Đây là một câu chuyện đẹp như mơ của Liz Clark. Xinh đẹp, là một nhà hàng hải lớn, nhà bảo vệ môi trường, cô yêu thích lướt ván, đam mê du lịch, một mình đi khắp thế giới trong 10 năm qua trên một chiếc thuyền buồm của riêng mình. Rốt cuộc điều gì đã khiến cô làm được như vậy?

Liz lớn lên ở California, được làm quen với thuyền buồm và lướt sóng từ khi còn nhỏ. Vào năm 1990, khi mới 10 tuổi, Liz đã trải qua 6 tháng trên một chiếc thuyền buồm cùng gia đình.

Liz đã tìm được “thuyền phó” đắc lực cho con thuyền của mình khi đến Tahiti vào năm 2013. (Ảnh: www.swellvoyage.com)

Cô không biết chuyến đi này sẽ thay đổi cuộc đời của mình. Phấn khích từ những kinh nghiệm đầu tiên, khi trở về, cô có hai quyết định:

Làm việc để bảo vệ hành tinh khỏi bị con người hủy diệt và trở thành thuyền trưởng trên con thuyền của riêng mình.

“Thuyền phó” luôn sát cánh bên cô (Ảnh: www.swellvoyage.com)

Năm 2006, Liz khởi hành với con thuyền Swell, con thuyền riêng của cô. Cùng với những tham vọng, cô dấn thân vào chuyến đi lớn nhất cuộc đời mình:

Tất nhiên, một mình xoay xở trên chiếc thuyền buồm cũng không nhẹ nhàng gì. (Ảnh: www.swellvoyage.com)

Với nhiều kinh nghiệm trong quá khứ và với kiến ​​thức của mình, Liz đã biết chuẩn bị đúng cách cho con thuyền của mình để nó luôn hoạt động suôn sẻ, cũng như tạo cho mình một cuộc sống thoải mái và lâu dài (trên thuyền).

Liz cho những chú cá mập nhỏ ăn khi cô thăm hòn đảo ngoài của Polynesia thuộc Pháp vào năm 2011 (Ảnh: www.swellvoyage.com)

Khi khởi hành, lúc đó cứ nghĩ chuyến đi chỉ là tạm thời, không có bất cứ ý tưởng làm thế nào để đảm bảo cho các nhu cầu của tự  mình, Liz ra đi với ý định sẽ quay về làm ở Mỹ một năm vài tháng.

Liz leo trèo hái dừa rất chuyên nghiệp trên quần đảo Line ở Cộng hòa Kiribati vào năm 2008 (Ảnh: www.swellvoyage.com)

Những cuối cùng, vài tuần sau khi từ bỏ việc làm, cô đi về phía Nam tới Cảng Đảo Channel ở Oxnard, nơi cô ở lại một tháng cùng với Lames Lambden và Marty Spargur, những người đã giúp cô trong dự án của mình.

Liz luôn phải vượt qua thời tiết khắc nghiệt trên biển trong suốt cuộc hành trình 10 năm của mình (Ảnh: www.swellvoyage.com)

Chuẩn bị cho con thuyền mất 1 năm. Khi đó, do thiếu kiên nhẫn, cô muốn mọi thứ được thực hiện càng nhanh càng tốt.

Bây giờ cô cảm thấy may mắn đã dành thời gian để làm các việc cần thiết là đúng, vì Swell đã đưa cô đi an toàn gần 20.000 hải lý cho đến nay (1 hải lý = 1,852 km). 

Như đã nói trong phần mở đầu, Liz có hai giấc mơ lớn: trở thành thuyền trưởng con thuyền của mình, và làm việc vì môi trường. (Ảnh: www.swellvoyage.com)

Trên trang web cá nhân, Liz kể về việc tham gia trong các dự án giáo dục và môi trường. Cô hiện đang viết một cuốn sách về sự trưởng thành của mình trong chuyến đi này.

Bên trong khoang tàu (Ảnh: www.swellvoyage.com)

Được Ouisurf phỏng vấn cách đây vài tháng, cô giải thích:

Tôi nghĩ  những gì tôi học được có thể thực sự giúp và truyền cảm hứng cho những người khác tìm ra một hướng đi phù hợp với họ, cũng như sự bình an trong cuộc sống của họ, những gì liên quan trực tiếp đến các vấn đề môi trường và xã hội của chúng ta, vì tôi tin rằng để giải quyết những vấn đề lớn nhất, chúng ta phải bắt đầu ở một trình độ cá nhân.

Chúng ta không bao giờ có thể giải quyết những vấn đề hoà bình, đói nghèo và các vấn đề môi trường trên quy mô lớn nếu chính bản thân chúng ta bất an”.

Gandhi đã từng nói: Chính bạn hãy thực hiện những thay đổi mà bạn mong muốn được thấy trên hành tinh này …

Thuyền trưởng Clark đang kiếm cá cho bữa tối của mình (Ảnh: www.swellvoyage.com)

Trong khi chúng ta, sống trên cạn, chúng ta  trở thành nô lệ cho cuộc sống của mình, thì Liz không phải thanh minh giải thích điều gì với bất cứ ai.

Cô không phải là nô lệ của bất cứ ai… ngoài con thuyền của mình. Khi chúng ta đi làm theo nhịp độ buồn bã sáng đi tối về, Liz nghĩ về thời tiết, sửa chữa đồ đạc, trao đổi với mọi người để sử dụng máy giặt của họ.

Tại mỗi điểm dừng chân, Liz đều chú ý chỗ thả neo để không làm hỏng những rạn san hô xung quanh (Ảnh: www.swellvoyage.com)

Cứ như vậy, cuộc sống của cô trôi đi, nhưng như cô nói: “Tôi nghĩ điều thực sự khó khăn nhất là phải xa gia đình tôi“. Cuộc sống của chúng ta được tạo ra từ những lựa chọn. Đó là một sự lựa chọn. 

Liz hiện đang ở Polynesia thuộc Pháp, nơi cô cho thuyền đi từ hòn đảo này sang đảo kia để hoàn thành cuốn sách của mình. Chúng ta chúc cô một chuyến đi tốt lành, Thuyền trưởng.

Liz cũng là một vận động viên tuyệt vời, lướt ván là một trong những niềm đam mê lớn nhất của cô

Cô cũng là một chuyên gia về trồng cây chuối…(Ảnh: www.swellvoyage.com)

Và đôi khi cũng có một chút buồn, trên đại dương mênh mông vào một ngày mưa buồn u ám…(Ảnh: www.swellvoyage.com)

…Những cảnh sắc như thế này giá trị hơn tất cả vàng bạc trên thế giới (Ảnh: www.swellvoyage.com)

Xuân Hà – Hà Phương

Xem thêm: