William Bouguereau (1825 – 1905) là nghệ sĩ nổi tiếng nhất ở Pháp trong thế kỷ 19. Bức tranh “La Jeunesse de Bacchus” rộng tới hơn 6 mét và cao 3,4 mét; 20 người trong bức họa đều có kích thước giống như người thật. Đây là một bức tranh ngụ ngôn thể hiện tình yêu cuộc sống, và vẻ đẹp thiên nhiên với sự sống động đáng kinh ngạc.

Không có nhiều bức tranh sơn dầu trên thế giới này có thể xứng là đối thủ của bức “La Bouuneser de Bacchus” của họa sĩ William Bouguereau. Luận về xứng tầm trong hội họa, có bức “Đồng hồ đêm” của Rembrandt và “Primavera” của Botticelli. Vì để tận mắt nhìn thấy chúng, nhiều người đã đến thăm các bảo tàng từ khắp nơi trên thế giới. Chúng rất hiếm khi được mang ra đấu giá, và trong những dịp hiếm hoi như thế, chúng nghiễm nhiên trở nên cực kỳ nổi bật.

“La Jeunesse de Bacchus” trong một cuộc triển lãm (Ảnh: Barnebys)

Thật vậy, tác phẩm này đã được đưa vào phần nổi bật của phiên đấu giá tại Sotheby. Đây là lần đầu tiên các bức tranh của Bouguereau được công bố tại Sotheby, cho thấy rằng địa vị của chủ nhân và tầm quan trọng của bức tranh này đã được công nhận trong thế giới này.

Bức tranh có giá trị từ 25 đến 35 triệu đô la, nhưng trên thực tế, các tác phẩm như thế này là vô giá, là tài sản chung cho cả nhân loại. Hy vọng nó sẽ được mua bởi một bảo tàng thuộc loại lớn nhất và uy tín nhất thế giới.

“La Jeunesse de Bacchus” của William Bouguereau, một phần của thần Cupid, sản xuất năm 1884 (Ảnh: Courtesy of Sotheby’s)

William Bouguereau (1825 – 1905) là nghệ sĩ nổi tiếng nhất ở Pháp trong thế kỷ 19. Trên thực tế, ông hiện là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất trong lịch sử. Trong ba mươi năm cuối đời, Bouguereau đã nổi tiếng khắp Châu Âu và Hoa Kỳ. Ông đã giành được tất cả các giải thưởng và danh dự mà các nghệ sĩ Pháp lúc bấy giờ mong muốn. Mặt khác, ông đã cất tiếng nói cho công lý và bình đẳng, dành nhiều thời gian để giúp đỡ người nghèo, vì thế càng làm cho ông nổi tiếng và được chào đón hơn nữa.

“La Jeunesse de Bacchus” – William Bouguereau, thể hiện các phần bắt chéo của bàn tay, sản xuất năm 1884 (Ảnh: Courtesy of Sotheby’s)

Tuy nhiên vào những năm 1950, nghệ sĩ này gần như đã bị thế giới lãng quên. Đến cuối những năm 1970, dư luận mới bắt đầu thay đổi. Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York đã treo ba bức tranh của Bouguereau trong một khung hình cố định vào tháng 4 năm 1980. Hilton Kramer đã nói trong bài báo của New York Times: “đây là lần đầu tiên Bouguereau quay lại kể từ khi bị giới nghệ thuật “lạnh nhạt”.

Đến năm 1984, lần hồi tưởng quy mô lớn đầu tiên này của Bouguereau đã được lưu diễn ở Pháp và Bắc Mỹ – từ Bảo tàng Musée du Petit-Palais ở Paris đến Bảo tàng Mỹ thuật Montreal, Canada. Sau đó tới Bảo tàng Nghệ thuật Wadsworth Atheneum ở Hartford, Connecticut, Hoa Kỳ. “La Jeunesse de Bacchus” đã tham gia triển lãm. Đây là lần đầu tiên tác phẩm rời khỏi xưởng vẽ của ông, kể từ sau cái chết của Bouguereau vào năm 1905.

