bà Mỹ Linh luôn để ngoài tai những lời khuyên của chồng. Bất lực với người vợ quá cố chấp, Tưởng Giới Thạch chỉ còn cách chấp nhận thói xấu của vợ và lặng lẽ yêu thương chăm sóc cho Tống Mỹ Linh trong suốt 30 năm.

Ảnh chụp Tống Mỹ Linh những năm 1950 (Nguồn: Wikipedia)

Điều gì khiến ‘một người đàn ông đầy quyền lực’, với một lối sống ‘kỷ luật thép’ như Tưởng Giới Thạch phải chịu sống vui vẻ bên cạnh ‘một người phụ nữ đầy ám khói’ như Tống Mỹ Linh?

Người xưa có câu:

“Phong lưu là cạm trên đời
Hồng nhan đánh bả con người tài hoa”

Phải chăng vì Tưởng Giới Thạch đã yêu say đắm vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” của cô con gái thứ ba trong gia tộc họ Tống đầy danh vọng? Phải chăng để yên vị trên cái ghế Tổng thống, mà ông sẵn sàng chịu đựng tất cả? Song có lẽ nếu ai đã từng tìm hiểu qua về tiểu sử của ông, thì mới thấy được một nhân cách bao dung độ lượng đối với người khác của vị Tổng thống này. Thuở thiếu thời, Tưởng Giới Thạch đã bộc lộ là một cậu bé có phẩm chất thông minh, thích chơi trò quân sự và luôn tự nhận rằng: “Trẻ tính ngu dại, chẳng chịu trói buộc”. Khi trưởng thành ông đi du học tại Nhật Bản, sau đó trở thành Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc. 

Một người có một lối nghĩ khoáng đạt “Chẳng chịu trói buộc” – Không ‘trói’ mình, cũng chẳng ‘buộc’ người. Ấy chính là cái trí của bậc chính nhân quân tử, dung nhẫn vô lượng vậy!

Theo Sound Of Hope
Thiện Phong biên dịch