Oshin là một tác phẩm truyền hình nổi tiếng của Nhật Bản kể về cuộc đời đầy sóng gió của Shin vào cuối thời kỳ Minh Trị cho đến đầu thập niên 1980. Shin được biết đến là một biểu tượng của một người phụ nữ nhẫn nhịn, biết hi sinh và có một ý chí sắt đá kiên cường. Gian khổ và khó khăn không thể quật ngã người phụ nữ với tâm thân gầy bé nhỏ.

Oshin được trình chiếu trên màn ảnh nhỏ Việt lần đầu vào năm 1994. Ngay từ những ngày đầu làm quen với khán giả Việt Nam, hình ảnh Oshin đã trở nên gần gũi và thân thương. Mỗi lần nhạc hiệu của phim truyện vang lên, là mọi người đều ngưng tay lại để tập trung vào màn hình. Có những cảm xúc đan xen lẫn lộn. Khi thì thương xót cho Shin, khi thì cặp mắt đỏ hoe vì những khổ cực mà cô bé Oshin phải trải qua. Rồi cả những uất ức tới cay đắng như chính bản thân mình đang chịu oan ức như Oshin. Hay cả những lời thán phục nghị lực phi thường vượt lên trên mọi sự chà đạp của cuộc đời.

Phải nói rằng, Oshin là tác phẩm lấy đi rất nhiều nước mắt của khán giả ở các quốc gia mà công chiếu bộ phim này. Mặc dù vậy nó không hề mang theo tính ủy mị, sướt mướt mà người xem vẫn cảm thấy từng cung bậc xúc cảm chạm tới tim.

Hình ảnh của Oshin là một biểu tượng cao quý cho người phụ nữ truyền thống với những đức tính tuyệt vời tạo nên phẩm hạnh quý giá của cốt cách phụ nữ qua các thời đại.

(Ảnh: Insing.com)

Những thăng trầm đắng cay khổ cực không thể quật ngã ý chí và nghị lực phi thường của người phụ nữ bé nhỏ

Trong tiếng Nhật, để thể hiện sự tôn trọng Shin được gọi là “Oshin” từ “Shin” trong “Shinbo” nghĩa là tâm bão, có ngụ ý mô tả cho sự đắng cay, sự nhẫn nại và kiên trì của một con người được ví như con chim nhỏ vẫn sải cánh bay ngay giữa trong tâm bão của cuộc đời.

Ngay từ cái tên đã mang theo ý nghĩa mà người xem có thể ngầm hiểu về những đắng cay mà Shin sẽ gặp phải.

Ở cái tuổi lên 7, tuổi mà ‘‘ăn chưa no, lo chưa tới’’, tuổi mà người ta sẽ thấy những em bé được đến trường đi học, được vui đùa cùng những người bạn trang lứa, thì với Shin em phải gào khóc gọi tên mẹ cha mà ngồi trên chiếc xe chở mình đi làm con ở- người giữ trẻ. Những giọt nước mắt lăn dài trên má không muốn xa gia đình. Hình ảnh cô bé với đôi mắt trông về gia đình mỏi mòn cho tới khi xe đi khuất dạng. Xa rời vòng tay êm ấm của mẹ cha, lên đường mưu sinh vì hoàn cảnh gia đình khốn khó.

Lên 7 tuổi đã phải xa gia đình đi ở nhà khác kiếm tiền. (Ảnh: Ravepad.com)

Rồi những tháng ngày bé thơ của em trong những năm đầu đời đi ở, là những trận đòn và hành hạ từ nhà chủ. Thân xác đau đớn, tinh thần mệt mỏi và luôn sống trong lo sợ. Ấy vậy mà nghĩ tới mẹ cha, nghĩ tới gia đình, em vẫn gạt nước mắt cắn răng chịu đựng. Sự nhẫn nhục của một em bé 7 tuổi với sự đức tính hi sinh của mình đã khiến người xem ngậm ngùi chua xót.

Thế nhưng, như giọt nước làm tràn ly, đến một ngày em bị nhà chủ vu cho là ăn cắp tiền của họ thì Oshin không chịu đựng được nữa, em trốn về với mẹ. Giữa đường, em gặp phải một trận bão tuyết lớn và bị lạnh cóng đến suýt chết. Em được một người đàn ông cứu sống, chính ông cũng là một người đang bị truy đuổi, phải bỏ trốn nên hai người đồng cảnh ngộ đã ở lại cùng nhau chờ cho đến khi tuyết tan. Hình ảnh này như sự cảm thông của 2 cuộc đời, 1 già một trẻ nương tựa vào nhau vượt qua những khắc nghiệt chông gai.

