Bản nhạc là biến tấu trên chủ đề của vở Opera La Molinara mà Paganini phát triển cho độc tấu violon năm 1821, một bản nhạc được gọi là “không tưởng” theo phong cách của Paganini.

Tác giả của vở Opera là nhạc sĩ người Ý Paisiello, sáng tác năm 1788. Nhìn vào bản nhạc trong clip của Paganini, thính giả sẽ thấy được một phần nhỏ những lời đồn về thiên tài Paganini trên cây đàn violon, với mật độ dày đặc, móc tam móc tứ chằng chịt… và để chơi được gần như là điều không tưởng. Thậm chí các nhạc sĩ còn không rõ ai là nghệ sĩ đã trình diễn trong clip hay chỉ là âm giả lập bằng phần mềm hoặc trên đàn phím điện hiện đại, nhưng nếu chơi được như vậy trên cây đàn violon thì quả là một tài năng kiệt xuất!

Âm thanh có lúc vồn vã như thúc giục người nghe hãy sống nhanh thêm một chút, có lúc lại réo rắt ngân nga như tiếng con suối của những vùng núi xa xa chảy theo nhịp sống của con người.

Âm nhạc kì diệu đưa người ta đi tới mọi miền đất đẹp đẽ tươi mới và mở ra biết bao cảnh tượng hùng tráng huy hoàng của một thời kỳ đứng trên đỉnh cao.

Mời quý độc giả thưởng thức Paganini, Niccolò Nel cor più non mi sento for violin

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Vài nét chấm phá về tác giả

Niccolò (hay Nicolò) Paganini (27 tháng 10 năm 1782 – 27 tháng 5 năm 1840) là một nghệ sĩ chơi violin, viola, guitar và nhà soạn nhạc người Ý. Ông được coi là một trong những nghệ sĩ violin vĩ đại nhất trong lịch sử, dù rằng không thể xác thực điều này do không có được những băng ghi âm các tác phẩm ông trình diễn. Mặc dù thế kỉ 19 ở châu Âu có một số nghệ sĩ violon xuất chúng, nhưng Paganini là nghệ sĩ bậc thầy ở thế kỉ này. Có những lời đồn đại đương thời rằng ông đã “bán linh hồn cho quỷ dữ” để có được khả năng thần kì này.

Kim Cương