Haydn là cây đại thụ khổng lồ trong làng âm nhạc cổ điển, và phong cách của ông cũng có thể coi là đã có sự quá độ của lãng mạn. Âm nhạc của ông tràn ngập nét trữ tình trong sáng, luôn ấm áp và không bao giờ biểu hiện sự lạnh lẽo…

Symphony No 94 G major là tác phẩm giao hưởng số 94 mà Haydn sáng tác cho giàn nhạc trên giọng Sol trưởng với thời lượng 27 phút 4 chương:

1. Adagio – Vivace assai
2. Andante
3. Menuetto: Allegro molto
4. Finale: Allegro molto
Tác phẩm được đặt tên “Surprise” – “Ngạc nhiên”.

Đây là tác phẩm có sức truyền cảm hứng cuộc sống tinh thần mạnh mẽ, giống như những bản giao hưởng thường thấy của Haydn viết trên giọng trưởng, chương 1 mở màn với nhịp nhanh đầy sinh khí, sôi động, hào phóng, và chương 2 rất quen thuộc, chậm, hài hước lãng mạn.

Symphony No 94 G major (Surprise) – Joseph Haydn

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Vài nét chấm phá về tác giả

Franz Joseph Haydn (31 tháng 3 năm 1732 – 31 tháng 5 năm 1809) là một nhà soạn nhạc người Áo và là một trong những nhà soạn nhạc xuất chúng của nền âm nhạc cổ điển, còn được gọi là “người cha của giao hưởng” và “cha đẻ của tứ tấu dây”. Ông cũng có nhiều đóng góp cho thể loại tam tấu piano và hình thức sonata.

Trong thời kỳ dài sinh sống ở Áo, Haydn là một nhà soạn nhạc cung đình cho gia tộc Eszterházy. Tách biệt với các nhà soạn nhạc và các xu hướng âm nhạc khác cho đến tận cuối đời.

Ông cũng là thầy dạy của Wolfgang Amadeus Mozart và của Ludwig van Beethoven.

Joseph Haydn là anh của Michael Haydn, cũng là một nhà soạn nhạc được tôn kính, và Johann Evangelist Haydn một ca sĩ.

Kim Cương