Vào một ngày đầu đông của tiết trời miền bắc, cái lạnh như buốt thấu tim gan. Hay trong một ngày mưa dài lê thê của miền nam. Ngồi bên ly cà phê nóng, nhìn dòng đời nhộn nhịp hối hả mà ta chẳng thể chen đôi chân nhỏ. Chợt hỏi mình là ai. Nghe bản dương cầm “Hãy ngồi bên tôi”, chợt có lời giải đáp…

Chợt hỏi mình là ai? Mình đến với đời để làm gì? Nhấc điện thoại để tìm người hàn huyên câu chuyện để phá vỡ sự tĩnh lặng đến lạnh lòng. Nhưng dường như thời gian mải mê chạy, và cuốn theo những người thân mà bạn đang muốn kiếm tìm.

Chợt hỏi mình là ai? Mình đến với đời để làm gì? (Ảnh: dulichdalat)

Vậy là bạn ngồi đó bên tiếng dương cầm. Nhưng điều kì lạ, bạn không hề thấy cô đơn như bạn tưởng. Lắng nghe những nốt nhạc chậm rãi dưới ngón tay mềm nhẹ lướt trên phím đàn, bạn ấm lòng như được ai đó đang vỗ về yêu thương.

Đó chính là cảm xúc mà bản nhạc độc tấu dương cầm ‘‘Hãy ngồi bên tôi” sẽ mang lại cho bạn. Đây như một lời mời đầy thiện ý, hãy để tôi nâng niu tâm hồn bạn, hãy để tôi làm vơi đi nỗi lòng trong bạn. Tiếng dương cầm êm dịu sẽ vơi đi tâm tình của bạn.

Có những sự thật luôn được che đậy, giấu kín, nhưng nếu bạn ngồi bên tôi, bạn sẽ tỏ tường 

Trong cuộc sống vốn ồn ã, tìm chốn yên bình cho tâm ta quả là xa xỉ. Con người từng ngày phải diễn khá nhiều vai diễn trong một vở kịch lớn. Có khi vờ che đôi mắt mình mà giả dối với chính mình, cũng có lúc ta bị chính những người khác lừa dối.

Trong vở kịch lớn ta diễn nhiều vai, tạo cho mình vỏ bọc hoàn hảo và tự lừa dối chính mình (Ảnh: pixabay.com)

Có những loại lừa dối để chiếm đoạt lợi ích hay thỏa mãn dục vọng bản thân, nhưng cũng có những loại lừa dối để bạn chẳng bao giờ nhìn thấy điều tốt đẹp đến tuyệt vời ở cuộc sống.

Đó là Chân, một cái nhìn chân thực bằng đôi mắt lí trí. Một lối sống đầy chân thành, mộc mạc. Một tâm hồn thuần khiết. Những điều ấy sẽ làm cho ta thấy cuộc sống này sao bao dung đến vậy, sao mĩ diệu đến vậy, có khi trong ngóc ngách của tâm hồn ta tìm tới sự thành thật mà đã bị lãng quên bấy lâu nay.

Thành thật với chính bản thân mình, thành thật với mọi sự việc đang diễn ra trong cuộc đời, thành thật để rồi có trách nhiệm với những gì mình làm và thành thật cũng để được đón nhận những điều chân thực nhất mà cuộc đời ban tặng.

Thành thật với chính mình (Ảnh: pinterest.com)

Nếu như ai đó nói, sự thật thường phũ phàng, sự thật thường khó được chấp nhận. Nhưng ta chẳng thể chối bỏ nó. Bởi sự thật vẫn mãi là sự thật.

Có những điều quý giá với ta biết nhường nào, nhưng hằng ngày bị che giấu, bị bôi nhọ, bị ma mị, đó chính là Đức tin. Nhưng ta chẳng biết tìm đâu một sự thật khi bao bọc quanh đó là sự giả dối. Con người sống không có đức tin là sự thừa nhận cái chết của tâm hồn.

Nhưng nếu bạn ngồi bên tôi, tôi sẽ gửi tới bạn những gì chân thực nhất, an hòa nhất. Tôi không hứa mang tới cho  bạn một thiên đường hạnh phúc của thân ta, nhưng tôi hứa đó chính là thiên đường tắm mát tâm hồn bạn.

Đó chính là thông điệp nhẹ nhàng qua từng phím đàn mà bản nhạc gửi gắm. Nó mát lành như một ngọn gió vào trưa hè oi ả, như một cái ôm trong ngày đông lạnh giá, hay nó như một bàn tay nâng khuôn mặt buồn đau, rầu rũ của ta với ánh nhìn thông cảm, sẻ chia. Ở đó không có vụ lợi, không có dối lừa, chỉ có sự chân thành đáng quý mà con người dành cho nhau.

