Rhythm Of The Rain phố biến với người Việt Nam qua đoạn quảng cáo của Doublemind nhờ video đẹp, lãng mạn, giai điệu vui tươi. Cũng chính vì vậy mà rất nhiều người không hiểu lời bài hát đã lầm tưởng bài hát là một câu chuyện tình yêu lãng mạn. Tuy nhiên, thực tế Rhythm Of The Rain là câu chuyện tình yêu tan vỡ.

Rhythm Of The Rain là câu chuyện tình yêu tan vỡ (Ảnh: tophinhpro.blogspot.com)

Rhythm Of The Rain – câu chuyện tình yêu trong sáng, không sầu muộn

Lời bài hát là những lời tâm tình của một chàng trai với mưa, khi lắng nghe những giai điệu tí tách của mưa. Dù rằng trước đó chàng trai đã bảo mưa hãy ngừng đi, để anh được khóc, nhưng rồi sau đó, anh lại trút hết nỗi lòng với mưa. Rằng người con gái duy nhất mà anh yêu đã rời xa anh, đi về phía chân trời để tìm kiếm một sự khởi đầu mới; rằng trái tim anh đã bị cô ấy mang theo đi về nơi rất xa, khiến anh không thể nào yêu một ai khác nữa.

The only girl I care about has gone away
Looking for a brand new start
But little does she know
That when she left that day
Along with her she took my heart

Tạm dịch:

Người con gái duy nhất tôi quan tâm đã rời xa tôi
Đi kiếm tìm một khởi đầu mới
Nhưng nàng nào hay biết chăng
Rằng khi nàng ra đi ngày ấy
Nàng đã mang con tim tôi đi cùng với mình

Nàng đã mang con tim tôi đi cùng với mình… (Ảnh: WordPress.com)

Nhưng anh vẫn muốn mưa hãy giúp tưới mát, khiến cho hạt giống tình yêu ngày ấy lại một lần nửa nảy nở, để người con gái ấy quay về với anh. Tâm trạng của một người thất tình thì thật khó có thể không mang nỗi buồn. Nhưng nỗi buồn của chàng trai vừa trong trẻo rất đỗi nhẹ nhàng, với những “kể lể” rất trẻ con và cũng thật hài hước:

Rain won’t you tell her that I love her so
Please ask the sun to set her heart aglow
Rain in her heart and let the love we knew start to grow

Tạm dịch:

Mưa ơi! Sao cậu không nói với nàng rằng tôi yêu nàng nhiều lắm?
Xin nhắn nhủ ánh mặt trời hãy soi sáng con tim nàng
Mưa trong tim nàng và để tình yêu chúng tôi đã từng biết đâm chồi nảy lộc

Nhưng anh vẫn muốn mưa hãy giúp tưới mát, khiến cho hạt giống tình yêu ngày ấy lại một lần nửa nảy nở… (Ảnh:ninhhoatoday.net)

Dù vậy, thực tại thì chỉ có mình anh, nghe mưa rơi và nghĩ về cuộc tình tan vỡ, đoạn cuối bài hát, tiếng mưa rơi tí tách ta nghe có chút ngậm ngùi, xót xa:

Oh, listen to the falling rain
Pitter pater, pitter pater
Oh, oh, oh, listen to the falling rain
Pitter pater, pitter pater

(Tạm dịch:

Ô, hãy lắng nghe nhịp điệu của tiếng mưa rơi
Tí tách, tí tách
Ô, ô, ô, hãy lắng nghe nhịp điệu của tiếng mưa rơi
Tí tách, tí tách)

Bài hát hết rồi mà tiếng mưa vẫn như còn reo vang tí tách tựa những giọt pha lê, bởi tình yêu trong sáng như cơn mưa nên nỗi niềm đau khổ cũng trở nên nhẹ nhàng trong vắt.

(Ảnh: tinhhoa.net)

Một điều khác khiến bài hát “Rhythm Of The Rain” “buồn” nhưng không “sầu” là bởi giai điệu nhẹ nhàng, vui tươi. Không chút nào gợi ra sự thê lương của cuộc chia ly mà trong trẻo, lãng mạn. Chính vì thế, khi bài hát phố biến với người Việt Nam qua đoạn quảng cáo của Doublemind, việc nhiều người lầm tưởng bài hát là một câu chuyện tình yêu lãng mạn cũng là điều dễ hiểu.

Rhythm of the Rain, The Cascades, Jason Donovan

“Rhythm of the Rain” (Nhịp điệu mưa) ra mắt tháng 11/1962 với sự trình bày của nhóm The Cascades. Ca khúc được viết bởi một thành viên trong nhóm – Claude John Gummoe (ca sĩ, guitar). Năm 1963, ca khúc này đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng US Pop vào ngày 9/3 và trải qua hai tuần tại một số bảng xếp hạng tại US Easy Listening. Ca khúc cũng lọt vào Top 5 tại một bảng xếp hạng tại Anh, đứng vị trí đầu bảng tại Ireland và thứ 63 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100.

Năm 1978, ca khúc này trở nên phổ biến thuộc dòng nhạc country khi được Jacky Ward cover lại và xếp thứ 11 trên bảng xếp hạng Billboard Hot Country Singles. Năm 1990, xếp thứ 3 trên US Billboard Adult Contemporary.

Rhythm of the Rain –  The Cascades:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

 Cũng trong năm này, ca khúc đứng vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng tại Mỹ bởi chính version của ngôi sao người Úc Jason Donovan. Năm 1999, theo thống kê của BMI, “Rhythm of the Rain” là ca khúc được hầu hết các đài phát thanh truyền hình sử dụng trong thế kỷ XX. 

Rhythm Of The Rain do Jason Donovan biểu diễn:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tuy bài hát kể về nỗi buồn, sự cô đơn. Nhưng cảm xúc tích cực của bài hát mang lại đã lay động trái tim của hàng triệu người. Qua đó bài hát muốn đem đến cho chúng ta một thông điệp, những lúc cô đơn bởi tình yêu tan vỡ, bởi chia tay một người thì cũng đừng quá đau buồn, đừng đắm chìm trong nỗi đau. Mà hãy xem nó như một điều gì đó thật nhẹ nhàng, một nỗi buồn trong biết bao nhiêu nỗi buồn của cuộc sống. Đừng vấp ngã để rồi gục ngã mà hãy đứng lên, trưởng thành hơn. Sau cơn mưa trời lại sáng, nắng sẽ vàng rực rỡ, và hy vọng vào những điều tốt đẹp nhất một ngày nào đó sẽ đến.

Hãy vui sống và lắng nghe những giai điệu của mưa, tí tách nhẹ rơi xung quanh bạn.

Hy vọng