Chụp ảnh với những đối tượng và mục đích khác nhau yêu cầu xử lý tốc độ màn trập khác nhau. Bài viết cung cấp 3 lựa chọn phổ biến của các nhiếp ảnh gia, trong khi suy xét tới việc tối ưu hóa phơi sáng.

Tốc độ màn trập thể hiện lượng thời gian cảm biến tiếp xúc với ánh sáng. Có thể sử dụng tốc độ màn trập để đóng băng chuyển động. Cũng có thể sử dụng tốc độ màn trập để tạo chuyển động và nhấn mạnh cảm giác chuyển động. Các chế độ chụp khác nhau, từ đặt các thông số bằng phương pháp thủ công, ưu tiên khẩu độ và ưu tiên màn trập sẽ góp phần quản lý hiệu quả tốc độ màn trập. Mỗi chế độ chụp sẽ tạo ra một chút khác biệt.

Ảnh: Sheen Watkins.

Ngọn hải đăng Michigan St. Joe ở trên được chụp giữa một ngày mùa đông thời tiết xấu. Một độ sâu lớn của trường ảnh được sử dụng để lưu giữ hình ảnh sức mạnh của sóng nước vỡ tung khi đập vào bờ. Ngọn hải đăng chính là chiếc mỏ neo trong hình ảnh này. Nhiếp ảnh gia đã áp dụng một lượng tương phản đáng kể và để lại các nhiễu kỹ thuật số, tạo ra hiệu ứng khắc nghiệt bao trùm.

Việc sử dụng hiệu quả tốc độ màn trập kết hợp với các cài đặt khác của bạn sẽ xác định mức độ phơi sáng cho hình ảnh của bạn. Nếu hình ảnh quá tối, nghĩa là tốc độ màn trập để quá nhanh. Nếu hình ảnh quá sáng, tốc độ màn trập có thể đã bị đặt quá chậm.

Vậy có một chế độ chụp nào mà tốt hơn tất cả các chế độ khác hay không? Chắc chắn rồi. Nếu hỏi 10 nhiếp ảnh gia thì bạn sẽ nhận được vô số ý kiến ​​về chế độ nào là tốt nhất. Trên thực tế, chế độ tốt nhất là chế độ mà phù hợp với kỹ năng của bạn.

Chiều tối trên đồng quê (ảnh: Matthew Johnson / thephotoargus).

Tuy nhiên, bài viết này muốn chia sẻ cách kiểm soát tốc độ màn trập thông qua các chế độ Ưu tiên màn trập, Ưu tiên khẩu độChụp thủ công. Trước khi đi sâu vào từng chế độ này, có 2 yếu tố bổ sung mà cũng có thể tác động đến tốc độ màn trập của bạn để làm mức phơi sáng được tốt hơn. Đó là ISOBù phơi sáng.

ISO

ISO (viết tắt của “Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế”) là mức độ nhạy cảm của cảm biến máy ảnh với ánh sáng khả dụng. Trong thời của chụp ảnh bằng phim, các thông số ASA 100, ASA 200, v.v … đại diện cho độ nhạy của phim. Trị số ASA càng lớn, độ nhạy của phim càng cao.

Với ISO, độ nhạy với ánh sáng này có thể ảnh hưởng đến tốc độ màn trập và cả các nhiễu kỹ thuật số. Trị số ISO càng tăng, tốc độ màn trập theo đó càng nhanh và nhiễu kỹ thuật số càng nhiều. Với công nghệ ngày nay, trong cả máy ảnh và phần mềm xử lý hậu kỳ, các nhiếp ảnh gia có thể linh hoạt hơn khi làm việc với các mức ISO cao hơn khi cần thiết. Bạn có thể điều chỉnh ISO bằng tay hay để máy ảnh tự động lựa chon ISO.

Ảnh: Sheen Watkins

Nhiếp ảnh gia chụp ảnh nhiếp ảnh gia! Cảnh bình minh ở Northport, bang Michigan, Hoa Kỳ. Trong điều kiện mặt trời rất gần với hàng cây và sáng hơn mong muốn, Nhiếp ảnh gia di chuyển mức phơi sáng trên thước đo sang trái hai điểm đánh dấu (-) để giảm ánh sáng chung và tăng cường độ đậm của hình bóng đen.

Bù phơi sáng

Bù phơi sáng cho phép nhiếp ảnh gia điều chỉnh độ phơi sáng dựa trên cách mà thước đo sáng trên máy ảnh của bạn đọc cảnh quan ở cả hai chế độ Ưu tiên màn trập và Ưu tiên khẩu độ. Ở chế độ Ưu tiên khẩu độ, bù phơi sáng sẽ tự động điều chỉnh tốc độ màn trập. Ở chế độ Ưu tiên màn trập, bù phơi sáng sẽ tự động điều chỉnh trị số f / stop.

Trong chế độ thủ công, bù phơi sáng không tự động hoạt động. Khi bạn thay đổi tốc độ màn trập, f / stop và ISO, sẽ làm điều chỉnh thước đo bù phơi sáng bạn mà đã sử dụng khi chụp ở chế độ ưu tiên khẩu độ hoặc ưu tiên màn trập.

