Có những thứ chỉ có thể được làm ra nhờ những ký ức tình cảm mãnh liệt và những kỉ niệm để đời. Bộ đánh dấu trang “Thầy trò Đường Tăng” của Lưu Văn Hiền là một sản phẩm như vậy. Chỉ riêng việc anh bỏ ra 3 tháng chỉ để hoàn thành bản draft hình vẽ của 4 thầy trò Đường Tăng đã nói lên anh đặt kỳ vọng lớn thế nào vào bộ sản phẩm này. Với số lượng đông đảo người yêu thích danh tác Tây Du Ký, sản phẩm của anh có lẽ sẽ không phải chờ lâu trên các kệ hàng.

Lưu Văn Hiền từ nhỏ không phải là một người thích đọc sách. Sau khi đi làm, anh gặp được một nữ đồng nghiệp hơn mình 10 tuổi. Nữ đồng nghiệp có một phòng sách, từ đó anh thường xuyên đến đây nghiên cứu sách. Anh đọc đủ loại sách, từ cuốn “Con mèo của tôi” đến những tác phảm văn học lớn, Trong vòng 2 năm đáng nhớ đó anh đã đọc được khoảng 200 cuốn sách.  

Khi Lưu Văn Hiền học trung học, phía sau ngôi trường của anh là một công viên trồng đầy những cây bách; học sinh thường xuyên đến lấy lá cây bách để dùng làm đánh dấu trang sách, kẹp lâu trong sách khiến mùi hương tự nhiên của cây bách cũng tỏa khắp cuốn. Đây chính là những ký ức sâu đậm nhất của anh về thẻ đánh dấu sách, bởi vì ký ức thanh xuân lưu lại mà để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng của Văn Hiền. Vì thế, anh đã quyết định tự mình thiết kế những thẻ đánh dấu sách nho nhỏ, có thể trở thành một trải nghiệm thú vị trong việc đọc sách của mọi người.

Cơ duyên hội tụ, ý tưởng thành hình

“Tôn Ngộ Không đại náo thiên cung” là một ký ức kinh điển trong đời mỗi người chúng ta, khiến chúng ta khắc sâu hình tượng nhân vật này trong tâm trí. 86 tập Tây Du Ký đã làm bầu bạn trong quãng thời thanh xuân của nhiều người. Vì thế mà bộ thẻ đánh dấu trang lần này lấy cảm hứng từ Tây Du ký, lấy sản phẩm hoạt hình “Đại Đường Tây thành ký” làm căn bản. Tuy thế, Lưu Văn Hiền vẫn phải mất tới 3 tháng mới phác thảo được một bản vẽ sơ bộ, để chỉnh lý toàn mỹ lại từng động tác của từng nhân vật trong bốn thầy trò sao cho khắc họa rõ nét nhất được tinh thần đặc trưng của họ.

Để mỗi người trong chúng ta đều có một cuộc hành trình Tây Du
Dù cho thời gian có trôi qua, vẫn luôn là một điều khó quên
Bốn thầy trò mỗi người một tính cách
10 vạn 8 nghìn dặm đi lấy chân kinh

Suốt chặng đường vô vàn gian khổ
Nhưng có thế nào thì trái tim vẫn luôn vững chắc
Diệt trừ được hết quỷ sứ ma vương.

Chín chín tám mươi mốt nạn, nạn khó nhất chính là kiên định
Ý niệm ban đầu của hành trình Tây Du là lấy được chân kinh
Dù có thể nào cũng không được quên mục đích chúng ta lên đường
Trái tim hướng tới đất Phật, cuồn cuồn bát ngát như đại dương

Chúng ta học chữ trong những năm tháng còn nhỏ
Chỉ một con đường mặt trời lên mặt trăng lặn, đào rụng mai chưa nở
Trên con đường đọc sách, cũng giống như chặng đường lấy kinh vậy
Cuối cùng cũng có thể đạt được điều mình muốn, chỉ cần không quên tâm niệm lúc đầu

Vì vậy hôm nay tôi xin giới thiệu với mọi người một bộ thẻ đánh dấu trang sách
Cùng bạn theo suốt cuốn sách này, cũng giống như hành trình Tây Du.

Lưu Văn Hiền nói rằng trong bản thiết kế lúc đầu không hề có phần “tay nắm” phía dưới. Cho đến khi anh đi dạo qua một ngôi miếu, trong miếu đang diễn một màn kịch bóng “Đại náo long quan”, lúc đó anh liền nghĩ ra nếu như anh có thể làm chiếc thẻ đánh dấu sách giống như trò chơi bóng này thì thật rất thú vị. Sau khi trở về anh liền thử đem một tấm bìa cứng và cắt thành một mẫu đem đặt dưới ánh đèn bàn để thử nghiệm và anh quyết định làm theo ý tưởng này của mình.

Bộ đánh dấu trang sách được lấy đề tài từ bộ truyện Tây Du Ký. Anh phải mất tới 3 tháng để vẽ phác thảo được 4 thầy trò Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng. Làm thế nào để toát lên thần thái và tích cách của từng nhân vật. Trải qua 8 lần thay đổi hình dáng, chỉ để thay đổi 0.1mm trong sản phẩm nghệ thuật. Lưu Văn Hiền đã phải tốn gấp đôi chi phí khi phải thay đổi 3 lần hộp đựng, tốn đến 320 tờ giấy đỏ để đựng các thẻ đánh dấu sách, từ đó mới chọn ra một thành phẩm tốt nhất. Vì những cái thẻ đánh dấu sách này sẽ phải dùng rất lâu nên yêu cầu sức bền, vì vậy mà Văn Hiền phải làm một cách tỉ mỉ nhất.

Trên trang sách sẽ hiện ra một trò chơi nho nhỏ

Diễn kịch bóng là một loại hình di sản văn hóa phi vật thể, những thẻ đánh dấu trang này đã được thiết kế những lỗ trên bề mặt để tạo ra được hiệu ứng tạo bóng khi để trước ánh điện, bóng sẽ in trên mặt sách. Các thẻ đánh dấu trang được làm bằng kim loại với hình dáng kết hợp lối chơi kịch bóng truyền thống, vừa tái tạo lại nét duyên dáng cổ xưa giữa ánh sáng và bóng tối. Thông qua những đường viền được khắc rỗng, vừa thể thiện được trang phục của nhân vật, cũng như cảm nhận được sự chuyển động lại có thể tạo thành một trò chơi thú vị.

Việc đọc sách cũng trở thành nghệ thuật

Khi việc đọc sách càng ngày càng trở thành những khoảng thời gian xa xỉ, có lẽ bạn cần một vài điều nho nhỏ để khuyến khích bản thân khi bạn cảm thấy lười biếng, thức tỉnh bản thân khi bạn cảm thấy mê mờ. Với thẻ đánh dấu trang Tây Du Kí được mạ vàng 18k này, có hình dạng rất đơn giản mà lại tạo ra niềm vui, khi những quang ảnh trên trang sách làm sống lại hành trình của thấy trò Đường Tăng trên đường đi lấy kinh.

Vào ban đêm, khi đọc sách dưới ánh đèn, hình dạng thẻ đánh dấu trang giống như trò chơi bóng thời thơ ấu. Mặc dù chỉ dày 0,3mm, nhưng với độ dẻo dai và độ đàn hồi cao, khi cầm trên tay có thể cảm thấy được sự tinh xảo trong đó.

Hãy chọn một thẻ đánh dấu trang sách thật tốt
Để đánh thức đứa trẻ trong tâm hồn bạn!

Theo Soudofhope
Ảnh trong bài: Soudofhope

Uyển Vân biên dịch