Thời nay, khi mà các loại hình nghệ thuật hiện đại đa dạng đang nở rộ cùng với nhiều lựa chọn khác nhau về trang trí nội thất, có một bộ phận những người yêu nghệ thuật trang trí vẫn tìm về với các giá trị cổ xưa như thảm treo tường thời Trung cổ. Có lẽ một phần vì loại hình nghệ thuật này mang trong nó những giá trị tinh thần và thẩm mỹ trường tồn.

Trong thời kỳ Trung cổ, nghệ thuật phát triển mạnh mẽ và trở nên bao hàm nhiều yếu tố, đặc biệt là yếu tố Kitô giáo. Nghệ thuật thời kỳ Trung cổ phát triển từ sự pha trộn của nghệ thuật Đức và La Mã, hợp nhất với nhau cùng những biến động của thời Trung cổ. Vẻ ngoài đặc biệt và phong cách Gô-tích của thể loại nghệ thuật này phần nhiều liên hệ với nguồn gốc của nó, sau đó phát triển nhanh chóng dọc theo các hướng khác nhau, khiến nó khác biệt với các trào lưu nghệ thuật khác trước đó hoặc từ đó trở đi..

(Ảnh: Picdeer)

Thảm treo tường thời Trung cổ

Một trong những thành tố đáng chú ý nhất trong thời kỳ này là sự phát triển của nghệ thuật thảm treo tường. Thảm treo tường thời Trung cổ, mà một số trong đó hiện vẫn còn tồn tại, là hình ảnh cô đọng của loại hình nghệ thuật trang nhã, đắt tiền thời trung cổ mà tiếp tục làm hài lòng khán giả hiện đại. Chính vì điều này, ngày nay nhiều người đam mê trang trí nội thất hiện đại thậm chí đang tìm kiếm các bức tranh thảm treo tường thời Trung cổ khi gặp khó xử trong việc lựa chọn đồ trang trí nội thất của họ.

Có một số mô típ tồn tại rất vững theo thời gian được nhìn thấy trong tác phẩm từ thời Trung cổ, bao gồm các yếu tố thuộc cảm giác và nhận thức, những con thú trong thần thoại, vinh quang của Thiên Chúa và lễ hội của các gia đình lớn.

Đặc biệt quan trọng là sự xuất hiện của chủ đề tôn giáo và tín ngưỡng; khi đó nghệ thuật được sử dụng như một phương tiện để truyền đạt các khái niệm đa diện như tình yêu và sự cứu chuộc. Nghệ thuật đã chạm tới sự thách thức, và sự phóng khoáng không bị giới hạn của sản phẩm nghệ thuật là một trong những lý do chính khiến nó duy trì được vị thế là một trụ cột căn bản mang tính biểu tượng của nghệ thuật Tây phương.

Đây là ảnh về Thảm treo tường thời Trung cổ
Lễ tế cừu. (Ảnh: thetapestryhouse.com)

Hiện nay nhiều người đang tìm lại các tấm thảm treo tường từ thời Trung cổ như là sự bổ sung thú vị và khác biệt cho lựa chọn trang trí nội thất ngôi nhà của họ. Nhiều khả năng là chúng đang được ngày càng nhiều người tìm kiếm như một thứ gì đó có thể tạo nên một chút khác biệt.

Rất nhiều sản phẩm nổi tiếng từ thời Trung cổ đã được tái sản xuất thành những tấm thảm treo tường hiện đại. Một số ví dụ tốt nhất từ ​​lịch sử đã được sao chép lại thành những tác phẩm nghệ thuật treo tường thực sự độc đáo.

Đây là ảnh về Thảm treo tường thời Trung cổ
(Ảnh: thetapestryhouse.com)

Các tấm thảm treo tường thời Trung cổ được nhiều người ưa chuộng

Một ví dụ điển hình là bức Travailler les laines, nghĩa là “Làm việc với những sợi len”, mô tả một cảnh trong Thung lũng sông Loire vào đầu thế kỷ 16. Vào thời Trung cổ, mùa sản xuất len là một thời điểm quan trọng trong năm, chủ yếu là vào tháng 7 sau khi thu hoạch vào tháng 6. Cảnh tượng này này mô tả ngài Thomas Bohier (mất năm 1524), là cố vấn và bộ trưởng cho vua Charles VIII đang giám sát những người nông dân làm việc.

Đây là ảnh về Thảm treo tường thời Trung cổ
Làm việc với những sợi len. (Ảnh: thetapestryhouse.com)

Mặc dù một nhà quý tộc quan trọng và giàu có như Bohier không liên quan trực tiếp đến việc giám sát lao động chân tay, nhưng tác phẩm cho thấy xu hướng sử dụng thảm treo tường như một phương tiện truyền thông trong thời Trung cổ, và tác phẩm loại này là một nguồn thông tin hữu ích cho các nhà sử học và những người đam mê nghệ thuật.

Vì có màu sắc đặc trưng và phong cách Trung cổ rõ ràng, tác phẩm này đã trở thành được yêu thích bởi những người yêu nghệ thuật; và bản gốc có từ năm 1520 được trưng bày trong bảo tàng Louvre ở Paris.

Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất từ ​​thời Trung cổ là các bức thuộc nhóm Lady and the Unicorn (Quý bà và linh thú). Mãi cho tới năm 1844 chúng mới được khám phá và trong tình trạng bị hư hỏng nặng do ẩm ướt, đã được Bảo tàng Cluny ở Paris mua lại vào năm 1853 và được phục hồi. Hiện nay chúng được trưng bày trong một phòng riêng tại bảo tàng này.

