Romance for Violin and Orchestra No. 2 in F major, Op. 50 là một trong trong hai bản trữ tình thể hiện rõ sự mở đường cho trường phái lãng mạn của Beethoven.

Tác phẩm “Lãng mạn” được Beethoven hoàn thành vào năm 1798 nhưng mãi cho đến năm 1805 mới được xuất bản. (khi đó Beethoven đã hoàn thành tác phẩm khác, Romance số 1 trong G Major, Op.40). Đây là tác phẩm “Lãng mạn” số 2 mà Beethoven viết cho Violon và dàn nhạc.

Tác phẩm chỉ có 1 chương duy nhất được ký hiệu là “Adagio cantabile“.

Đúng như nhan đề của tác phẩm, tác phẩm chứa chan tình yêu với muôn vàn cảm xúc trào dâng, tạo nên sự lãng mạn tuyệt vời của nghệ thuật. Có thể xem tác phẩm tuyệt vời này như màn đơn ca bất hủ của Violon với dàn nhạc.

Clip là phần biểu diễn trực tiếp của nghệ sỹ Renaud Capuçon, solo violon, và dàn nhạc Gewandhausorchester Leipzig, cùng nhạc trưởng Kurt Masur:

videoinfo__video2.dkn.tv||f9af9c7a1__

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo.

Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Ông có thể được coi là người dọn đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Kim Cương