Những cây cầu chứng nhân lịch sử này có thể sánh với những viên kim cương trong nghệ thuật dân gian của Hy Lạp, chúng hài hòa tuyệt vời với môi trường thiên nhiên xung quanh. Đôi khi chúng đột nhiên hiện ra ngay trước mắt ta, bên cạnh các con đường và cầu hiện đại tạo nên một cảm giác thú vị khó tả…

Những cây cầu khác lại chìm ẩn trong các cảnh quan huyền bí khiến tâm trí của bạn như được ngao du tới những miền cổ tích.

Những cây cầu bằng đá cũ của miền Bắc Hy Lạp được xây dựng bởi các thợ thủ công, những lão làng của nghề chế tác đá (những “Mastoroi”, theo tiếng Hy Lạp), những công nhân và nghệ nhân nhiều kinh nghiệm về chế tác đá, nhưng họ thường không có bằng cấp về kiến ​​trúc hay kỹ thuật.

Nhưng đối với chúng ta ngày nay, các tác phẩm của họ mang đậm “hương vị lịch sử”, với cây cầu đá lâu đời nhất của bộ sưu tập này được xây dựng từ khoảng năm 500 sau CN.

Thật kỳ lạ là các Mastoroi biết cách xây dựng một cấu trúc tráng lệ và trường tồn, một số cây cầu của bộ sưu tập này vẫn còn đang hoạt đông.

Nhưng đặc biệt nhất trong bộ sưu tập này lại là một cây cầu không còn đứng vững tới hôm nay, đó là cầu đá Pasha. Nó là một trong những cây cầu bằng đá lớn nhất từng có ở Hy Lạp (được xây dựng khoảng năm 1690), bắc qua con sông Aliakmon lớn nhất của Hy Lạp.

Tất cả các cây cầu khác trên dòng sông hoang dã này đều đã bị cuốn đi cùng quá khứ ở các thời điểm lịch sử khác nhau. Cây cầu này đã trụ vững cho đến Thế chiến 2 (tháng 4 năm 1941), tới khi liên quân của Anh và New Zealand buộc phải đánh sập bệ cầu để ngăn chặn quân Đức đi qua.

Cây cầu này xứng danh là một anh hùng trong chiến tranh. Kể từ đó, các thế hệ tiếp sau không thể phục hồi được nó. Hy vọng các thế hệ tương lai sẽ nhận ra giá trị của nó và khôi phục lại cây cầu này để nó một lần nữa lại được đứng trên bục vinh quang.

Cầu Palaiokarya, Trikala. Xây dựng khoảng 1500

Cầu Kalogeriko, Ioannina. Xây dựng 1814

Cầu Katsogiannis, Grevena. Xây dựng khoảng năm 1800

Cầu Dotsiko, Grevena. Xây dựng 1804

Cầu Aziz Agha, Grevena. Được xây dựng năm 1727

Cầu Palaiokarya hùng vĩ

Cầu Kastro, Grevena. Xây dựng trước năm 1850

Cầu Klidonia, Ioannina. Được xây dựng năm 1853

Cầu Gavou, Grevena. Xây dựng trước năm 1900

Cầu Ziakas, Grevena. Xây dựng khoảng năm 1900

Theo Boredpanda