Thiên đường có thể chỉ là một khái niệm đối với một số người hoặc là một thực tiễn xa vời đối với số người khác, nhưng, sự ngăn cách khó vượt qua ấy giữa trời và đất đôi khi lại có thể bị xóa nhòa thông qua nghệ thuật. Khán giả đã thực sự trải nghiệm một cuộc du hành đầy phiêu linh qua âm nhạc Shen Yun.

Với câu chuyện kể tuyệt đẹp như Nghìn lẻ một đêm của nàng Sheherazade, những huyền thoại và truyền thuyết và 5.000 năm văn minh Thần truyền xuống vùng đất Phương Đông huyền bí, dàn nhạc giao hưởng Shen Yun đem lại những trải nghiệm kỳ lạ cho khán giả qua cách kể chuyện sống động, và đưa họ du ngoạn tới những miền văn hóa và tinh thần phong phú đầy màu sắc của quá khứ xa xưa.

Tới nay, quả thực dàn nhạc giao hưởng Shen Yun đã khẳng định vị thế là dàn nhạc số 1 thế giới. 

Ảnh: shenyun.org

Đối với những người đã từng xem các buổi trình diễn múa cổ điển thành công một cách ấn tượng của Shen Yun Performing Arts trong các chuyến lưu diễn thế giới hàng năm, thì nghe buổi hoà nhạc này lại tạo ra cơ hội thưởng thức âm nhạc theo một cách hoàn toàn mới.

Khi không có vũ công trên sân khấu, âm nhạc dường như lại gợi lên một cách kỳ diệu về hình ảnh những vũ công khác từ trí tưởng tượng của khán giả mà âm nhạc kỳ diệu đưa tới. Ký ức đột nhiên khai mở, và với sự thăng hoa trong tâm hồn khán giả, những vũ công ‘ảo’ này tỏa ra mãnh liệt tràn ngập bầu không khí khán phòng, tạo nên một kiệt tác thần thánh của cảm xúc. 

Nói cách khác, khi âm nhạc bừng nở thì khán giả cũng thăng hoa theo.

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun nhấn mạnh tính chính xác và sức mạnh của văn hóa nhạc phương Tây và làm sống động nó bằng các nhạc cụ đích thực và những giai điệu phong phú của Phương Đông cổ đại.

Trước thế kỷ 19, Trung Hoa đã là nền văn minh tiên tiến nhất trên thế giới trong hàng ngàn năm. Sự đánh thức nền văn hoá rực rỡ này được hiện thực hóa bởi vì Shen Yun sử dụng hầu hết các tác phẩm gốc và biểu diễn chúng cùng với các tác phẩm cổ điển của phương Tây.

Một ranh giới mới tuyệt diệu về âm nhạc đang được mở ra, và Shen Yun là người đi tiên phong.

Ảnh: shenyun.org

Chương trình tour toàn cầu 2017 vừa qua bắt đầu bằng tác phẩm “Hạ xuống từ thiên đường: Tái tạo

Khi âm thanh của tiếng cồng vang lên, mở ra khung cảnh các vị thần đáp lại lời kêu gọi của Đấng Sáng Thế Chủ, hạ thế xuống trần gian. Những giai điệu đột nhiên trầm lắng xuống biểu hiện cho vô số chư Thần từ thiên giới hạ xuống thế giới, nhập vào vương triều lớn nhất, đó là triều đại nhà Đường.

Những giai điệu tinh tế của nhạc cụ cổ truyền Trung Hoa tương phản với nhịp điệu mạnh mẽ của bộ gõ và âm thanh trầm mặc của dàn kèn đồng.  

Với tác phẩm “The Great Khan”, Shen Yun kể lại bằng âm nhạc về câu chuyện của Kublai Khan, nhà vua Mông Cổ vĩ đại và là cháu nội của Thành Cát Tư Hãn, người đã sáng lập nên triều đại nhà Nguyên của Trung Hoa vào thế kỷ 13.

Tiếng trống Tây Tạng” tràn ngập âm thanh của tù và truyền đạt sự uy nghi của đỉnh núi Hymalaya.

Và “Dòng chảy thời gian” mô tả một câu chuyện lãng mạn thần tiên về một thanh niên tá túc tại một không gian huyền ảo của một vị đạo sĩ, tựa như câu chuyện hai chàng Lưu Nguyễn năm xưa lạc tới Đào Nguyên…

Ảnh: shenyun.org

Nhiều câu chuyện có thật tương tự đã được ghi lại trong lịch sử Trung Hoa, kể về những người lang thang đi lạc vào những không gian huyền bí. Một số nơi trong đó là những nơi chốn ẩn tu bí mật của các Đạo sĩ, họ đã sống trong một thế giới khác với thế giới thường.

Khán giả cảm thấy mình chính là một người lang thang như thế khi đang đắm mình vào trong âm nhạc của Shen Yun. Thời gian vụt trôi qua nhanh trong sự bồng bềnh của tiếng nhạc quyến rũ du dương. Khi nhạc trưởng và dàn nhạc cúi chào lúc kết thúc buổi biểu diễn, khán giả đã ước rằng nó sẽ không bao giờ kết thúc.

Milen Nachev là nhạc trưởng cho các sáng tác của Jing Xian, Gao Yuan, Junyi Tan, và giám đốc nghệ thuật của Shen Yun, ngài D.F. Dàn nhạc cũng đã trình diễn phần thứ ba của Concerto dành cho Violin của Tchaikovsky, Op. 35; Light Lekes của Cavalry Suppé; và Vũ điệu Slavonic của Dvorák số 7, Op. 72. Buổi hòa nhạc cũng bao gồm các màn solo của giọng nam cao Tian Ge và giọng nữ cao Cảnh Hạo Lam, cả hai đều được đào tạo về kỹ thuật bel canto nguyên gốc.

Khán giả đã thực sự trải qua một hành trình kỳ diệu, nơi mà các kỹ thuật âm nhạc độc đáo thực thụ mang hơi thở của Trung Hoa cổ đại và truyền thống tinh túy của châu Âu thời huy hoàng kết duyên. Điều này họ không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.

Ảnh: shenyun.org

Mời quý độc giả trải nghiệm âm nhạc phiêu linh và da diết của Shen Yun qua bản Sorrow melts away:

Những chiến binh núi Võ Đang: 

Trailer tour diễn Shen Yun toàn cầu 2018 sắp tới:  

Để biết thêm về lịch diễn và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại: www.shenyunperformingarts.org/tickets

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Hạo Nhiên – Hà Phương