Đó chính là thông điệp nhẹ nhàng qua từng phím đàn mà bản nhạc gửi gắm (Ảnh: pixabay.com)

Lòng thiện lương mà tôi gửi cho bạn là mảnh hồn trong sáng, thuần khiết thực sự.

Khi con người với con người đến với nhau vì mục đích, vì vụ lợi, vì được-mất, nhưng Hãy ngồi bên tôi. Tôi sẽ gửi tới bạn một lòng lương thiện thực sự, để bạn thấy cái tôi kia bị vứt bỏ, không còn chỗ cho tranh giành đấu đá.

Và rồi ta biết đặt mình vào vị trí người khác, để hiểu được chính những gì họ trải qua, để ta biết rằng họ cũng mất mát đau thương, họ cũng chẳng sung sướng như ta tưởng. Và để rồi tâm ta rộng mở hơn, thương cảm hơn, yêu thương hơn.

Và hãy ngồi bên tôi để được biết Thiện là một vẻ đẹp trong sáng mà trong bạn vẫn lưu giữ, trong một góc tâm hồn bạn vẫn thường trực hiện hữu. Chỉ là vì nó bị lãng quên bởi những ham muốn, dục vọng mà thôi. Nhưng điều đó sẽ được đánh thức, đó là khi bạn ngồi bên tôi.

Tôi sẽ gửi tới bạn một lòng lương thiện thực sự, để bạn thấy cái tôi kia bị vứt bỏ, không còn chỗ cho tranh giành đấu đá. (Ảnh: pinterest.com)

Nhưng nếu bạn đang giận hờn, đang sôi sục trong ngọn lửa căm hận, hãy lắng tâm lại để bản nhạc này, nó sẽ xoa dịu mọi tổn thương.

Khi con người ta bị cơn nóng giận hay hận thù che mắt, con quỷ ấy sẽ khiến chính ta đánh mất đi những gì tốt đẹp của bản thân mình, nó xúi giục ta làm những điều tệ hại, đánh người, mắng người, thậm chí là hại người hủy mệnh.

Sau đó là cảm giác của sự hả hê chiến thắng, nhưng thắng được rồi tâm lại chẳng một chút bình an, lại đối mặt với những điều kinh khủng, nút thắt này chưa gỡ, thì lại bị cuốn vào một mớ bòng bong khác. Tâm trí rối lên mà loạn đảo.

Sau đó là cảm giác của sự ha hê chiến thắng, nhưng thắng được rồi tâm lại chẳng một chút bình an. (Ảnh: pixabay.com)

Nhưng bạn ơi, Hãy ngồi bên tôi, tôi sẽ kể cho bạn nghe về Nhẫn. Nhẫn chẳng phải nhu nhược, hèn nhác, nó là sự tĩnh lặng của một người chiến thắng, nhẫn chính là vứt bỏ mầm họa, là trả quả và nhẫn mà chẳng để trong tâm sự trách móc oán hận, chính là cảnh giới tối cao của lòng bao dung và vị tha.

Thông điệp mà bản nhạc gửi tới cho ta chính là vẻ đẹp Chân-Thiện-Nhẫn mà hằng ngày đang bị che dấu bởi những tâm tư, dục vọng của chính bản thân ta. Ta chưa nhận ra nó đẹp tới nhường nào cũng bởi ta bị lừa dối hay ta muốn bị lừa dối chính mình.

Nếu như ai đó nói con người là mê muội, thì trong bản nhạc này, chúng ta lại thấy điều hi vọng đầy tốt đẹp, đó là chúng ta sẽ tỉnh cơn mê này, sẽ nhận ra đâu là sự thật trân quý nhất. Đâu là vẻ đẹp trường tồn của một tâm hồn.

Đâu là vẻ đẹp trường tồn của một tâm hồn. (Ảnh: pinterest.com)

Khi tâm ta mở ra đón nhận một điều tốt đẹp, thì chính ta đã giết chết một con quỷ trong tâm của mình. Thoát khỏi sự khống chế của nó, và trở nên thánh thiện hơn, tốt đẹp hơn.

Xin gửi tới độc giả bản nhạc độc tấu dương cầm Hãy Ngồi Bên Tôi. Đại Kỷ Nguyên hi vọng rằng, đó sẽ là nguồn suối mát lành cho tâm hồn đang sôi sục, sẽ là một giọt sương mai cho nụ hoa đời hé nở và là một tia nắng sớm cho màn đêm lạnh giá. Để rồi ta nhân sinh cảm ngộ, mà tìm tới chân lý của cuộc đời.

Hãy Ngồi Bên Tôi – Dương cầm

videoinfo__video3.dkn.tv||__

 

Tịnh Tâm