Piano Concerto No.4 in G (bản hòa tấu piano số 4) là tác phẩm Beethoven sáng tác cho Piano solo cùng giàn nhạc. Toàn bộ tác phẩm tạo nên một luồng sinh khí cuồn cuộn cho tình yêu, tự do cuộc sống.

Tác phẩm hoành tráng gồm 3 chương:

Movement 1 (00:00 – 19:23)

Movement 2 (19:23 – 24:23)

Movement 3 (24:23 – Kết thúc)

Clip là toàn bộ tác phẩm với phần biểu diễn của nghệ sĩ piano Mikhail Pletnev:

Toàn bộ tác phẩm tạo nên một luồng sinh khí cuồn cuộn cho tình yêu, tự do cuộc sống. Tiếng piano solo cũng như tiếng tâm hồn trong sáng lung linh rực cháy khát khao với đủ màu sắc tinh tế, từ cao trào tới lắng đọng. Thính giả có thể dễ dàng nhận thấy khi âm thanh của piano được hòa cùng âm thanh đàn dây thì toát lên hết vẻ đẹp kiêu sa rực rỡ. Tựa như cánh chim tự do tung bay vùng vẫy giữa bầu trời mây xanh thẳm. Cảm giác phóng khoáng ấy đi kèm với những nét tinh thần hùng dũng, ấm áp lãng mạn đặc trưng của Beethoven thì lại càng thêm hay và đẹp.

Có thể nói Beethoven là một thiên tài vĩ đại cho thể loại Concerto với phong cách hoàn toàn riêng biệt, âm nhạc của ông đánh thức tình yêu và lý tưởng sống cao thượng nơi thính giả.

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Ông được coi là người dọn đường (Wegbereiter) trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.