Cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế – Siena là cuộc thi tôn vinh tài năng của các nhiếp ảnh gia trên thế giới, đây là cuộc thi nhiếp ảnh uy tín và quy mô lớn nhất ở Italia. Những bức ảnh đoạt giải trong cuộc thi quốc tế Siena đã mang lại cho người xem những khung cảnh tuyệt vời và đa dạng trên khắp thế giới với vẻ đẹp siêu việt hiếm thấy.

Cuộc thi năm 2016 được tổ chức với sự góp mặt của các nhiếp ảnh gia đến từ hơn 100 quốc gia, bao gồm 11 hạng mục khác nhau. Sau khi ban giám khảo đưa ra kết quả chiến thắng cuối cùng, những người chiến thắng đã được công bố tại một buổi lễ vào cuối năm ngoái.

Những bức ảnh xuất sắc có thể miêu tả chúng bằng “trên cả tuyệt vời”. Hầu hết các tác phẩm lấy cảm hứng từ cuộc sống, thiên nhiên, văn hóa, du lịch, con người, động vật hoang dã…

Dưới đây là 15 bức ảnh đoạt giải trong cuộc thi lần này:

1.Giải nhất hạng mục ảnh màu: Đan lưới đánh cá. Chụp tại Phan Rang, Việt Nam – Tác phẩm của Danny Yen Sin Wong đến từ Malaysia

Một tấm lưới xanh ngọc bồng bềnh hư ảo, như cuộc sống, nhưng cũng tựa như thiên nhiên, như mây trời, sóng nước…Người phụ nữ lao động bình dị là yếu tố nổi bật giữa cảnh sắc tuyệt vời ấy..

2.Giải nhất hạng mục du lịch: Một người nông dân đang thu hoạch dâu ở những dãy nhà lồng tại Nazilli, Thổ Nhĩ Kì – Tác phẩm của Leyla Emektar đến từ Thổ Nhĩ Kỳ

Cũng như tấm ảnh trước, con người, thiên nhiên, lao động, cuộc sống luôn hòa quyện vào nhau, dường như tất cả là một, con người cũng là thiên nhiên, và phương tiện lao động cũng hòa nhập hoàn toàn vào thiên nhiên, cũng như một phần của nó, tạo nên một ấn tượng sâu đậm.

3.Giải nhất hạng mục thiên nhiên: Sức mạnh của thiên nhiên – Tác phẩm của Giuseppe Mario Famiani đến từ Italia

 Khoảnh khắc phun trào của núi lửa Etna vào tháng 12 năm 2015.

4.Giải nhất hạng mục bức ảnh của năm: Cuộc chiến săn cá mòi của các loài động vật vùng biển Nam Phi – Tác phẩm của Greg Lecoeur đến từ Pháp

Nhiếp ảnh gia người Pháp kể lại rằng: “Trong quá trình di cư của cá mòi dọc theo bờ biển Nam Phi, tất cả các động vật ăn thịt đều săn đuổi nó! Tôi may mắn được ở đây, vào đúng thời điểm thích hợp để chụp lại khoảnh khắc này”.

5.Giải nhất hạng mục ảnh đen trắng: Người đàn ông cho bầy thiên nga ăn – Tác phẩm của Marcin Ryczek đến từ Ba Lan

Ryczek khéo léo tận dụng sự tương phản giữa màu nước và bờ biển, giữa người đàn ông và bầy thiên nga để tạo nên sự tương phản. Ánh sáng và mắt thẩm mỹ của người nhiếp ảnh gia đã tạo nên một bức tranh trắng đen hoàn mỹ.

Quả là một hòa hợp và đối lập tuyệt đẹp giữa đen và trắng, hai thái cực màu sắc vĩnh viễn không lỗi mốt…

6.Giải nhất hạng mục ảnh cuộc sống hoang dã: Sharing Resources” – Tác phẩm của Audun Rikardsen đến từ Na Uy.

Tác phẩm vẽ nên sự phối hợp sinh tồn trong cuộc sống hoang dã. Cá voi dẫn đường cho người ngư dân tới nơi đánh bắt cá. Lần theo tiếng còi tàu, chúng sẽ săn những con cá trích sót lại từ mẻ lưới.

7.Giải nhất hạng mục ảnh thể thao: Urban skiing in the Arctic – Tác phẩm của Audun Rikardsen đến từ Na Uy.

Khoảnh khắc trượt tuyết trong đêm với độ cao 10m so với mặt đất.

8.Giải nhất hạng mục tường thuật: Dòng người tị nạn – Tác phẩm của Jacob Ehrbahn đến từ Đan Mạch

Những hình ảnh cảm động này ghi lại thời điểm người tị nạn Syria và Afgani đặt chân tới đảo đảo Lesbos của Hy Lạp. Niềm vui sướng vì an toàn tới đích và được cứu trợ của họ đã được Ehrbahn lưu lại vào trong bức ảnh.

9.Giải nhất hạng mục Rượu Vang: Niềm hạnh phúc của một lão nông ở Romania – Tác phẩm của Gianluca De Bartolo đến từ Italia

Ông lão nông dân Rumani hôn thành quả lao động của mình sau khi thu hoạch. Khắc họa lên sự kết nối mạnh mẽ giữa con người và thiên nhiên. Đây cũng là thông điệp mà De Bartolo muốn truyền tải: “Hãy biết ơn những gì mà trái đất ban tặng”.

10.Giải nhất hạng mục Kiến Trúc: “Warp Speed” – Tác phẩm của Mike Hollman đến từ New Zealand

Bức ảnh chụp lại khoảnh khắc khi đi trên tuyến tàu điện Yurikamome ở Tokyo, Nhật Bản

11.Giải ba hạng mục du lịch: Chợ nổi – Tác phẩm của Antonius Andre Tjiu đến từ Malaysia

Bức ảnh miêu tả vẻ đẹp từ trên cao của một khu chợ nổi ở đảo Borneo, Indonesia.

12.Giải danh dự hạng mục du lịch: Gia đình Jodhpur, Rajasthan. Tác phẩm của Isa Ebrahim

13.Giải danh dự hạng mục du lịch: Đồi chè, Trung Quốc – Tác phẩm của Hong Ding đến từ Trung Quốc

14.Giải bức ảnh được chú ý ở hạng mục ảnh màu: Quăng lưới – Tác phẩm của Fuyang Zhou

15.Giải nhì hạng mục kiến trúc: “Women Reflection”, tiểu vương quốc Abu Dhabi – Tác phẩm của Ali Al Hajri

Hoàng Lâm (biên dịch từ Epoch Times France)

Xem thêm: