Cuộc đời, rốt cuộc là một lần trải nghiệm ngẫu nhiên, hay là một quá trình, một cái kết đã được định và nhân sinh là có thể lặp đi lặp lại?

Đây là nội dung tranh luận giữa chủ nghĩa “định mệnh” và chủ nghĩa vô Thần, cũng là chủ đề đang được khoa học không ngừng nghiên cứu hiện nay.

Trong nhiều năm trở lại đây, các học giả phương Tây đã có rất nhiều nghiên cứu về số mệnh. Từ năm 1975, khi tác phẩm Kiếp sau (Life after Life) của tiến sĩ Raymond A. Moody ra đời, giới khoa học bắt đầu quan tâm nhiều đến các vấn đề sau khi chết. Như liệu sau khi qua đời con người có còn ý thức không, có kiếp luân hồi không, số mệnh của con người có phải đã được định sẵn rồi không. Nhiều học giả cũng tập trung vào nghiên cứu vấn đề này.

Trong cuốn sách Vũ trụ ba chiều (The Holographic Universe) của tác giả Michael Talbot (Mỹ) xuất bản năm 1991, đã dẫn một số trường hợp do tiến sĩ Moody thu thập được. Trong đó có trường hợp hy hữu về một cô gái sau khi bị chết lâm sàng, linh hồn của cô ta đã rời cơ thể đi tới một không gian khác, ở đó cô gặp được những người khác, họ nói với cô rằng cô sẽ bị trả về, và chờ đến thời điểm chín muồi sẽ kể lại quá trình của cô cho một người tên là Moody.

Người đó đã cho cô xem ảnh và tên của tiến sĩ Moody, nhưng cô gái này không quen người trong ảnh đó, càng không biết ai tên là Moody.

Đó là vào năm 1971, khi này sách của tiến sĩ Moody vẫn chưa hoàn thành. Bốn năm sau, Moody chuyển nhà tới khu phố nơi cô gái này ở. Vào ngày lễ Halloween năm đó, con trai của Moody theo tục lệ đến nhà cô gái đó xin kẹo, sau khi biết tên cậu bé này, cô liền nói với cậu rằng có chuyện cần gặp bố cậu. Và sau đó trong sách của tiến sĩ Moody đã thêm một minh chứng chân thực cho nghiên cứu về trải nghiệm cận tử của cô.

Một nhà khoa học khác cũng tin kiếp người đã được định đoạt trước, là một học giả cũng rất say mê nghiên cứu về hiện tượng luân hồi. Đó là Giáo sư tâm lý học Kenneth Ring thuộc đại học Connecticut. Ông từng viết cuốn Cuộc sống sau khi từ giã thế giới (Life at Death), xuất bản năm 1980, đây cũng là một cuốn sách về cận tử.

Giáo sư Kenneth viết trong sách rằng, khi cận tử, con người thường thấy mình bước vào một thế giới rực rỡ ánh hào quang. Ở đây, không còn khái niệm về thời gian và không gian của cuộc sống bình thường. Ngoài ra, họ còn được gặp những người có trí tuệ thông hái khác. Có nhiều người khi được nói đến vẫn chưa kịp tới đã bị trả về cuộc sống nhân gian. Có những người đứng bên bờ sinh tử nhưng vẫn cố nhìn xem cuộc sống sau cái chết của mình sẽ như nào.

Trong Vũ trụ ba chiều của Michael Talbot cũng có nhắc đến những trường hợp do giáo sư Kenneth thu thập được. Một em bé khi rơi vào trạng thái cận tử đã nhìn thấy được một số thứ, cậu bé thấy mình sẽ kết hôn vào năm 28 tuổi và sẽ có 2 người con. Cậu bé nhìn thấy hình ảnh mình khi đã trưởng thành cùng các con ngồi trong một gian phòng, trên tường trong phòng có rất nhiều thứ kỳ lạ, cậu bé không biết đó là những gì.

Cậu bé này sau đó đã được trả về cuộc sống nhân gian, nhưng những ký ức cậu từng gặp phải thì không bị biến mất. Cậu vẫn nhớ nguyên những gì đã xảy ra. Sau này khi trưởng thành, những gì xảy ra với cậu bé hoàn toàn khớp với những gì cậu đã từng thấy. Một hôm, ngồi trong căn phòng cậu của mình, nhìn trên tường có một máy sưởi, cậu bỗng nhớ lại thứ kỳ lạ trên tường trong căn phòng ngày nào. Thì ra đó chính là cái máy sưởi này. Khi cậu còn nhỏ, máy sưởi vẫn chưa được phát minh ra.

Giáo sư Kenneth đã viết trong sách rằng, những ví dụ này cho thấy, cuộc đời của mỗi con người đều đã được định trước. Không chỉ kiếp trước đã được ghi chép lại, mà kiếp sau cũng đã có sắp xếp sẵn. Trên thực tế, từ xưa tới nay đã xuất hiện rất nhiều nhà tiên tri, họ có thể nói ra những việc sẽ xảy ra trong tương lai một cách chính xác, to lớn thì là những biến đổi của vũ trụ, diệt vong của một dân tộc, một đất nước, nhỏ thì là những may mắn, rủi ro có thể xảy ra với một con người.

Những thứ này đã cho thấy, vạn vật trong vũ trụ đều đã được định sẵn, mà con người với vai trò là một hạt cát trong vũ trụ, sao có thể làm trái lại quy luật của tự nhiên.

Con người ngày nay nhận thức bị hạn chế nên không tin vào sự tồn tại của “định mệnh”, cho rằng cái này không khoa học. Nhưng các nhà khoa học ngày nay đang không ngừng tìm hiểu chân tướng của vũ trụ, cuộc sống. Có thể sẽ không lâu nữa, khoa học hiện đại cũng sẽ có thay đổi về căn bản.

Theo Secretchina
Quỳnh Chi biên dịch

Video: Câu chuyện luân hồi: Lấy trộm tiền chùa, thư sinh nghèo biến thành lừa trả nợ

videoinfo__video3.dkn.tv||bc9efd53d__

Ad will display in 09 seconds