Ngày nay, Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau. Các tác phẩm của ông đều là những tuyệt tác xuất sắc của nghệ thuật. Những chương nhạc luôn biểu hiện thành công những gì là sâu thẳm nhất của nội tâm, của tình yêu và sự lãng mạn. 

Bản nhạc Piano Sonata No. 23 in F minor, Op. 57 (tạm gọi là Appassionata, có nghĩa là “đam mê” trong tiếng Ý) là một trong ba bản sonata piano nổi tiếng trong thời kỳ giữa của Beethoven (những bản khác là Waldstein, Op.53 và Les Adieux, Op.81a); đó là vào năm 1804 và 1805, và có lẽ là 1806, và được dành riêng cho Bá tước Franz von Brunswick. Phiên bản đầu tiên được xuất bản vào tháng 2 năm 1807 tại Vienna.

Không giống như Sonata No. 8, Pathétique, Appassionata không được đặt tên trong suốt cuộc đời của nhà soạn nhạc, nhưng đã được nhà xuất bản dán nhãn trong tác phẩm soạn lại cho piano 4 tay.

(Ảnh: vantho.net)

Là một trong những bản sonata cho piano vĩ đại nhất và đầy thách thức nhất về mặt kỹ thuật của ông, Appassionata được Beethoven coi là bản sonata piano dễ nhất của mình cho đến khi xuất hiện bản sonata piano thứ 29 (được gọi là Hammerklavier vào năm 1803, năm Beethoven bắt đầu hiểu rõ về khả năng không thể hồi phục của thính giác ngày càng suy giảm)

Một màn trình diễn bình thường cho toàn bộ Appassionata sonata kéo dài khoảng hai mươi lăm phút.

Piano Sonata No. 23 in F minor, Op. 57 gồm 3 chương:

Chương 1: Allegro assai
Chương 2: Andante con moto
Chương 3: Allegro ma non troppo — Presto

Clip là trọn vẹn tác phẩm được biểu diễn bởi nghệ sỹ Pollini:

videoinfo__video2.dkn.tv||45a36f520__

Chương 1 lôi cuốn trên nhịp nhanh Allegro với những sắc thái kịch tính tinh tế nhất của Beethoven. Thính giả được thưởng thức từ yên bình trong sáng đến mạnh mẽ lãng mạn, và trên hết là sự lộng lẫy lấp lánh, hoành tráng trong bút pháp tuyệt vời của tác giả, mà tất cả như chỉ làm nổi bật lên một chủ nghĩa anh hùng sâu đậm trong tư tưởng.

Chương 2 tuy được viết trên nhịp chậm Andante, nhưng khí thế hào hùng mạnh mẽ lãng mạn của nó vẫn là đặc trưng của cả chương nhạc. Thính giả sẽ luôn cảm thấy sự lôi cuốn thật ngọt ngào và cá tính ấy, phẩm chất âm nhạc tràn đầy tình yêu của tác giả.

Chương 2 tuy được viết trên nhịp chậm Andante, nhưng khí thế hào hùng mạnh mẽ lãng mạn… (Ảnh: wallup.net)

Chương 3 là chương nhạc có tốc độ nhanh nhất trong tác phẩm với số lượng nốt nhạc xuất hiện dày đặc và lôi cuốn, toát lên một sinh khí cuộc sống cuồn cuộn mà trong đó vẻ đẹp trí tuệ hồn nhiên trở nên thật lấp lánh quyến rũ.

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo. Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Ông có thể được coi là người dọn đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Kim Cương