Götterdämmerung là tác phẩm nhạc kịch Wagner sáng tác cho dàn nhạc, tác phẩm gồm rất nhiều trích đoạn và các Overture… Nikolay Lugansky nghệ sĩ piano trình diễn độc tấu trong clip đã chuyển soạn một phần của nó cho piano. Một tác phẩm như thôi miên khán giả.

Phần trình diễn tuyệt đẹp của anh kéo dài 23 phút rưỡi, như thôi miên thính giả trong sự lôi cuốn lãng mạn với nhiều kịch tính.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Để chuyển soạn một tác phẩm khó như vậy đòi hỏi một trái tim cảm nhận phi thường, một kĩ năng điêu luyện, một tinh thần, một bộ óc thông minh, một tình yêu lớn…

Và Nikolay Lugansky đã làm được, tất nhiên để so sánh với sức hấp dẫn tuyệt diệu như thính giả được thấy ở Franz Liszt qua các chuyển soạn của ông thì Nikolay Lugansky vẫn dưới cơ và bộc lộ một vài sự khô khan, tuy là rất nhỏ.

Vài nét chấm phá về tác giả

Wilhelm Richard Wagner (sinh ngày 22 tháng 5 năm 1813 tại Leipzig, nước Đức – mất ngày 13 tháng 2 năm 1883 tại Venice, nước Ý) là nhà soạn nhạc kiêm nhạc trưởng, đạo diễn kịch và nhà lý luận âm nhạc người Đức nổi tiếng bởi các tác phẩm opera (hay nhạc kịch theo cách gọi sau này).

Không như nhiều soạn gia lớn khác ông tự viết lời lẫn phân cảnh cho các tác phẩm của mình. Âm nhạc của ông nhất là thời kì sau này trứ danh bởi cấu trúc đối âm (contrapuntal), phong phú chất nửa cung (chromatism) lẫn giai điệu và hòa âm, trau chuốt theo một mô-típ nền nhạc luôn thích hợp vời từng nhân vật, từng phân cảnh trong nhạc phẩm.

Ông là người tiên phong dùng những kĩ thuật rất khó trong âm nhạc như chất nửa cung nghiêm ngặt, chuyển đổi âm vực rất nhanh và do đó đã tạo ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển của nền âm nhạc cổ điển tại châu Âu.

Ông diễn đạt tư tưởng âm nhạc của bản thân trong tác phẩm tổng hợp các thể loại âm nhạc, kịch nghệ, thi ca mang tên Gesamtkunstwerk (nghĩa là “hợp tuyển”); chúng được cô đọng lại trong bốn vở trình diễn opera tiêu biểu tên Der Ring des Nibelungen năm 1876. Ông đã tự xây dựng nhà hát riêng Bayreuth Festspielhaus để trình diễn tác phẩm mình như ông vẫn hình dung.

Kim Cương