Dựa trên tác phẩm Op.9 của Mozart, Fernando Sor đã biến tấu lại dành cho những cây đàn guitar cổ điển, nhưng nó vẫn giữ nguyên trái tim và tâm hồn trong sáng được phản ánh bởi hòa âm và nét nhạc của Mozart, cũng có những chất liệu rất riêng, mộc mạc, ấm áp, suy tư của Sor và cây đàn. Tác phẩm được trình diễn bởi nghệ sĩ nữ xinh đẹp nổi tiếng thế giới Ana Vidovic.

Dưới tay đàn của Ana Vidovic với những ngón tay thon dài và sự dịch chuyển uyển chuyển, tiếng đàn vang lên vừa gọn gàng sắc bén, vừa trong sáng tinh tế. 

Với thần thái điềm tĩnh diụ ngọt Ana Vidovic đã khiến khán giả thán phục phong cách biểu diễn chuyên nghiệp của cô.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Thính giả có thể tham khảo những tay đàn nghiệp dư sẽ có sự so sánh rõ ràng ngay. Nghiệp dư dù chơi được một tác phẩm trơn chu nhưng tiếng đàn sẽ hơi đục, chứ khó mà đạt độ trong sắc bén như chuyên nghiệp.

Tuy nhiên nếu nói về độ yêu cầu siêu hoàn hảo của âm thanh thì khó có nghệ sĩ nào đạt được, đó là mức độ dịch chuyển các thế tay trong tác phẩm mà không tạo ra những âm thanh ma sát “chắt chắt chét chét…” giữa ngón tay và dây đàn, thực tế nghệ sĩ chỉ hạn chế được điều này mà thôi, và thính giả cũng đã xem điều ấy như đặc trưng của cây đàn guitar.

Vài nét chấm phá về tác giả

Josep Ferran Sorts i Muntades (1778-1839), thường được biết đến là Fernando Sor, là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ guitar lừng danh người Tây Ban Nha.

Âm nhạc của Sor là thứ âm nhạc thiên về hướng cổ điển. Ông chịu ảnh hưởng lớn từ Joseph Haydn và Wolfgang Amadeus Mozart.

Đối với ông, sự ảnh hưởng này lớn hơn cả sự táo bạo rất đáng chú ý của nhà soạn nhạc cùng thời với ông, Ludwig van Beethoven. Nhưng âm nhạc của Sor cũng cho thấy sự đổi mới, thoát khỏi xu hướng đương thời với tiếng nói và sự đối âm riêng.

Fernando Sor có lẽ là người có công nhất trong việc đưa guitar từ nhạc cụ của những người hát rong lên tầm nhạc cụ chính thống.

Trên con đường phát triển của mình, guitar và âm nhạc Tây Ban Nha không thể quên tên tuổi của ông.

Kim Cương