Lưu Bị ‘đến thăm nhà tranh ba lần’ khiến Gia Cát Lượng cảm động mà xuống núi hết lòng phò tá. Khi Lưu Bị chết ở thành Bạch Đế, Gia Cát Lượng lại tận trung phò tá Lưu Thiền ‘cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi’…

Bên cạnh hai tác phẩm trong tứ đại danh tác của Trung Hoa là “Tam quốc diễn nghĩa” và “Thủy hử”, còn có nhiều trước tác khác như “Thuyết nhạc toàn truyện”, “Tam hiệp ngũ nghĩa”, “Tam ngôn”… đều mô tả rất rõ nét biểu hiện “Nghĩa” của người xưa. Mặc dù các tác phẩm này ra đời trong các thời đại khác nhau nhưng đều có cùng một điểm, đó là người xưa: Hết lòng giữ đúng lời hứa, đã nói là làm. 

Nghĩa khí trong “Tam Quốc”

Khi 3 nhân vật Lưu, Quan, Trương làm lễ kết nghĩa anh em, họ dâng hương thề rằng: “Nay kết làm huynh đệ, trên báo ơn đất nước, dưới làm yên lòng dân, dù không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm. Từ nay về sau, Lưu, Quan, Trương, 3 người đối xử với nhau như anh em một nhà. 

Trong trướng phủ, Lưu Bị ngồi còn Quan Vũ và Trương Phi đứng cạnh hai bên không biết mệt mỏi. Khi Quan Vũ bị giết, Lưu Bị đã đưa quân chinh phạt Đông Ngô, kết quả bị thất bại và chết ở thành Bạch Đế. Thật đúng là kết nghĩa anh em không chỉ dừng lại ở lời nói. 

Quan Vũ và Tào Tháo từng có lập ước 3 điều ở núi Đồn Thổ, trong đó có một điều là khi nghe được tin tức của Lưu Bị thì dù ở xa cũng phải trở về. Tào Tháo nghe được lời này cũng cảm thấy xúc động mà đồng ý. Tào Tháo đối đãi với Quan Vũ, 5 ngày mở tiệc lớn, 3 ngày mở tiệc nhỏ, ban cho bạc vàng mỹ nữ. Mỹ nữ thì Quan Vũ đưa đến làm phục vụ cho hai chị dâu – tức vợ của Lưu Bị, vàng bạc chuyển vào kho. Khi chăm sóc cho hai chị dâu, Quan Vũ đứng canh gác ngoài cửa suốt đêm không ngủ. Sau này, Quan Vũ nghe được tin tức của Lưu Bị, lập tức treo ấn từ quan, dẫn theo hai chị dâu đi tìm Lưu Bị. Nếu không phải Tào Tháo hạ lệnh mở cổng cho đi, Quan Vũ làm sao có thể qua 5 cửa chém 6 tướng, làm sao có thể thành tựu danh hiệu cao quý “Nghĩa bạc vân thiên” (Tình nghĩa che lấp cả mây trời). 

Lưu Bị đến thăm nhà tranh ba lần khiến Gia Cát Lượng cảm động mà xuống núi hết lòng phò tá. Khi Lưu Bị chết ở thành Bạch đế, Gia Cát Lượng lại tận trung phò tá Lưu Thiền. Ông biết rõ rằng thiên hạ chia 3 là do Trời định, nước Thục không thể thu phục được nước Tào, nhưng vẫn vì nghĩa mà đi, 6 lần đưa quân ra khỏi Kỳ Sơn, chỉ vì muốn tạ ân nghĩa 3 lần đến lều cỏ của Lưu Bị. “Cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi”, là Gia Cát Lượng dùng cả cuộc đời mình để khắc họa chữ “Nghĩa”. 

Vào thời Nam Tống, Nhạc Phi nghe theo lời dạy của mẹ, sẵn sàng khắc 4 chữ lên lưng “Tinh trung báo quốc”. Ngay cả khi bị Tần Cối hãm hại, ông cũng không thay đổi tâm nguyện ban đầu. Ông khẳng khái viết lên bản cáo trạng 8 chữ như thế này: “Thiên nhật chiêu chiêu thiên nhật chiêu chiêu”, ý tứ là mặt trời soi tỏ, mặt trời soi tỏ, để nói lên khí tiết trung nghĩa của mình. 

Nghĩa khí trong “Thủy hử”

Nghĩa khí trong 'Thủy Hử' và 'Tam quốc' khiến hậu nhân hết lòng tán thán!
Ảnh ghép minh họa.

Mặc dù “Thủy hử” miêu tả nghĩa khí giang hồ có tính cục hạn rất lớn nhưng vẫn làm nổi bật được điều trọng yếu: Hết lòng giữ đúng lời hứa, đã nói là làm. Một nhóm người mang theo tuyệt kỹ võ nghệ bên mình, bị quan lại áp bức đến mức phải làm phản, không thể không vào rừng làm cướp, chiếm núi làm vua, tuy nhiên họ lại chỉ chống lại tham quan, không phản lại triều đình. Tống Giang nghe theo lời dạy của Cửu Thiên Huyền Nữ, không dám làm bừa, một lòng chờ đợi triều đình chiêu an, vẫn muốn một lần nữa lấy được công danh lớn, vợ con được hưởng phúc. 107 anh hùng hảo hán còn lại đã tôn Tống Giang làm đại ca, đều xem trọng ý kiến của ông. Một người hết lòng tuân theo lời hứa, nói là làm đã quy tụ được 108 vị anh hùng ngồi lại một chỗ. Họ không phải chỉ muốn thành tựu đại sự to lớn mà là muốn diễn cho con người thế gian thấy được nghĩa khí giang hồ, người sau có thể nhìn vào đó tham khảo khi gặp sự cố.

Nếu người nào đó thật sự hiểu được ý nghĩa thực sự của văn hóa truyền thống thì có thể thấy được cổ nhân coi trọng “Nghĩa” như thế nào, để từ đó biết phân biệt đúng sai và có những lựa chọn đúng đắn. 

Theo Vision Times
San San biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

Video: Tống Giang văn không bằng Ngô Dụng, võ không bằng Lâm Xung, vì sao lại được thống lĩnh Lương Sơn?

videoinfo__video3.dkn.tv||8e4fe82de__

Ad will display in 09 seconds