Người ta nói Henryk Wieniwski đúng là một thiên tài âm nhạc, âm nhạc của ông mạnh mẽ, lãng mạn và giàu cảm xúc, bộc lộ một tâm hồn trong sáng bao la, như đưa ta lạc vào một khu rừng cổ tích. Bản violin Caprice sau đây là minh chứng rõ nét cho điều đó.

Ảnh: pinterest.com

Bản nhạc tuy chỉ là bài luyện cho violon ông sáng tác trong Opuss số 10, nhưng với những ai đã từng tập luyện qua violon và thấm được độ khó của nhạc cụ này, và sẽ thấy rung rinh trước những bài luyện quý giá hơn vàng của Wieniawski Henryk. Kể cả với người “ngoại đạo”, thì bản nhạc luyện sau đây cũng chạm được đến nơi sâu thẳm nhất trong tâm hồn bởi những thanh âm tuyệt diệu, véo von, réo rắt và sâu lắng.

Dù chỉ là những bài luyện, nhưng vẻ đẹp tâm hồn của tác giả luôn đánh thức thính giả thức giấc để đến với một thực tế sống động và đầy tình yêu.

 

Mời quý độc giả thưởng thức tài năng của Wieniawski, Henryk qua 8 Etudes Caprices op.10 5,6,7,8:

Vài nét chấm phá về tác giả

Henryk Wieniwski (sinh ngày 10 tháng 7 năm 1835 – mất năm 1880) là một nhà soạn nhạc, nghệ sĩ violin nổi tiếng người Ba Lan.

Ông là nghệ sĩ violin xuất sắc, chỉ sau Paganini. Henryk Wieniawski sinh ra ở Lublin, Vương quốc Lập hiến Ba Lan, Đế quốc Nga.

Cha của ông, Tobiasz Pietruszka, đã chuyển đổi theo Công giáo. Tài năng chơi violin của ông được công nhận sớm, và vào năm 1843, ông vào Nhạc viện Paris. Sau khi tốt nghiệp, Wieniawski lưu diễn rộng rãi và đã diễn độc tấu, nơi ông thường đi kèm với Józef anh trai của ông trên cây đàn piano.

Năm 1847, Henryk Wieniawski xuất bản opus đầu tiên của mình, một Grand Caprice Fantastique. Khi việc đính hôn với Isabella Hampton bị phản đối bởi cha mẹ cô, Wieniawski đã viết Légende, Op. 17; tác phẩm này giúp các bậc cha mẹ thay đổi ý kiến của họ, và cặp đôi kết hôn năm 1860.

Nhận lời mời của Anton Rubinstein, Wieniawski chuyển đến Saint Petersburg, nơi ông sống thời kỳ 1860-1872, dạy nhiều sinh viên violin. Từ 1872 đến 1874, Wieniawski lưu diễn Hoa Kỳ với Rubinstein. Wieniawski thay thế Henri Vieuxtemps là giáo sư violin tại Nhạc viện Hoàng gia de Bruxelles năm 1875.

Trong thời gian cư trú của mình tại Brussels, sức khỏe của Wieniawski giảm sút, và ông thường phải dừng lại ở giữa các buổi hòa nhạc.

Ông bắt đầu một tour lưu diễn Nga vào năm 1879 nhưng đã không thể hoàn thành tour này. Ông được đưa tới một bệnh viện ở Odessa sau khi một buổi hòa nhạc.

Ngày 14 tháng 2 năm 1880, Tchaikovsky bảo trợ Nadezhda von Meck đã đưa anh vào nhà cô và chăm sóc y tế. Bạn bè ông cũng sắp xếp một buổi hòa nhạc lợi nhuận để giúp cung cấp cho gia đình ông. Ông qua đời tại Moscow một vài tuần sau đó từ một cơn đau tim và được an táng trong nghĩa trang Powązki ở Warsaw.

Régine Wieniawski là con gái của ông, sinh ra tại Brussels năm trước khi qua đời, cũng đã trở thành một nhà soạn nhạc lớn. Xuất bản tác phẩm đầu của cô là “Irène Wieniawska,” nhưng sau khi kết hôn với Dean Aubrey Sir Paul và trở thành một người Anh, cô đã sử dụng bút danh “Poldowski.”