Symphony No. 59 in A major “Fire” là tác phẩm giao hưởng số 59 mà Haydn sáng tác trên giọng La trưởng với thời lượng 22 phút, gồm 4 chương:

00:00 – Presto
06:21 – Andante o più tosto Allegretto
13:06 – Menuet & Trio
17:12 – Allegro assai

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tác phẩm không rõ chính xác năm được sáng tác, nhưng đã được xác định là trước năm 1769 và được mang tên “Fire” – “Ngọn lửa”.

Chương 1 phải nói là chương đột biến sinh động trong cấu trúc tốc độ và sắc thái, với những câu nhạc chủ đề đơn giản nằm trong hệ thống gam rải, với nhịp đệm của giàn violon, bass mang chất liệu tinh thần rất đặc trưng của Haydn, sang trọng, thanh thoát khoáng đạt, đem tới cho thính giả một chút hồi hộp mong ngóng và cảm giác tình yêu mạnh mẽ.

Chương 2 vẫn giữ nguyên linh hồn sinh động ấy, chỉ khác là diễn đạt trên nhịp chậm, thư thái, thả hồn sâu hơn cho những lý tưởng lãng mạn.

Chương 3 Menuet & Trio tinh khôi dí dỏm với giai điệu chủ đề lên trầm xuống bổng nâng nhau hài hòa tạo nên tiền đề cho chương 4 xuất hiện với nhịp nhanh tích cực cùng tiếng kèn châm biếm đầy vui nhộn.

Chưa rõ vì sao tác phẩm được mang tên “Fire” nhưng tính sinh động cuồng nhiệt đầy sức sống của nó đem lại là không thể phủ định.

Vài nét chấm phá về tác giả

Franz Joseph Haydn (31 tháng 3 năm 1732 – 31 tháng 5 năm 1809) là một nhà soạn nhạc người Áo và là một trong những nhà soạn nhạc xuất chúng của nền âm nhạc cổ điển, còn được gọi là “người cha của giao hưởng” và “cha đẻ của tứ tấu dây”. Ông cũng có nhiều đóng góp cho thể loại tam tấu piano và hình thức sonata.

Trong thời kỳ dài sinh sống ở Áo, Haydn là một nhà soạn nhạc cung đình cho gia tộc Eszterházy. Tách biệt với các nhà soạn nhạc và các xu hướng âm nhạc khác cho đến tận cuối đời. Ông cũng là thầy dạy của Wolfgang Amadeus Mozart và của Ludwig van Beethoven.

Joseph Haydn là anh của Michael Haydn, cũng là một nhà soạn nhạc được tôn kính, và Johann Evangelist Haydn một ca sĩ.

Kim Cương