Kỹ thuật chụp ảnh bokeh tương đối dễ thực hiện và mang lại những bức ảnh đáng yêu. Nếu bạn đang tìm hiểu các kỹ thuật chụp ảnh để nâng cao kỹ năng cá nhân thì đây là một tham khảo bổ ích.

Chụp ảnh dùng kỹ thuật bokeh là gì?

Bokeh là một trong những kỹ thuật chụp ảnh phổ biến nhất, có lẽ bởi vì nó có hiệu quả thị giác mạnh mẽ nhưng lại dễ thực hiện. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy ảnh cho phép bạn điều chỉnh được khẩu độ và tiêu cự, lý tưởng nhất là một chiếc DSLR (máy ảnh ống kính đơn) có khẩu độ tối đa lớn.

Sau đó, để tạo hiệu ứng bokeh, bạn sử dụng chỉnh nét nông để làm mờ hậu cảnh của ảnh, làm cho đối tượng trông sắc nét trong khi mọi thứ khác vẫn mềm mại và không rõ ràng.

Chất lượng thẩm mỹ của những khu vực mềm mại và không rõ nét này được gọi là hiệu ứng bokeh. Để có được hiệu ứng bokeh có hình dạng nhất định, như hình trái tim hoặc ngôi sao, thì bạn phải tạo một kính lọc bokeh hoặc mua bộ dụng cụ bokeh, trong đó cung cấp cho bạn tất cả các hình dạng.

Đât là ảnh về kỹ thuật bokeh
Ảnh: Ida Hollis

Nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh, bạn chỉ có thể bắt chước hiệu ứng bokeh thông qua một ứng dụng đặc biệt hoặc hiệu ứng trong đã được lập trình sẵn trong máy ảnh. Mặc dù các hiệu ứng bokeh này có thể tạo những hình ảnh đáng yêu, nhưng chúng không thuận tiện và không thể tùy chỉnh như trong máy ảnh DSLR. Ít nhất cho đến thời điểm hiện tại, việc tạo hiệu ứng bokeh nhờ máy ảnh DSLR là vượt trội so với bất kỳ loại điện thoại thông minh nào.

Lúc đầu, bạn có thể muốn sử dụng hiệu ứng bokeh cho mọi đối tượng chụp. Nhưng cũng như với bất kỳ kỹ thuật nào khác, sử dụng hiệu ứng bokeh không đảm bảo 100% rằng ảnh của bạn sẽ tuyệt vời. Không phải tất cả các đối tượng được chụp đều phù hợp với hiệu ứng bokeh.

Chẳng hạn, nếu bạn chụp một cảnh hoặc cảnh quan rộng, điều chỉnh độ nét nông sẽ không có tác dụng gì. Tuy nhiên, nếu bạn tập trung vào một chủ đề đơn lẻ, như chiếc cốc hoặc cây nến, thì đó có thể là một lựa chọn tốt.

Đây là ảnh về Kỹ thuật bokeh
Chủ nhật, (Ảnh: Nathalie)

Những ví dụ đẹp về nhiếp ảnh Bokeh

Dưới đây là một vài thể loại / đối tượng chụp ảnh rất tốt với hiệu ứng bokeh cùng một số ảnh làm ví dụ để truyền cảm hứng cho bạn thực hành kỹ thuật bokeh.

Chân dung

Bokeh là một kỹ thuật tuyệt vời để chụp chân dung vì nó giảm thiểu sự phiền nhiễu, khiến người xem chú ý vào người mẫu. Nó cũng có thể làm một cảnh nền xấu xí trở thành đẹp đẽ. Chẳng hạn, bạn có thể biến một cảnh nền đô thị lộn xộn thành một khung cảnh buổi tối đẹp lung linh như tranh vẽ nhờ hiệu ứng bokeh.

Đây là ảnh về Chân dung
Ánh sáng ngập tràn. (Ảnh: Amine Fassi)

Bokeh cũng có thể là một cách hiệu quả để thêm sự thú vị cho các bức chân dung thiếu sự giao tiếp bằng mắt, chẳng hạn khi người mẫu không hướng về máy ảnh. Nếu nhân vật không có giao tiếp bằng mắt, người xem nhiều khả năng sẽ chú ý vào phần còn lại của bức ảnh. Nếu hậu cảnh không đặc biệt thú vị, bạn có thể làm cho nó trở nên thú vị và đẹp hơn thông qua hiệu ứng bokeh.