Tốc độ màn trập và ba chế độ chụp:

1. Ưu tiên màn trập

Khi sử dụng chế độ ưu tiên màn trập, người chụp sẽ chủ động tăng hoặc giảm tốc độ màn trập bằng cách xoay một nút máy ảnh (xem hướng dẫn sử dụng máy ảnh cụ thể của bạn). Sau đó, máy ảnh sẽ tự động xác định trị số f / stop hoặc giá trị khẩu độ để sử dụng, dựa trên cách máy ảnh đọc cảnh chụp.

Thác Panther Creek, Washington, USA (ảnh: Henk Meijer Photography / thephotoargus).

Máy ảnh sẽ xử lý và hướng ánh sáng đến tiêu điểm / vùng mục tiêu. Trị số f / stop nhỏ hơn tương đương với độ sâu của trường là nông hoặc nhỏ. Ví dụ, với f / 2.8, phần lớn ánh sáng được hướng vào đối tượng được lấy nét. Ngược lại, với f / 16, ánh sáng được trải đều trên khung, mang lại sự xuất hiện rõ ràng của mọi thứ trong tiêu cự.

Ưu tiên màn trập được sử dụng khi chụp các đối tượng chuyển động nhanh và bạn muốn “đóng băng” đối tượng. Ưu tiên màn trập cũng thường được sử dụng khi chụp các đối tượng chuyển động nhanh trong khi di chuyển máy ảnh theo đối tượng. Điều này giữ cho đối tượng được lấy nét với hậu cảnh mờ theo một hướng, thường được gọi là lia máy. Những con chim đang bay, các cuộc đua xe hơi và thuyền, các sự kiện thể thao là những ví dụ về ưu tiên màn trập là một lựa chọn phù hợp cho nhiều nhiếp ảnh gia.

Ảnh: Sheen Watkins.

Cài đặt được sử dụng khi chụp chim bay trong ảnh trên: 1/800 giây, f / 10 và ISO là 320.

2. Ưu tiên khẩu độ

Ưu tiên khẩu độ sẽ quản lý một trong những công cụ sáng tác có giá trị nhất mà chúng ta có trong tay, đó là độ sâu của trường. Khi ở chế độ ưu tiên khẩu độ, giá trị khẩu độ cũng được chọn bằng cách xoay một nút (xem hướng dẫn sử dụng máy ảnh cụ thể của bạn).

Ảnh: Sheen Watkins.

Khi chụp chim, hoa, động vật hoang dã và thiên nhiên, chế độ chụp tiếp theo mà bạn nên lựa chọn chính là ưu tiên khẩu độ. Ưu tiên này cho phép bạn kiểm soát độ sâu của trường ảnh. Bạn có thể quản lý tốc độ màn trập của mình bằng cách điều chỉnh cả f / stop và ISO. Khi chụp hoa, ong, chim, có thể chọn f / stop thấp để làm mềm hậu cảnh, đồng thời chọn vị trí để chụp hành động hoặc chuyển động của động vật.

Con nhạn xanh trong ảnh dưới đây đang rỉa lông, hót và liên tục ngó ngoáy. Tác giả cần chụp những bộ lông chim sáng và tối tương phản trong ánh mặt trời buổi sáng. Tác giả đã sử dụng f / 8 với tốc độ màn trập là 1/500 và ISO là 320. Mức bù phơi sáng của tác giả là một điểm về bên trái.

Ảnh: Sheen Watkins.

Khi chọn giá trị khẩu độ nhỏ sẽ cho độ sâu trường ảnh nông, khẩu độ được mở rộng. Điều này cho phép một lượng ánh sáng lớn hơn đến được cảm biến. Kết quả là tốc độ màn trập sẽ được tự động điều chỉnh nhanh hơn Ngược lại, khi chọn giá trị lớn hơn, như f / 16, độ sâu trường ảnh sẽ lớn hơn. Ít ánh sáng đến cảm biến hơn và nhiều phần của hình ảnh được lấy nét hơn.

3. Chế độ thủ công

Nhiếp ảnh gia tự chọn tất cả các thông số nói trên khi chụp ở chế độ thủ công. Tốc độ màn trập, khẩu độ và ISO được điều chỉnh bằng cách sử dụng thước đo (và biểu đồ của bạn) làm hướng dẫn. Nếu bạn cài đặt quá sáng, các dấu trên thước đo sẽ ở mức +. Nếu cài đặt quá tối, các dấu trên thước đo sẽ ở -. Hãy điều chỉnh thủ công cả 3 thông số, cho đến khi đạt được mức phơi sáng mà bạn mong muốn.

Quần đảo Otaga, New Zealand (ảnh: traveltipsor).

Tin tốt là không có các quy tắc cứng nhắc và thần tốc. Điều quan trọng là bạn thực hành từng chế độ này trước khi tình huống cần đến. Khi chụp nhiều hơn bằng chế độ thủ công, sự tự tin của bạn trong việc quản lý mức độ phơi sáng tổng thể trong các chế độ khác cũng tăng lên. Chế độ thủ công sẽ nâng cao sự chú ý đến tất cả các yếu tố và cách chúng hoạt động phối hợp cùng nhau.

Theo Sheen Watkins / Loaded Landscapes

Clip hay: Trong cuộc đời, điều gì mới là trân quý nhất?

videoinfo__video3.dkn.tv||4f7ddec95__

Ad will display in 09 seconds