Bức tranh này có kích thước khá khổng lồ, rộng tới hơn 6 mét và cao 3,4 mét; 20 người trong bức họa đều có kích thước giống như người thật. Để phối hợp các nhân vật nhịp nhàng và trôi chảy, Tạo ra sự phức tạp và kỹ năng tuyệt vời là yếu tố then chốt. Từ cánh tay bắt chéo của các nhân vật đến đôi chân so le; độ chính xác đáng kinh ngạc của góc nhìn trước và sự giải thích giàu trí tưởng tượng ở chủ đề, cuối cùng đã tạo thành kiệt tác tầm cỡ quốc tế này.

Hình ảnh người phụ nữ say rượu, việc sử dụng viễn cảnh xa gần chính xác đến bất ngờ, (Ảnh: Courtesy of Sotheby’s)

Về William Bouguereau

Có bốn chủ đề chính trong các bức tranh của Bouguereau, đó là thần thoại, tôn giáo, nông dân và chân dung. Chủ đề thần thoại và chủ đề Cupid (thần tình yêu) được gọi là “ảo tượng họa” của ông. Ông có hứng thú đến những tác phẩm như vậy có lẽ xuất phát từ việc học tập tại Học viện Công giáo Pons, nơi ông nghiên cứu lịch sử cổ đại, Latinh, thần thoại Hy Lạp và La Mã cổ đại. Sau khi giành được giải thưởng Rome Grand Prix vào năm 1850, Bouguereau đã đến Rome trong những ngày đầu của sự nghiệp hội họa, khiến sự quan tâm của ông đối với các chủ đề thần thoại lại càng sâu đậm hơn nữa.

Bouguereau đã dành ba năm để hoàn thành tác phẩm “La Jeunesse de Bacchus” này. Chủ đề của bức tranh là những người thanh niên từ vùng đất Bakus, nhưng đây chỉ là bề mặt của nó. Trên thực tế, đây là một bức tranh ngụ ngôn thể hiện tình yêu cuộc sống, thiên nhiên và vẻ đẹp, tất cả đều được nghệ thuật gia yêu mến và quý trọng.

Khắc họa đôi chân so le vô cùng tinh tế (Ảnh: Courtesy of Sotheby’s)

Ông Benjamin Doller, chủ tịch của Sotheber’s America, cho biết trong một thông cáo báo chí:

Tôi nhớ rõ rằng khi lần đầu tiên nhìn thấy “La Jeunesse de Bacchus” tại Viện Nghệ thuật Wadsworth năm 1895, tôi đã bị sốc bởi sự hùng vĩ của nhân vật. Bức tranh này không chỉ lớn. Kích thước của nó làm tôi choáng váng cùng với sự sống động của các nhân vật khiến tôi rất thích thú. Các kỹ năng rất tốt, mỗi nhân vật dường như có cá tính độc đáo của riêng mình“.

William Bouguereau (Ảnh: commons.wikimedia)

Khi tôi nhìn thấy bức tranh này một lần nữa trong xưởng vẽ của Bouguereau, tôi thấy nó được treo trên bức tường nơi nó được vẽ ban đầu. Đó là một trải nghiệm thú vị. Nhóm các vũ công ở trung tâm bức tranh xuất hiện, thu hút thị giác của tôi. Thực tế, trong một khoảnh khắc, tôi cảm thấy như họ đang ‘nhảy múa’ trong bức tranh, như thể đó là một bức tranh  ba chiều“.

Khi được tận mắt chứng kiến ​​kích thước và kỹ năng tuyệt vời của kiệt tác này, bạn sẽ nhận ra rằng đây là một trong những bức tranh vĩ đại nhất của thế kỷ 19. Nếu bạn trở về năm 1895, nó là ước mơ được sở hữu của vô số người trên thị trường nghệ thuật.

Theo epochtimes.com

Uyển Vân biên dịch

Clip hay:

videoinfo__video2.dkn.tv||de46b0fe9__