Đến khi về được nhà thì Oshin, một lần nữa, lại bị cho đi ở, lần này là đến vùng Kaga-ya ở Sayaka cũng với nghề trông trẻ. Ở đây, em kết bạn với người con gái của nhà chủ và sống ở Kaga-ya cho đến khi em 16 tuổi. Thế nhưng, đến khi được trở về nhà, cha của Oshin lại muốn cô ra ngoài đi làm, lần này là làm việc ở một quán Bar. Biết rằng, quán Bar chỉ là vỏ bọc cho một động mại dâm, Oshin đã chối từ, dẫu cho nó có thể mang lại cho cô một cuộc sống tốt hơn. Hoàn cảnh nghèo nàn không làm cho tư chất của cô nghèo theo. Cô bỏ lên Tokyo theo chị gái mình làm nghề làm đầu.

(Ảnh: Epochtimes.com)

Sau này cô gặp được người đàn ông mà cô thực sự yêu thương và đã kết hôn cùng người đó. Họ cùng nhau gây dựng cuộc sống, mọi thứ bắt đầu bước vào ổn định thì thiên tai ập tới, cướp đi tất cả, khiến 2 vợ chồng tay trắng chẳng còn gì. Rồi Oshin phải quay về ở bên nhà chồng.

Cuộc hôn nhân vốn không được mẹ chồng chấp nhận, nên những ngày tháng sống ở nhà chồng Oshin chịu biết bao nhiêu ngang trái ê chề, sự ghẻ lạnh và ghét cay ghét đắng của mẹ chồng. Sự trì triết rồi coi cô như con ở trong nhà khiến Oshin làm việc nặng nhọc, gian nan khổ cực mà chẳng có lúc nghỉ ngơi. Cuộc sống một lần nữa cướp đi đứa con sắp chào đời của Shin. Nỗi cơ cực như muốn đùa giỡn trên thân phận người phụ nữ bé nhỏ. Để rồi một lần nữa cô lại quyết tâm ra đi xây dựng lại cuộc đời mình.

Trải qua biết bao sóng gió cuộc đời, người phụ nữ vẫn nhẫn nhịn mà kề đôi vai nhỏ gánh vác mọi khó khăn. Gian khổ chẳng ngại, giữ thân trong sạch, nghị lực sống phi thưởng của cô như khiến trời xanh cảm động. Cuối cùng sự nghiệp của cô dần dần phát đạt. Một mình gây dựng sự nghiệp, nuôi dậy con cái trưởng thành và từng bước chân vững chắc bước trên đầu ngọn sóng, đạp lên trên bão tố cuộc đời Oshin vẫn kiên cường trong tâm bão.

(Ảnh: Todayonline.com)

Hình ảnh về người phụ nữ truyền thống mang trong mình đức hạnh và sự nhẫn nhịn, hi sinh luôn là biểu tượng cao quý.

Có nhiều nhà tâm lí phụ nữ cho rằng: Người phụ nữ với vẻ ngoài mạnh mẽ thì thường ẩn chứa một nội tâm mềm yếu. Sự mạnh mẽ đó như tấm áo giáp được ngụy trang để che chở cho sự yếu mềm bên trong tâm hồn họ.

Nhưng cũng có những người phụ nữ với bề ngoài là nhu mì, nhẫn nhịn thì ẩn chứa bên trong là sự mạnh mẽ tiềm tàng, một tinh thần thép. trong sâu thẳm nơi ấy có sự bao dung, lòng vị tha và đức hi sinh vô cùng to lớn.

(Ảnh: VKool.net)

Có lẽ vì điều đó mà tạo hóa tạo ra người phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng ẩn sâu bên trong mạnh mẽ tiềm tàng và nghị lực phi thường. Họ được biểu tượng cho sức sống và là người gieo nhân sự sống.

Phụ nữ là một nửa của thế giới, là sự vẹn toàn của tạo hóa dành tặng cho con người. Phụ nữ luôn luôn là những bông hoa làm đẹp cho đời. Là sự cân bằng của thế giới.

Oshin được xem như một phụ nữ huyền thoại, một biểu tượng của sự kiên nhẫn và không bao giờ chịu khuất phục ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Oshin không chỉ được chính người dân Nhật Bản yêu mến mà còn làm vỡ òa hàng triệu trái tim của những người cùng khổ ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là hình tượng, người mang ánh sáng phía cuối đường hầm cho những con người ở tận cùng của tuyệt vọng nhưng không từ bỏ đi niềm tin và sự nỗ lực của bản thân.

(Ảnh: Youtube.com)

Qua tác phẩm điện ảnh Oshin, ta như một lần được quay trở về với biểu tượng truyền thống của một người phụ nữ với phẩm hạnh và sức sống kiên cường. Có lẽ đó là một hình ảnh mang theo sự vĩnh cửu về tiêu chuẩn của nét đẹp người phụ nữ cần phải có dẫu ở thời đại nào.

Tịnh Tâm