Đây là ảnh về Chân dung
Ảnh: Unaisa Momoitio

Tuy nhiên, với một số bức chân dung sẽ tốt hơn nếu không dùng hiệu ứng bokeh. Chẳng hạn, khi bạn muốn sử dụng môi trường xung quanh để kể một câu chuyện về người đó hoặc ngược lại – sử dụng chân dung người đó để kể một câu chuyện về môi trường. Trong cả hai trường hợp, hiệu ứng bokeh có thể cản trở sự kết nối và vai trò tường thuật này.

Thú cưng

Vẻ đẹp mà kỹ thuật bokeh mang lại tương hợp với vẻ đẹp của các chú mèo và chó. Bộ lông mềm mại và hình dáng đẹp đẽ của chúng phù hợp với sự mềm mại của hiệu ứng bokeh; còn đôi mắt đầy cảnh giác của chúng phù hợp với những vệt hình tròn của ánh sáng tạo bởi hiệu ứng bokeh.

Đây là ảnh về Mèo và chó
Duyên dáng (Ảnh: Kephoto)

Nhưng ngay cả khi chưa nói đến yếu tố thẩm mỹ, hiệu ứng bokeh có thể hữu ích khi chụp ảnh chân dung mèo/chó ở ngoài trời. Vì nhiều con chó và mèo có bộ lông màu trung tính hòa quyện rất khéo với thiên nhiên, nên chúng có thể bị hòa lẫn vào khung cảnh xung quanh trong một bức chân dung ngoài trời. Bằng cách làm mờ hậu cảnh và lấy nét vào con mèo / con chó, bạn có thể làm cho chúng nổi bật trên ảnh mặc dù chúng đã được ngụy trang.

Đây là ảnh về Mèo và chó
Bay lên Jessie (Ảnh: James Drury)

Côn trùng

Để có được một bức ảnh cận cảnh tuyệt vời về một con côn trùng, bạn có thể cần phải thử nghiệm chụp ảnh macro – một kỹ thuật thường đi cùng với chụp ảnh bokeh. Nhưng ngay cả khi không chụp ảnh macro, bạn vẫn có thể sử dụng hiệu ứng bokeh để làm cho một con côn trùng nhỏ nổi bật lên giữa những đám cây lá xung quanh.

Đây là ảnh về Côn trùng
Ảnh: Alex Greenshpun

Bokeh cũng có thể làm tăng thêm độ tương phản của hoa văn cho hình ảnh con côn trùng. Nếu loài côn trùng mà bạn chụp ảnh có lớp vỏ cứng bên ngoài (như bọ rùa và bọ cánh cứng), thì độ cứng này sẽ tương phản với sự mềm mại của hiệu ứng bokeh. Đồng thời, hình dạng tròn trịa của bọ cánh cứng cũng ăn khớp với độ tròn của vệt sáng bokeh, vì vậy cả hai yếu tố này đều bổ sung và tương phản lẫn nhau.

Đây là ảnh về Côn trùng
Chiến binh nhỏ xíu. (Ảnh: Anne Worner)

Hoa

Hoa là một trong những chủ đề phổ biến nhất để chụp ảnh bokeh. Bên cạnh vẻ đáng yêu, hoa còn có yếu tố thẩm mỹ mềm mại, phù hợp với tính thẩm mỹ của hiệu ứng bokeh.

Đây là ảnh về hoa
Ảnh: Wicaksono Trian Islami

Ngoài ra, cảnh nền của hình ảnh hoa có xu hướng hoàn hảo cho hiệu ứng bokeh. Thông thường, còn có những bông hoa hoặc cây cỏ khác trong cảnh nền, nên chúng sẽ hòa quyện tuyệt đẹp với nhau.

Đây là ảnh về Hoa
Độc nhất vô nhị. (Ảnh: Alex Greenshpun)

Mặc dù vậy, đừng nên quá lạm dụng hiệu ứng bokeh. Nếu các vòng tròn bokeh quá lớn, chúng có thể làm mất tập trung vào bông hoa chủ đề, đặc biệt nếu bông hoa đó có kích thước nhỏ. Khi đó tạo hiệu ứng bokeh mịn mượt và hòa trộn thường lại là một lựa chọn tốt hơn.

Lá cây

Cũng giống như hoa, lá cây có xu hướng ở trên những cảnh nền tuyệt vời cho hiệu ứng bokeh. Nhưng khác với khi chụp một bông hoa, bạn có thể dễ dàng di chuyển một chiếc lá rơi hoặc một nhánh lá để có được ánh sáng và bố cục hoàn hảo. Bạn cũng có thể sử dụng các vòng tròn lớn hơn, tùy thuộc vào loại lá và sự sắp đặt.

