Tòa thị chính Victoria, Canada là một trong số ít tòa nhà còn giữ được cấu trúc ngoại thất nguyên bản miền Tây bắc Mỹ. Trong dòng chảy của lịch sử hơn 120 năm, tòa nhà này chưa từng bị cải tạo hay xa rời chức năng là đại diện của chính quyền dân sự địa phương. 

Tòa thị chính Victoria, Canada là tòa nhà xây hai tầng rưỡi nằm ở góc tây bắc của Phố Douglas và Đại lộ Pandora ở Khu phố cổ trong Khu vực trung tâm Victoria. Cấu trúc mang tính biểu tượng này được xây dựng trong các giai đoạn từ năm 1878 đến năm 1891, với điểm nhấn đáng chú ý là kiến ​​trúc theo phong cách Đế chế thứ hai (Second Empire).

Ảnh: iHeartRadio

Tòa thị chính Victoria hiện nay là một phần của khu phức hợp dân sự lớn hơn. Quảng trường trăm năm tuổi, được xây dựng vào những năm 1960, bao gồm một quảng trường công cộng lớn bao quanh bởi các cấu trúc hiện đại và lịch sử, gồm một tòa nhà phụ hai tầng của Tòa thị chính. Tòa thị chính Victoria được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia năm 1977 và được chỉ định là di sản của thành phố Victoria vào năm 1979.

Tòa thị chính Victoria những năm 1960 (ảnh: City of Victoria).

Tòa thị chính Victoria đã phục vụ liên tục từ năm 1891 đến nay, với tư cách là trung tâm của chính quyền thành phố và là biểu tượng của chính quyền công dân ở Victoria. Nó có ý nghĩa như một tòa thị chính lâu đời nhất còn lại ở miền tây Canada, và cũng là một trong những tòa nhà lâu đời nhất ở phía tây Bắc Mỹ.

Ảnh: Smithers INterior News

Thành phố Victoria được thành lập vào năm 1862, đòi hỏi phải thành lập các dịch vụ hành chính và dân sự. Trong giai đoạn cuối của thời kỳ Victoria, thành phố đã mở rộng nhanh chóng, được thúc đẩy bởi các cơn sốt tìm vàng và vị trí chiến lược của Victoria ở Bờ Tây nên các dịch vụ dân sự đã phải tăng lên để đáp ứng. Tòa thị chính đại diện cho một lịch sử lâu dài của sự gắn kết cộng đồng với địa điểm nổi bật này và là biểu tượng tự hào của Victoria về di sản lịch sử phong phú của thành phố.

Tòa thị chính Victoria năm 1971 (ảnh: City of Victoria).

Tòa thị chính Victoria là dự án quan trọng nhất của kiến ​​trúc sư người địa phương nổi tiếng – John Teague (1835-1902). Teague giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế tòa thị chính mới được tổ chức vào năm 1875, nhưng do những khó khăn về tài chính mà thiết kế ban đầu của ông không bao giờ được thực hiện. Thay vào đó, bản thiết kế đã được đơn giản hóa và tiến hành xây dựng theo từng giai đoạn, bắt đầu bằng việc xây dựng cánh phía nam vào năm 1878. Theo thời gian tòa nhà dần được phát triển, nên lại có sự phối hợp của Teague và được hoàn thành vào năm 1891.

Ảnh: Vancouver Island

Hơn nữa, Tòa thị chính Victoria có giá trị kiến ​​trúc quan trọng vì là một ví dụ hiếm hoi về phong cách Đế chế thứ hai còn tồn tại ở cả Victoria và miền tây Canada. Vào cuối thế kỷ XIX, phong cách này đại diện cho hình mẫu kiến ​​trúc của cơ quan chính phủ ở Canada. Sau khi British Columbia gia nhập Liên bang vào năm 1871, chính phủ liên bang đã chứng minh sự hiện diện về mặt hành chính và vật chất của mình thông qua việc xây dựng các công trình mới hùng vĩ như tòa Nhà Hải quan Victoria (1873-1875) trên phố Wharf. Phong cách của Tòa thị chính Victoria, được xây dựng chỉ vài năm sau đó, phản ánh sự gia nhập Liên bang của British Columbia và bắt đầu một mối quan hệ mới với miền đông Canada.

Ảnh: HipPostcard

Tòa nhà nói chung đối xứng, với những bức tường gạch đồ sộ và có một tháp trung tâm. Kiến trúc sử dụng nhất quán phong cách Đế chế thứ hai, bao gồm: một mái nhà kiểu hai mảng với cửa sổ mái có đường viền; gạch ngoại thất mộc mạc, có các mái đua tường cửa sổ, các đường kẻ nối tường và cột chân tường, đỉnh cửa sổ hình bán nguyệt với đá nêm; rầm chia bằng gỗ có cấu trúc bánh kẹp trang trí công phu; lối vào trung tâm có vòm; ban công trung tâm nhô ra, với các giá đỡ hình cuộn tinh tế và các lan can sắt tiện, tháp trung tâm được trang trí với những trụ bổ tường, bình trang trí và đỉnh mái bằng sắt rèn.

Ảnh: Canada’s Historic Places

Điều đáng chú ý là cấu trúc lịch sử của ngoại thất Tòa thị chính Victoria, được xây dựng từ năm 1878 đến 1891, vẫn còn được giữ nguyên vẹn. Các bức tường gạch xây, chi tiết kim loại, mộc và phương pháp hoàn thiện đặc trưng cho tòa nhà là một kỷ lục đặc biệt của trình độ xây dựng trong thời Victoria. Chiếc đồng hồ đặt trong tòa tháp trung tâm là một điểm nhấn cho cả khu phố cổ, với tiếng chuông cổ từ xa xưa vẫn vang lên mỗi nửa giờ, hòa vào thành âm thanh đặc trưng của khu vực này. Chiếc đồng hồ bốn mặt này hiệu Gillet & Johnson được đặt trong cấu trúc nhà đồng hồ nguyên bản, với mặt đồng hồ bằng kính mờ, chiếc chuông nguyên bản được đặt trong một cấu trúc nhà mở trên tầng mái.

Ảnh: Canada’s Historic Places

Trong tiến trình tiếp tục phát triển của thành phố, Tòa thị chính Victoria cũng đã được mở rộng một lần nữa vào những năm 1960 như là một phần của dự án Quảng trường Centennial – dự án tái phát triển đô thị lớn đầu tiên của Victoria. Một quảng trường công cộng mới đã được tạo ra nhưng tòa nhà lịch sử này được giữ lại như một thành phần chính của dự án. Một tòa nhà phụ mới đã được gắn vào phía tây của Tòa thị chính Victoria để tạo thêm các văn phòng và một phòng hội đồng mới. Quy mô mở rộng này cho Tòa thị chính nhấn mạnh tầm quan trọng của nó như là một biểu tượng liên tục của nền hành chính và chính quyền dân sự nơi đây.

Ảnh: Victoria City Council / The Orca

Theo Canada’s Historic Places

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||149278959__

Ad will display in 09 seconds