MV này đã được quay tại sân của cung điện Nebuchadnezzar ở Babylon, Irac. Tiếng đàn và tiếng hát của người nhạc sĩ gây cho người nghe một sự sững sờ: đó là tiếng xưa vọng về. Âm nhạc và tiếng đàn kỳ lạ có sức truyền cảm vô cùng mạnh mẽ. Có ai tưởng tượng được đó là những thanh âm từ 6000 năm trước?

Tái hiện văn minh Sumer cổ xưa cách đây 6000 năm (Ảnh: Epoch Times France)

Một trong những văn bản cổ nhất được biết đến là sử thi Gilgamesh, một câu chuyện huyền thoại về nền văn minh Sumer. Câu chuyện kể lại huyền thoại về một vị vua đang tìm kiếm sự bất tử.

Sumer có ý nghĩa như “vùng đất của những vị vua văn minh” hay “quê hương” là một nền văn minh cổ ở phía nam Lưỡng Hà, Iraq hiện nay. Nhà Sumer học Samuel Noah Kramer đánh giá “Không tộc người nào đã đóng góp vào nền văn hóa nhân loại nhiều hơn người Sumer“, tuy nhiên chỉ gần đây chúng ta mới có được sự hiểu biết về sự tồn tại của nền văn hóa cổ này. Nền văn minh Sumer hình thành vào thiên niên kỷ 4 trước Công nguyên.

Tái hiện kim tự tháp của nền văn minh Sumer cách đây 6000 năm (Ảnh: Epoch Times France)

Người ta thừa nhận rằng người Sumer là người đầu tiên sáng tạo ra chữ viết thông qua một bảng chữ cái nêm, nhưng hiện nay không ai biết được tiếng Sumer được phát âm như thế nào.

Sử thi Gilgamesh là dấu ấn đẹp đẽ và sâu đậm, kể lại lịch sử của nền văn minh này, tác phẩm được chuyển thể văn học, sân khấu và âm nhạc.

Sumer (Ảnh: Epoch Times France)

Đoạn MV sau là biểu diễn của nhạc sĩ Peter Pringles, sử dụng một cây đàn ba dây cổ Sumer cổ đại, cái “gish-gu-di”, mà đến giờ vẫn còn được lưu giữ, và hát bằng ngôn ngữ Sumer cổ xưa, cách đây 6000 năm!

Để thật gần với âm nhạc của nền văn minh Sumer (Thế kỷ thứ 3 và 4 TCN), người nhạc sĩ đã lấy cảm hứng từ công trình nghiên cứu của Giáo sư Richard Dumbrill, Khảo cổ học âm nhạc Đông phương cổ đại.

Nghệ sĩ Peter Pringles (Ảnh: Epoch Times France)

Mời quý độc giả thưởng thức clip phim đã được quay tại sân của cung điện Nebuchadnezzar ở Babylon, Irac. Tiếng đàn và tiếng hát của người nhạc sĩ gây cho người nghe một sự sững sờ: đó là tiếng xưa vọng về. Âm nhạc và tiếng đàn kỳ lạ có sức truyền cảm vô cùng mạnh mẽ. Có ai tưởng tượng được đó là những thanh âm từ 6000 năm trước?

Lời của bài hát bằng ngôn ngữ Sumer có những câu:

Vào những ngày xa xôi đó, trong những buổi đêm cổ đại xa xưa, vào những năm đó, vào những năm xa xưa, khi mọi tạo vật mới được sáng thế, vào ngày cổ xưa ấy khi mọi thứ được đặt vào vị trí của mình, khi trái đất đã tách khỏi thiên đường, khi loài người được tạo ra…

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Hà Phương Linh