Đây là ảnh về Thảm treo tường thời Trung cổ
Tình cảm. (Ảnh: thetapestryhouse.com)

Nhà thiết kế và thợ dệt của loạt thảm này chưa được khám phá, nhưng các chuyên gia ước tính chúng được dệt vào cuối thế kỷ 15. Người ta tin rằng loạt thảm này được ủy quyền sản xuất bởi gia đình Le Viste, trong đó người đứng đầu là Jean Le Viste, một nhà quý tộc trong triều đình của Vua Charles VII, do trên phù hiệu của họ cũng có sư tử và linh thú tương tự, đại diện cho vị thế cao quý của gia đình họ.

Đây là ảnh về Thảm treo tường thời Trung cổ
Thính giác. (Ảnh: thetapestryhouse.com)

Nền hoa trang trí của mỗi tấm thảm là như nhau. Hoa văn nền theo kiểu Mille Fleurs, có nghĩa là “Ngàn bông hoa”, là phong cách phổ biến trong các bức tranh treo tường thời Trung cổ.

Đây là ảnh về Thảm treo tường thời Trung cổ
Xúc giác. (Ảnh: thetapestryhouse.com)

Các tấm thảm được dệt đẹp mắt, sử dụng màu sắc đậm và có chi tiết phức tạp. Mỗi bức thảm treo tường có cùng một bộ đối tượng, một phụ nữ và linh thú. Một con sư tử cũng xuất hiện trong mỗi tấm. Tuy nhiên chủ đề cho mỗi tấm là hơi khác nhau.

Đây là ảnh về Thảm treo tường thời Trung cổ
Thị giác (Ảnh: thetapestryhouse.com)

Sáu tấm thảm trong loạt này được cho là đại diện cho năm giác quan: Vị giác, thính giác, thị giác, khứu giác và xúc giác, cùng với giác quan thứ sáu mà thường được hiểu là “tình cảm”.

Đây là ảnh về Thảm treo tường thời Trung cổ
Khứu giác. (Ảnh: thetapestryhouse.com)
Đây là ảnh về Thảm treo tường thời Trung cổ
Vị giác. (Ảnh: thetapestryhouse.com)

Một trong những dòng thảm cũng được treo phổ biến nhất là Les Vendanges (Hoạt động hái nho). Được dệt vào cuối thế kỷ 15, nó được thiết kế để kỷ niệm vụ thu hoạch rượu vang hàng năm và mô tả những người nông dân thu hoạch nho để sử dụng trong sản xuất rượu vang. Thiết kế này cũng dùng trang trí nền “Mille Fleurs” đặc trưng của thảm treo tường thời Trung cổ.

Đây là ảnh về Thảm treo tường thời Trung cổ
Ép nho. (Ảnh: thetapestryhouse.com)

Trong thời Trung cổ, các tác phẩm nghệ thuật thường được ủy thác sản xuất bởi những người giàu có và có xu hướng phản ánh các chủ đề kịch tính và biểu tượng tôn giáo. Rất hiếm khi có đặt hàng để mô tả những cảnh sinh hoạt thường ngày, giống như trong Les Vendanges, để lại một cảnh tượng hiếm hoi về cuộc sống sinh hoạt trong thời Trung cổ.

Đây là ảnh về Thảm treo tường thời Trung cổ
Thu hoạch nho. (Ảnh: thetapestryhouse.com)

Giống như tất cả các bức tranh treo tường thời Trung cổ khác, những tác phẩm này thể hiện tính nghệ thuật và sự khéo léo rõ ràng trong thời kỳ này. Màu sắc sống động và các họa tiết nổi bật, như một lời chống lại quan niệm rằng thời kỳ Trung cổ chỉ là một thời kỳ mà bệnh dịch và bệnh tật hoành hành.

Đây là ảnh về Thảm treo tường thời Trung cổ
Bữa tiệc. (Ảnh: thetapestryhouse.com)

Bởi vì thảm treo tường là một sản phẩm dệt may, bản thân việc dệt thường giúp nâng cấp sản phẩm trang trí gốc vốn được làm theo phong cách khá kịch tính. Các tấm thảm treo tường chất lượng tốt nhất hiện nay không chỉ tái tạo được các chi tiết của bản gốc, mà còn tăng thêm đáng kể sự quyến rũ, đồng thời vẫn có thể đưa được mọi người gần trở lại với bản chất đặc biệt của chúng.

Đây là ảnh về Thảm treo tường thời Trung cổ
Hữu tình. (Ảnh: thetapestryhouse.com)
Đây là ảnh về Thảm treo tường thời Trung cổ
Đi săn. (Ảnh: thetapestryhouse.com)

Ngày nay, nhiều người đang tìm đến các bức tranh treo tường thời Trung cổ để mang thêm một chút quyến rũ và yếu tố lịch sử vào trang trí nội thất cho ngôi nhà của họ. Với rất nhiều lựa chọn, bao gồm cả một số tác phẩm tốt nhất còn lưu lại từ thời Trung cổ, chưa bao giờ là thời điểm tốt hơn hiện nay để đánh giá cao những tác phẩm nghệ thuật độc đáo này.

Đây là ảnh về Thảm treo tường thời Trung cổ
Trang trí nội thất hiện đại với thảm treo tường thời Trung cổ. (Ảnh: thetapestryhouse.com)

Theo Tapestry House

Hòa Bình biên dịch

Clip ý nghĩa:

videoinfo__video2.dkn.tv||2ea4c64ce__