“Primavera” là một bức tranh lớn bằng sơn màu của họa sĩ thời Phục hưng người Ý Sandro Botticelli thực hiện vào khoảng những năm 1470-1480, nội dung đề cập đến tình yêu, hôn nhân và hạnh phúc. Vì thế dù trải qua 500 năm, nhưng bức tranh vẫn tạo ra được sự đồng điệu với người xem. Nếu chúng ta nhìn vào những ý niệm được thể hiện trong bức tranh này, có thể sẽ tìm thấy chính mình trong đó.

Một món quà cưới

“Primavera” (tiếng Ý) hay còn được gọi là “Mùa xuân” được tạo ra bởi họa sĩ Sandro Botticelli vào năm 1480. Đây là một món quà cưới cho thành viên của gia đình quý tộc Medici. Ông thường vẽ cho gia đình Medici, một gia đình nổi tiếng ở Florence rất quan tâm đến những tư tưởng và hình ảnh của văn học cổ điển Hy Lạp cổ đại. Do đó, các nhân vật và ý nghĩa biểu tượng trong bức tranh này đến từ nhiều nhà văn cổ đại. Trong đó có ảnh hưởng nhất là Ovid.

“Primavera” – Sandro Botticelli (1445-1015), gỗ, 202 × 314 cm, thuộc bộ sưu tập của Phòng trưng bày Uffizi ở Florence. (Ảnh: Wikipedia)

Tìm hiểu bức tranh

Bức tranh phải được xem từ phải sang trái, điều này giúp chúng ta hiểu các nhân vật và tính logic trong bức tranh. Bức tranh bắt đầu với Zephyrus – vị thần gió tây và Chloris – nữ thần gắn liền với mùa xuân, hoa cỏ và sự sinh sôi đâm chồi. Cái ôm của vị thần gió tây khiến nàng tiên thở ra những bông hoa và biến nó thành vị thần hoa – Flora.

Chloris – nữ thần gắn liền với mùa xuân và hoa cỏ (Ảnh: epochtimes)

Bên cạnh vị thần hoa Flora là thần Venus, ngoài tư cách là nữ thần tình yêu cùng sắc đẹp, Venus cũng là vị thánh bảo vệ cho hôn nhân và sinh nở. Venus cùng với thiên sứ nhỏ Little Cupid lơ lửng bên trên, đôi mắt bị che bởi một mảnh vải và nhắm mũi tên vào ba nữ thần Charites.

Thần Venus (Ảnh: epochtimes)

Ba nữ thần Charites đại diện cho ba đức tính: trinh tiết, sắc đẹp và tình yêu. Họ thường đồng hành cùng Venus trong các bức tranh về chủ đề hôn nhân. Cuối cùng là sứ giả của các vị thần – Mercury, quay lưng lại với bối cảnh bên phải, dường như muốn kéo mọi người đi, mắt hướng lên thần linh phía trên như báo cáo những gì anh đã nhìn thấy.

Ba nữ thần Charites và sứ giả Mercury (Ảnh: epochtimes)

Đã có nhiều cách giải thích về chủ đề tranh vẽ, trong đó quan điểm được nghĩ đến nhiều nhất là bức tranh có ngụ ý khích lệ các cặp vợ chồng mới cưới yêu thương nhau và sớm sinh con. Tất cả các vị thần và sự tương tác của họ trong bức tranh đều ca ngợi hôn nhân và việc sinh nở. Ngoại trừ hình ảnh thần gió tây và nữ thần mùa xuân Chloris.

Người ta thường cho rằng nữ thần Chloris không thoát khỏi sự truy đuổi của thần gió tây Zephyrus. Điều này cho thấy một chút sự cưỡng ép và băn khoăn tại sao tác giả lại khắc họa điều này. Thực tế, cuộc hôn nhân của gia đình Medici lần đó là một cuộc hôn nhân chính trị. Trói buộc hai gia đình quý tộc có quyền lực mạnh mẽ gắn kết với nhau, thay vì dựa trên tình yêu.

Tuy nhiên, sự kết hợp giữa thần gió và nữ thần Chloris này vẫn khá hợp lý, nó mang đến vẻ đẹp của mùa xuân và sự sinh sôi đâm chồi. Điều này nhắc nhở cô dâu rằng mặc dù hành trình mới của cô còn nhiều điều chưa biết, nhưng cuối cùng cô sẽ đi tới hạnh phúc, giống như hình ảnh được thể hiện ở trung tâm và bên trái bức tranh.

Bức tranh “Primavera” có thể được vẽ theo lối tư duy của nhà triết học thời Phục hưng Ý Marsilio Ficino. Nhà sử học nghệ thuật E.H. Gombrich tin rằng Marsilio Ficino có ảnh hưởng lớn đến gia đình Medici, có lẽ cũng là động lực thúc đẩy họa sĩ Botticelli tạo ra bức tranh.

Các vị thần Hy Lạp cổ đại đại diện cho các nguyên tắc đạo đức, mọi người thường liên kết bức tranh này với tình yêu và đức hạnh. Thần Venus giữa bức tranh không chỉ là nữ thần của tình yêu sắc đẹp, mà mang chủ nghĩa nhân văn tượng trưng cho đạo đức. Những người trẻ của gia đình Medici sẽ từ đó được giáo hóa. Ba nữ thần Charites được xuất hiện cùng nhau, với ý nghĩa tu dưỡng sắc đẹp và kiềm chế dục vọng.

Minerva và Nhân mã

Minerva and the Centaur (Ảnh: wikipedia)

Một điều rất thú vị, “Primavera” được treo trong phòng ngủ của cô dâu, bên cạnh một bức tranh khác là “Minerva and the Centaur” (Minerva và Nhân mã). Trái ngược với bức “Primavera”, “Minerva và Nhân mã” là hình ảnh một người phụ nữ mạnh mẽ trong bức tranh đang thuần hóa một nam nhân mã. Điều này nhắc nhở cô dâu rằng cần phải mạnh mẽ để giữ gìn hạnh phúc của mình.

Theo epochtimes.com

Uyển Vân biên dịch