Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, có ảnh hưởng tới rất nhiều thế hệ nhạc sĩ và khán giả sau này. Các tác phẩm của ông đều là những tuyệt tác xuất sắc của nghệ thuật, như biểu hiện mạnh mẽ của nội tâm con người. Bản sonata số 24 “Thérèse” của Beethoven là một bản như vậy.

Piano Sonata No. 24 in F♯ major, Op. 78 cung Fa thăng trưởng mang biệt danh là “Thérèse” (vì nó được viết cho nữ bá tước Thérèse von Brunswick) được viết bởi Ludwig van Beethoven vào năm 1809.

Thérèse bao gồm hai chương:

Chương 1: Adagio cantabile – Allegro ma non troppo
Chương 2: Allegro vivace

Một màn trình diễn thông thường mất khoảng 10 phút. Cách thực hành phổ biến là loại bỏ các phần lặp lại dài, chẳng hạn như phát triển và tóm tắt trong chương đầu tiên, sẽ tạo ra sự khác biệt hai hoặc ba phút so với tổng thời lượng.

Clip là trọn vẹn tác phẩm được biểu diễn trực tiếp bởi nghệ sỹ Daniel Barenboim:

videoinfo__video2.dkn.tv||9c8946b98__

Thính giả có thể dễ dàng nhận ra chất liệu vô cùng hiền hòa lãng mạn của chương 1, một chương nhạc lung linh gợi lên những giấc mơ ngọt ngào của tâm hồn, với câu chủ đề quen thuộc được tái hiện liên tục sau mỗi biến tấu đậm chất nghệ thuật của cổ điển.

chương 1, một chương nhạc lung linh gợi lên những giấc mơ ngọt ngào… (Ảnh: 500px.com)

Chương 2 bùng nổ trên nhịp nhanh Allegro vivace rất lôi cuốn và gợi nhiều hình tượng cảm xúc mạnh mẽ. Chương nhạc là một sự nối tiếp tuyệt vời với sự lãng mạn đầy tình yêu của chương 1

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo.

Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Ông có thể được coi là người dọn đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Kim Cương

Clip hay:

videoinfo__video2.dkn.tv||30a015dae__