Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, có ảnh hưởng tới rất nhiều thế hệ nhạc sĩ và khán giả sau này. Các tác phẩm của ông đều là những tuyệt tác xuất sắc của nghệ thuật. Ông viết nhạc theo nhiều phong cách, trong đó “bình minh” là tác phẩm đầu tiên của thập kỷ “Anh hùng” của Beethoven

Piano Sonata No. 21 in C major, Op. 53 của Beethoven trên giọng Đô trưởng được biết đến với cái tên Waldstein, là một trong ba bản sonata đáng chú ý nhất trong thời kỳ giữa của ông (hai bản còn lại là Appassionata, Op.57 và Les Adieux, Op.81a). Hoàn thành vào mùa hè năm 1804 và với các bản sonata cho piano trước đó của Beethoven, Waldstein là tác phẩm đầu tiên của thập kỷ “Anh hùng” của Beethoven (1803-1812) và thiết lập một tiêu chuẩn cho sáng tác piano theo cách tuyệt vời.

Tên của sonata này bắt nguồn từ sự cống hiến của Beethoven cho người bạn thân và người bảo trợ của ông, Bá tước Ferdinand Ernst Gabriel von Waldstein của Vienna. Nó còn được biết đến với tên gọi là “Bình minh” trong tiếng Ý, vì tiếng vang của sự mở đầu của chương thứ ba, được cho là gợi lên hình ảnh của bình minh.

Waldstein trong tiếng Ý mang nghĩa “Bình minh” (Ảnh: pinosy.com)

Nó được coi là một trong những bản sonata cho piano vĩ đại và thách thức nhất về mặt kỹ thuật của Beethoven. Phần đầu tiên của Rondo yêu cầu rung bàn đạp đồng thời, giai điệu cao và tay trái chạy nhanh trong khi các quãng tám glissando của coda, sự phức tạp của nó đến nỗi buộc các nghệ sĩ hiện nay phải chơi phiên bản đơn giản vì cây đàn piano hiện đại so với nhạc cụ đầu thế kỷ 19 là không đáp ứng được.

Sonata for Piano No. 21 in C major, Op. 53 gồm 3 chương:

Chương 1: Allegro con brio
Chương 2: Introduzione. Adagio molto
Chương 3: Rondo. Allegretto moderato – Prestissimo

Clip là trọn vẹn tác phẩm được biểu diễn trực tiếp bởi nghệ sỹ Alexandre Moutouzkine:

videoinfo__video2.dkn.tv||efe82494b__

Toàn bộ chương 1 được phủ lên một tinh thần sôi động tràn đầy nhiệt huyết anh hùng, mà đi kèm với nó là những biến tấu lấp lánh, sức hoành tráng tâm hồn như vô tận. Tất cả bộc lộ một phẩm chất âm nhạc vĩ đại, phi thường của Beethoven. Với mỗi lần chủ đề được tái hiện là mỗi lần thính giả được bừng tỉnh hơn trong hào khí tuyệt vời của chương nhạc.

Tất cả bộc lộ một phẩm chất âm nhạc vĩ đại, phi thường của Beethoven… (Ảnh: picsnaper.com)

Sau cơn bão tinh thần của chương 1, chương 2 thư giãn sâu lắng tuyệt đối trong nhịp chậm Adagio. Trong bố cục tương phản bất hủ của cổ điển này, từng nốt nhạc của chương 2 cất lên sống động rực rỡ tinh tế trong mọi nét đẹp nội tâm, với từng nốt nhạc đều trở nên thật quý báu.

Chương 3 xuất hiện trong sự lung linh hoàn hảo, bùng nổ từ thể thức Rondo một cách kỳ lạ. Chưa bao giờ một thể thức Rondo lại trở nên sống động, mạnh mẽ, tương phản và lôi cuốn đến thế. Beethoven đã dẫn dắt thính giả đi từ sự yên bình đến chủ nghĩa anh hùng từ trong tim.

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo. Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Ông có thể được coi là người dọn đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Kim Cương