Tác phẩm sonata của Handel với thời lượng ngắn, không có nhiều biến tấu phức tạp, mỗi chủ đề đều bộc lộ vui buồn rõ rệt, nên rất dễ thưởng thức. Những sonata của ông thường trong sáng, thấm đấm tình yêu, với giai điệu mềm ngọt tình cảm, khơi gợi một sức sống tinh thần cao thượng.

Sonata for Violin & Continuo in A major, Op.1 No.14, HWV 372 – Georg Friedrich Händel

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Sonata for Violin & Continuo in A major, Op.1 No.14, HWV 372 là tác phẩm Handel sáng tác cho hòa tấu Violon và Continuo trên giọng La trưởng.

Tác phẩm gồm 4 chủ đề ngắn với thời lượng 8 phút 35 giây.
I. Adagio 00:00
II. Allegro 01:35
III. Largo 04:24
IV. Allegro 05:49
Tác phẩm được thu âm vào tháng 5 năm 1981 tại London bởi Học viện của St. Martin-in-the-Fields Chamber

Bản thu âm cho thấy 2 nghệ sĩ đều là những danh cầm tuyệt vời với trình độ điêu luyện bậc thầy. Tiếng violon lão luyện, sáng và dày được giữ ổn định từ đầu đến cuối tác phẩm.

Ngay cả chỗ lên cao nhất cũng không bị mỏng và chóe. Với những ai đã từng học qua loại đàn dây này sẽ thấy mức độ khó để tạo được tiếng đàn đẹp như vậy.

Ngoài việc khổ luyện nhiều năm, còn phải hiểu âm thanh theo đúng tiêu chuẩn, và khi hiểu tiêu chuẩn rồi vẫn còn hàng loạt những tiêu chuẩn khác như: một cây đàn xịn, lực kéo ace, tốc độ kéo, cảm nhận tỉ lệ ma sát của nhựa thông …

Và ngày nay để nghe nghệ sĩ kéo trọn vẹn một tác phẩm thì không khó, mà nghe nghệ sĩ kéo trọn vẹn với một trình độ khắc nghiệt về âm thanh thì cực kỳ khó.

Vài nét chấm phá về tác giả

George Frideric Handel (23 tháng 2 năm 1685 – 14 tháng 4 năm 1759) là nhà soạn nhạc người Anh gốc Đức thuộc thời kỳ Baroque, nổi tiếng với những dòng nhạc opera, oratorio, anthem, và concerto organ.

Dù những bản oratorio theo chủ đề Kinh Thánh liên tục ra mắt công chúng, tài năng âm nhạc của Handel vẫn chưa được công nhận đầy đủ cho đến buổi trình diễn Trường ca Messiah gây quỹ cho Bênh viện Foundling (1750), và mọi chỉ trích nhắm vào Handel đều im tiếng.

Sau khi thành công với Trường ca Messiah (1742), ông ngưng trình diễn nhạc opera Ý.

Cũng có nhận xét cho rằng cảm hứng chủ đạo thể hiện trong những bản oratorio của Handel thuộc phạm trù đạo đức, được thăng hoa không chỉ bởi sự uy nghiêm của nghi thức tôn giáo mà còn bởi những lý tưởng cao cả của nhân loại.

Sống ở Anh gần đủ năm mươi năm, và hầu như khiếm thị khi cuối đời, Handel từ trần năm 1759 trong giàu có và danh vọng.

Handel được nhìn nhận như là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất của mọi thời đại. Các sáng tác của ông như Water Music, Music for the Royal Fireworks, và Trường ca Messiah vẫn còn được yêu thích cho đến ngày nay.

Kim Cương