Một số người tin rằng ánh sáng từ cửa sổ kính thủy tinh màu là một loại thần quang. Vì vậy từ thời Trung cổ, ánh sáng luôn đóng một vai trò quan trọng trong tôn giáo. Trong kiến ​​trúc phương Tây, đặc biệt là nhà thờ, cửa sổ kính thủy tinh màu vô cùng phổ biến. 

Quá trình phát triển

Theo các ghi chép, việc sử dụng kính thủy tinh màu được bắt đầu sớm nhất là vào thế kỷ thứ 7, nhưng căn cứ theo những di vật hiện có, kính thủy tinh màu chưa phát triển đầy đủ cho đến khi các nhà thờ La Mã trỗi dậy; ngoài việc mục đích tôn vinh Kinh thánh, nó còn kể lại nhiều câu chuyện tự thuật được mô tả trong truyền thuyết.

Đây là ảnh về cửa sổ kính màu
“Glory Window”, Chapel of Thanksgiving, Dallas, Texas (Ảnh: navyg0929.pixnet)

Thông qua câu chuyện Kinh Thánh đầy màu sắc trên những ô cửa mà đưa đến cho những dân chúng mù chữ, những giáo lý đạo đức, lại đem đến thành tựu cao trong nghệ thuật. Trong các nhà thờ Thiên chúa giáo, cửa sổ kính tròn trên lối vào chính và phụ được gọi là cửa sổ hoa hồng, cửa sổ nhỏ dài được gọi là cửa sổ lá liễu. Hình ảnh trên những khung cửa đầy màu sắc tạo ra một cảnh tượng huyền bí và lộng lẫy bên trong nhà thờ, làm thay đổi khung cảnh của kiến trúc La Mã vốn buồn tẻ và ngột ngạt vì thiếu ánh sáng, thể hiện những lý tưởng mọi người khao khát trên thiên đàng.

Đây là ảnh về cửa sổ kính màu
Cửa sổ kính màu sáng nhất của Prague, Cộng hòa Séc (Ảnh: blog.sina)

Khi du khách đến thăm nhiều nhà thờ ở châu Âu và Bắc Mỹ, họ đã ngạc nhiên và bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của cửa sổ kính thủy tinh màu và những câu chuyện phong phú và đa dạng.

Đây là ảnh về cửa sổ kính màu
(Ảnh: Public Domain Pictures)
Đây là ảnh về cửa sổ kính màu
Nhà thờ La Sainte-Chapelle, Paris, Pháp (Ảnh: uuhy)

Kỹ thuật sản xuất kính đặc biệt

Việc sản xuất kính nhà thờ đòi hỏi thiết kế thẩm mỹ và điều kiện công nghệ cao, đặc biệt đối với cửa sổ kính nhà thờ lớn, thường cao hơn 10 mét hoặc hàng chục mét. Yêu cầu về vật liệu và công nghệ rất cao. Việc lắp đặt cửa sổ kính thủy tinh của nhà thờ không phải để phía trong nhìn được ra quang cảnh bên ngoài, mà nó có công dụng như một bức tường đặc biệt, hay như bức tranh lớn.

Đây là ảnh về cửa sổ kính màu
Nhà thờ Gloucester Cathedral, Gloucester, Mỹ (Ảnh: uuhy)
Nhà thờ Emanu-El, New York, Mỹ (Ảnh: uuhy)

Màu sắc và hình dạng của chúng vô cùng diễm lệ, rất tươi sáng kèm theo chút bí ẩn. Cầu nguyện dưới cửa sổ này và lắng nghe các giám mục kể những câu chuyện trong Kinh thánh chắc chắn sẽ khiến ta có cảm giác thần thánh và uy nghiêm.

Đây là ảnh về cửa sổ kính màu
Nhà thờ St Peter and St Paul’s, Lavenham, Suffolk, Mỹ (Ảnh: uuhy)

Màu sắc của chúng giống như những viên ngọc lấp lánh, được chế tạo bởi những người thợ thủ công khi kết hợp các oxit của kim loại coban, mangan và đồng trong sản xuất thủy tinh. Khi làm kính thủy tinh màu, đầu tiên các thợ thủ công phải lấy một tấm vải có hình vẽ mẫu, được chia thành các ô, sau đó đặt trên tấm thủy tinh, miếng thủy tinh dựa theo hình trong mỗi ô mà cắt theo.

Sau khi kính được cắt theo hình dạng của ô, nó bắt đầu được vẽ thủ công. Kính thủy tinh màu đã hoàn thành mới được lắp đặt trên cửa sổ nhà thờ. Dưới ánh sáng mặt trời, đứng bên trong nhà thờ sẽ nhìn thấy rõ màu sắc hơn. Đôi khi, ánh sáng lý tưởng làm cho nhà thờ như đắm chìm trong một thế giới thần tiên.

Đây là ảnh về cửa sổ kính màu
Nhà thờ Reims Cathedral, Reims, Pháp (Ảnh: uuhy)
Đây là ảnh về cửa sổ kính màu
Nhà thờ Notre-Dame au Sablon, Brussels, Belgium (Ảnh: uuhy)

Nhà sử học người Pháp Dana đã viết trong cuốn “Triết lý nghệ thuật” của mình: “Ánh sáng từ thủy tinh màu sặc sỡ biến thành màu đỏ, biến thành những màu rực rỡ, trở thành đoàn bảo châu bảo ngọc bí ẩn. Ánh sáng kỳ lạ dường như mở ra cửa sổ tới thiên đàng“.

Đây là ảnh về cửa sổ kính màu
Nhà thờ Nasir Al-Mulk Mosque, Shiraz, Iran (Ảnh: uuhy)
Đây là ảnh về cửa sổ kính màu
Nhà thờ La Sagrada Familia, Barcelona, Tây Ban Nha (Ảnh: uuhy)
Đây là ảnh về cửa sổ kính màu
Metropolitan Cathedral of Saint Sebastian, Rio de Janeiro, Brazil (Ảnh: uuhy)
Đây là ảnh về cửa sổ kính màu
Grace Cathedral, San Francisco (Ảnh: uuhy)

Theo sohu.com

Uyển Vân biên dịch

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||2947a11d8__

Ad will display in 09 seconds