Phong cảnh xung quanh tu viện Sanahin vô cùng đẹp, nằm trên một ngọn đồi với những hàng cây xanh quanh năm khiến Sanihin trở thành một bức tranh tuyệt tác của phong cảnh tự nhiên.

Phong cảnh tự nhiên với cây cối xanh tươi đã khiến cho tu viện Sanahin trở thành một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp (Ảnh:duky.net)

Tu viện Sanahin thuôc làng Sanahin nằm ở phía bắc vùng Lorri của Armenia được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 10. Nhà thờ chính của tu viện Sanahin được xây dựng vào những năm 967 đến 970. Người có sáng kiến ​​xây dựng tu viện là Nữ hoàng Khosrovanouch, vợ của Achot III. Nhà thờ chính được xây dựng với mục đích dâng lên Chúa. Nhà thờ gồm 4 nhà nguyện, hiên bên cạnh nhà thờ được xây dựng hai thế kỷ sau đó vào khoảng năm 1181.

Nhà thờ chính của tu viện Sanahin được xây dựng từ các năm 967 đến 970. (Ảnh: duky.net)

Tu viện Sanahin có nhiều hòn đá được khắc chữ thập – thánh giá, những viên đá này nằm rải rác trong tu viện. Kiến trúc đặc trưng của tu viện Sanahin là một phong cách pha trộn các yếu tố địa phương với kiến ​​trúc nhà thờ Byzatine. Điều này tạo nên sự khác biệt cho kiến ​​trúc tu viện Sanahin. Đặc điểm thú vị của tu viện Sanahin là nó được xây dựng phía trên cao nguyên bên cạnh hẻm núi Debet. Vẻ đẹp của kiến ​​trúc Sanahin kết hợp với cảnh quan thiên nhiên của hẻm núi đã mang đến cho khu vực này một hình ảnh độc đáo và ấn tượng.

Tu viện Sanahin có nhiều hòn đá được khắc chữ thập – thánh giá (Ảnh: khoahoc.tv)

Cho đến thế kỷ thứ 12, tu viện Sanahin vẫn là tài sản của gia đình Kiurukian, nhưng bây giờ tu viện là một phần của Nhà thờ Chính thống Armenia. Trong danh sách các di sản thế giới, tu viện Sanahin mang số thứ tự 777.

Tu viện Sanahin đã từng là trung tâm học tập ở Armenia. Ở đây học tập được đánh giá cao và là nơi tốt nhất để học giữa thế kỷ thứ 10 và 13. Sanahin cũng được coi là cái nôi của nghệ thuật thư pháp. Trước đây, chỉ những người trong hoàng tộc mới có thể học tại nơi này.

Một số hình ảnh khác về tu viện Sanahin:

Hy vọng (TH)

Từ Khóa: