Âm nhạc trong tác phẩm này của Boccherini đã biểu hiện phong cách bậc thầy đặc trưng của ông, rất thanh thoát hài hòa và đẹp tự nhiên.

Thính giả có thể lắng nghe tiếng đàn véo von của 5 nhạc cụ và cảm nhận tinh thần thanh nhẹ ấy, dù rằng tác phẩm ông viết trên giọng thứ mang âm điệu buồn nhưng không phảng phất nỗi niềm tiêu cực, ngược lại chỉ để diễn tả hình dáng bí ẩn bên trong chất liệu ấy.

Flute Quintet in G Minor, Op. 19 No. 2 là tác phẩm ngũ tấu số 2 trong Op.19 dành cho sáo, violon, viola, cello mà Boccherini sáng tác trên giọng Sol thứ với thời lượng trên 12 phút 2 chương:

  1. Allegro con un poco di moto 00:00
  2. Minuetto: Con moto 08:44

Luigi Boccherini: Flute Quintet in G Minor, Op. 19 No. 2 / Quatuor Sine Nomine

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Phần trình diễn của 5 nghệ sĩ:

  1. Beatrice Jaermann-Degex: Flute
  2. Patrick Genet: Violin
  3. François Gottraux: Violin
  4. Hans Egidi: Viola
  5. Marc Jaermann: Cello

Vài nét chấm phá về tác giả

Ridolfo Luigi Boccherini (Lucca, Ý, 19 tháng 1 năm 1743 – Madrid, Tây Ban Nha, 28 tháng 5 năm 1805) là nhà soạn nhạc người Ý trong thời chuyển giao giữa hai thời kỳ âm nhạc Baroque và Cổ điển.

Ông còn là tay chơi đàn cello nổi tiếng. Tác phẩm nổi tiếng của ông là bản ngũ tấu dành cho đàn dây trên cung Mi trưởng Op. 11, No. 5 (G 275) và bản concerto dành cho cello trên cung Si giáng trưởng (G.482).

Phần lớn âm nhạc thính phòng của ông chịu ảnh hưởng bởi Joseph Haydn; tuy nhiên, Boccherini thường được tin là nâng mô hình của Haydn trong tứ tấu đàn dây bằng cách đưa cello nổi bật lên, trong khi Haydn đã thường xuyên chuyển xuống cho một vai trò đệm.

Thay vào đó, một số nguồn tin cho rằng phong cách của Boccherini ảnh hưởng bởi nghệ sĩ cello nổi tiếng người Ý trước đó là Giovanni Battista Cirri.

Như là một nghệ sĩ cello bậc thầy, ông nhận được nhiều lời khen ngợi từ những người đương thời của ông (đặc biệt là Pierre Baillot, Pierre Rode và Bernhard Romberg).

Ông đã viết một số lượng lớn về âm nhạc thính phòng, trong đó có hơn một trăm string quintet cho hai violin, viola và hai cello; 12 quintet cho guitar; ít nhất có 19 trio và sonata cho cello. Âm nhạc cho dàn nhạc của ông bao gồm khoảng 30 bản nhạc giao hưởng và 12 concerto cho cello.

Phong cách của Boccherini đặc trưng bởi nét Rococo, nhẹ nhàng và lạc quan. Bị lãng quên sau khi ông qua đời, các tác phẩm của ông dần được khám phá kể từ cuối thế kỷ 20.

Kim Cương