Đây là ảnh về Lá cây
Cô đơn. (Ảnh: DigicVision)

Ví dụ như, nếu chiếc lá lớn và có màu xỉn, dùng ánh sáng bokeh sáng màu có thể tăng thêm sự thú vị cho bức ảnh. Tương tự như vậy, nếu đã có sự tương phản màu sắc mạnh mẽ giữa chiếc lá và nền, bạn có thể thêm các vòng tròn bokeh mà không lo gây nhiễu cho chiếc lá.

Tiếp tục du hành. (Ảnh: Alex Greenshpun)

Cỏ và nấm

Cỏ có thể là một chủ đề bokeh rực rỡ, đặc biệt là khi nó lấp lánh với những hạt sương sớm. Những hạt sương này tạo ra những vòng tròn bokeh đáng yêu, tương phản với cạnh sắc của cỏ. Bạn cũng có thể thêm các đối tượng khác vào một khung cảnh thảm cỏ, chẳng hạn như nón thông hoặc món đồ chơi nhỏ.

Đây là ảnh về Cỏ và nấm
Nụ hôn mặt trời. (Ảnh: Mariana)
Ánh sáng của niềm vui và hy vọng. (Ảnh Anne Worner)

Nếu may mắn, bạn thậm chí có thể tìm thấy một số nấm trong đám cỏ. Nấm có vẻ ngoài dễ thương, đẹp kỳ lạ, hoàn hảo cho những bức ảnh cận cảnh. Với hiệu ứng bokeh, bạn thậm chí có thể làm nổi bật cả những cây nấm nhỏ nhất, để người xem có thể đánh giá cao vẻ đẹp kỳ lạ của chúng.

Đây là ảnh về Cỏ và nấm
Tạo vật tí hon. (Ảnh: Bastian Schmidt)
Đây là ảnh về Cỏ và nấm
Ảnh: Andreas Kretschmer

Tĩnh vật

Đa số các đối tượng tạo hiệu ứng bokeh tốt nhất có xu hướng ở ngoài trời, nơi khung cảnh nền có nhiều màu sắc và thú vị hơn. Nhưng bạn vẫn có thể chụp được những bức ảnh bokeh rất đẹp trong nhà thông qua chụp ảnh tĩnh vật. Bởi vì ảnh tĩnh vật cho phép bạn định vị đối tượng của mình và lựa chọn hậu cảnh, nên bạn có vô số tùy chọn để tạo ra những bức ảnh bokeh hay ho.

Đây là ảnh vể Tĩnh vật
Cà phê ánh sáng. (Ảnh: Dave Fowler)

Khi chọn khung cảnh nền cho chụp ảnh bokeh trong nhà, hãy khảo sát xem những vật thể và nguồn sáng nào có thể kết hợp tốt nhất với nhau. Các loại nguồn sáng nhỏ, như nến hoặc đèn dùng trong dịp Giáng sinh, thường hoạt động tuyệt vời vì chúng cho phép tạo nhiều vòng tròn hơn. Một cái gì đó quen thuộc và riêng biệt, chẳng hạn như bàn tay hoặc khuôn mặt, cũng có thể là một lựa chọn tốt.

Đây là ảnh về Tĩnh vật
Ảnh: Chiara Cremaschi

Ánh sáng đèn

Với những chiếc đèn nền phù hợp, bạn có thể tạo hiệu ứng bokeh cho đối tượng chụp chính của mình, đồng thời làm mờ toàn bộ bức ảnh. Cách chụp này có thể đặc biệt tốt khi bạn chụp những ánh đèn thành phố. Ánh sáng rực từ đèn giao thông, đèn đường và cửa sổ vào ban đêm rất quen thuộc, đến nỗi người xem có thể tưởng tượng ra khung cảnh đó ngay cả khi nó đã bị làm mờ. Chúng có được vẻ đẹp của hiệu ứng bokeh trong khi vẫn nhận ra khung cảnh và cảm nhận được bầu không khí xung quanh.

Đây là ảnh về Ánh sáng đèn
Ảnh: Ludvigem

Cuối cùng, chúc bạn chụp được những tấm ảnh bokeh đáng yêu, thú vị và độc đáo với những chủ đề mà bạn yêu thích!

Theo STEPHANIE KAY-KOK (thephotoargus.com)

Thiện Quang biên dịch

Clip ý nghĩa:

videoinfo__video2.dkn.tv||659df1aac__