Gabriel Fauré (1845 –1924), một trong những nhà soạn nhạc Pháp có ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20. Pavane của Gabriel Fauré nhanh chóng được yêu thích bởi giai điệu đẹp quyến rũ với tốc độ chầm chậm tao nhã, gợi cho người nghe sự thanh lịch, độ mỏng manh dễ vỡ pha chút sầu muộn, một bức tranh với những mảng màu dịu nhẹ tinh tế… Có nhà phê bình âm nhạc gợi ý, bản nhạc này nên được nghe vào một ngày mưa nhẹ hoặc một buổi chiều muộn.

Pavane được Fauré lấy cảm hứng từ một điệu nhảy thịnh hành vào thế kỷ 16 và thường được chơi trong ngày đưa dâu ở Paris. Một chút vui xen lẫn một chút buồn, hoài niệm thời con gái đã qua:

Gabriel Fauré – Pavane, Op. 50, Young Cracow Philharmonic Krakowska Młoda Filharmonia

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Gabriel Fauré – Pavane (guitar & tứ tấu đàn dây)

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tác phẩm Thánh ca “Cantique de Jean Racine” ông sáng tác khi chỉ mới 19 tuổi, và chúng ta đã biết những tác phẩm Thánh ca được viết bởi những nhạc sĩ thiên tài luôn luôn toát lên những phẩm chất của lòng sùng mộ trong sáng, tính bi mẫn và nguồn cảm hứng cao thượng bất tận . . . Những phẩm tính ấy, những vẻ đẹp ấy ai ai cũng cần thấm đượm trong tâm hồn mình!

Cantique de Jean Racine – Faure

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Fauré để lại các vở opera Prométhée (1900), Pénélope (1913), bản Requiem (1887), nhạc cho vở kịch của Alexandre Dumas (1888), Shylok của Hauraucourt (vở kịch dựa trên tác phẩm của William Shakespeare) (1889), những tác phẩm cho dàn nhạc, đáng chú ý có Pavane (1887), tổ khúc Pelléas và Mélisande trích từ âm nhạc của kịch nói của Maerterlinck (1898), bản Những mặt nạ và những điệu nhảy vùng Bergamo (1919), những tác phẩm cho dàn đồng diễn khí nhạc thính phòng gồm có tam tấu, tứ tấu, ngũ tấu, 2 bản sonata cho violin và piano (1876, 1921), 13 bản norturne, 13 bản bacarolle, những liên khúc romance, những hợp xướng.

Vài nét chấm phá về tác giả: Gabriel Fauré

Gabriel Urbain Fauré sinh năm 1845 tại Pamiers, mất năm 1924 tại Paris) là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ đàn organ người Pháp. Ông là một trong những nhà soạn nhạc xuất sắc của Pháp thế kỷ XIX.

Cuộc đời và sự nghiệp

Gabriel Fauré sinh ra trong gia đình nhà giáo, là con thứ sáu trong nhà. Tuy cha mẹ Gabriel không thích âm nhạc nhưng đứa con thứ sáu của họ có năng khiếu âm nhạc từ rất sớm.

Ông Saubiac, một nghị sĩ trong vùng, sau khi nghe Gabriel Fauré mới có 9 tuổi chơi đàn, đã giới thiệu cậu bé Fauré theo học nhạc tại Trường Niedermeyer. Ở đó, Fauré được học chơi piano với Camille Saint-Saëns.

Sau tốt nghiệp, Fauré có chân chơi đàn organ tại Nhà thờ Saint Sauveur, Rennes, đồng thời còn là trợ lý đàn organ cho Nhà thờ Saint Sulpice, Paris.

Từ năm 1896, ông là giáo sư sáng tác của Nhạc viện Paris, là hiệu trưởng trong những năm 1905-1920. Ông có những học trò xuất sắc như Ravel, Boulanger, Enescu, Schmitt, Koechlin, Roger-Ducasse. Ông qua đời tại thủ đô Paris.

Phong cách sáng tác

Âm nhạc của Gabriel Fauré chậm được công nhận ngoài nước Pháp, nhưng giờ đây ông được coi là một trong những nhà soạn nhạc lớn nhất của Pháp, là bậc thầy về liên ca khúc, nhà thơ của đàn phím, người viết nhạc thính phòng sâu sắc.

Kim Cương – Hoàng Phương