Laetitia Hahn sinh năm 2003. bắt đầu tập chơi piano từ khi mới hai tuổi. Đến khi lên bốn tuổi Laetitia đã biết chơi cả vĩ cầm. Năm 2011, khi lên bảy, Laetitia có buổi biểu diễn hòa nhạc solo đầu tiên dài 60 phút với cả hai loại nhạc cụ là dương cầm và vĩ cầm. Khi mới tám tuổi, cô được tuyển thẳng vào Đại học Düsseldorf/ Đức, và trở thành một sinh viên piano trẻ nhất thế giới. Sau khi vượt qua kỳ thi dành cho các tay đàn dương cầm có năng khiếu đặc biệt tại Kalaidos, mùa hè năm 2016 khi mới 13 tuổi, cô bé được tuyển thẳng vào Trường Đại học khoa học ứng dụng của Thụy Sĩ.

Laetitia Hahn năm 11 tuổi. (Ảnh: Express.de)

Với chỉ số IQ là 145 và có thể nói 5 ngôn ngữ: – tiếng Đức (mẹ Leatitia kể rằng cô biết nói từ lúc 8 tuần tuổi và có thể đọc vài từ tiếng Anh), và biết nói thêm 3 ngoại ngữ: tiếng Pháp, Trung và Tây Ban Nha.

Laetitia Hahn đã trình diễn solo đầu tiên trong đời của mình với piano và violin khi lên bảy tuổi, tham gia trình diễn chính tại lễ trao giải Mendelssohn quốc tế ở Leipzig. Leatitia còn có em trai là Philip. cũng là một tài năng âm nhạc. sớm được biểu diễn trong dàn nhạc khi mới lên bốn tuổi.

Leatitia Hahn biểu diễn vĩ cầm khi lên 4 tuổi. (Ảnh:welt.de)

Khi mười tuổi cô đã giành được hai suất học với giáo sư Lang Lang ở Munich và Frankfurt; nhạc sĩ này đã bổ nhiệm cô làm Đại sứ âm nhạc vào năm 2013 và chơi piano với Laetitia ở Munich và Nam Kinh / Trung Quốc. Năm 11 tuổi, cô được bầu chọn là “gương mặt tiêu biểu của năm 2014” và bắt đầu tour diễn solo của mình.

Laetitia Hahn ở tuổi 14, tập dượt để biểu diễn cùng với nghệ sĩ độc tấu Junge Philharmonie Neuwied. (Ảnh: Lieselotte Sauer-Kaulbach)

Khi mới 12 tuổi, Leatitia đã ghi danh tham dự chương trình “Cử nhân nghệ thuật âm nhạc“. Cô bé trở thành Nghệ sĩ dương cầm trẻ chuyên nghiệp, người trở thành nghệ sĩ KAWAI năm 2016.mang đến chương trình  màn solo với 90 phút tại Beethoven-Hall. Laetitia đã có được 18 giải thưởng tại 14 cuộc thi,

Hình ảnh gia đình Leatitia Hahn. em trai của cô bé Phillip Hahn, cũng là một thần đồng dương cầm. (Ảnh: Welt.de)

Leatitia thu âm đĩa CD đầu tiên của mình và việc này cũng giúp cho cô bé tham gia lớp học đầu tiên tại Little Opera. Cô đã biểu diễn tại nhiều phòng hòa nhạc và dàn nhạc quan trọng trong các sự kiện đa dạng ở Châu Âu và châu Á.

Nghệ sĩ 13 tuổi Laetitia Hahn, đã tạo ấn tượng khi chơi nhạc của Franz Liszt và Frederic Chopin .(Ảnh: hh-av.de)

Leatitia tham gia trong bộ phim hoà nhạc “Mozart in Minor” ở Frankfurt; tại “Ein Herz für Kinder” ở Berlin; Liên hoan âm nhạc Mosel 2015 và 2016; Lễ hội Chopin năm 2016 và 2017 tại Ba Lan và được chọn làm đại sứ nhạc Cổ điển vì Hòa bình.

Leatitia biểu diễn dương cầm tại một nhà thờ ở Đức.

Cô đã giành được nhiều giải thưởng và tham dự các lớp học của Lang Lang, nhạc sĩ lừng danh người Trung Quốc. Laetitia cũng yêu thích ngôn ngữ, đọc sách và du lịch. Cùng với những người khác, Laetitia biểu diễn tại Philharmonies ở Essen và Munich. Vào năm 2015, cô biểu diễn cùng Lang Lang khi anh bắt đầu chuyến lưu diễn solo đầu tiên của mình. Sau đó cô còn biểu diễn cùng với em trai Philip Hahn vào năm 2016 cũng như tại lễ hội Chopin 2016 tại Ba Lan.

Sống để học tập và làm việc

Mẹ của Leatitia là một nhà triết học có chỉ số (IQ 132) nhưng cũng đã phải giật mình khi cô con gái tò mò của mình đưa ra những câu hỏi cơ bản ngay từ khi còn nhỏ. Ví dụ: “Mẹ ơi, nếu tất cả những người sinh ra đều chết, tại sao chúng ta lại sống?”

Hai chị em thần đồng âm nhạc Leatitia Hahn cùng biểu diễn piano.

Laetitia có thể hoàn thành chương trình học trước khi tuổi vị thành niên thực sự bắt đầu. Cô gái trẻ hòa vào thế giới của người lớn và sớm trưởng thành. Cô bé thậm chí còn chơi cả thể thao, trượt ván và đã giành được giải trong một cuộc thi trượt tuyết. Tuy nhiên, Laetitia vẫn dành hầu hết tâm sức để chơi piano. Cô bé còn muốn  chơi Harpsichord (là một loại nhạc cụ bộ dây phím cổ).

Hình ảnh Leatitia tự mình đào tạo cho em trai Phillip của cô cũng trở thành thần đồng âm nhạc.

Mong muốn chơi các nhạc cụ cổ xưa của cô bé chính là đến từ Philip, cũng như nhu cầu huấn luyện cho cậu em trai bốn tuổi. Cha mẹ của các bé là Annette và Christian Hahn nhấn mạnh rằng họ không hề áp đặt bất cứ điều gì trên con cái của họ. Khát khao tri thức xuất phát từ mong muốn của chính con cái họ. Điều này nói lên rằng thiên tài thường có khả năng tự quyết sớm như vậy.

Bốn lần gia đình cô bé đã phải chuyển nhà cho sự nghiệp âm nhạc của các con. Em trai Philipp của Laetitia cũng không kém tài năng hơn chị gái mình, đang đi trên con đường âm nhạc cũng đầy tham vọng. Vì vậy, bây giờ gia đình nhà Hahns sống trong một ngôi làng nhỏ gần thị trấn Eisenach, “rất gần với một ngôi nhà cũ của thiên tài nhạc cổ điển Bach”. Không lạ rằng Philipp hiện đang chơi nhạc của Bạch tốt nhất. Về những nhà soạn nhạc yêu thích của mình, Laetitia còn được mọi người ưu ái gọi cô bé kèm theo cái tên của các nhạc sĩ lừng danh Beethoven, Liszt và Chopin.

Lịch hẹn công việc của Leatitia thực sự là kín mít. Mẹ của Leatitia nói: “Năm nay một mình cô thực hiện 15 chuyến đi biểu diễn nước ngoài đã được lên kế hoạch”.

Một buổi biểu diễn của Leatitia:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Minh Đức tổng hợp