Giai điệu tuyệt vời “Canarios” thể hiện tinh thần âm nhạc khỏe khoắn và tinh tế của Kapsberger, rất khó để tin rằng những làn điệu và tiết tấu nhộn nhịp như vậy lại tồn tại từ hơn 400 năm trước, bởi sức lan tỏa của nó khiến ta luôn có cảm giác nó thuộc về thế kỷ hiện đại này. Liệu đây có phải là một minh chứng cho sự bất hủ của âm nhạc cổ điển?

“Canarios” của Johann Hieronimus Kapsberger, vừa bình ổn nhưng lôi cuốn lạ kỳ

Với Canarios, thật kỳ lạ, chất nhạc của Kapsberger lại thể hiện vừa bình ổn nhưng lôi cuốn lạ kỳ với hơi thở tràn đầy lãng mạn nhưng thong dong trên nền bass mềm mại cuồn cuộn từng nét như tranh vẽ. Nhịp trống cũng túc tắc sống động trôi theo, và khi những giai điệu chính của bè cao ngừng bặt thì nó lại gồng lên những tiếng “tạch tạch tạch” liên hồi và gọn gàng như một sự thúc giục giai điệu chính hãy quay trở lại.

Và khi giai điệu chính quay trở lại, tất cả hòa điệu yên vui, khán giả mới kịp nhận ra sự tế nhị hiền hòa trong cách phối hợp trình diễn của người nghệ sĩ với tác phẩm:

Với Canarios, ta có thể thấy, chỉ với 1 đàn và 1 mặt trống nhỏ, âm nhạc lại có thể trở nên tinh tế như thế nào!

Đôi nét về tác giả

Johann(es) Hieronymus Kapsberger . Ảnh. Primephonic

Johann(es) Hieronymus Kapsberger (đôi khi viết là Giovanni Girollamo Kapsperger hoặc Giovanni Geronimo Kapsperger) (c. 1580 – ngày 17 tháng 1 năm 1651) là nghệ sĩ đàn lute, theorbo, chủ yếu được biết đến ngày hôm nay như là một nhạc sĩ phát triển hình thức độc tấu.

Johannes Hieronymus Kapsberger có ít nhất 6 bộ sưu tập đã được công bố trong suốt cuộc đời của ông. Ông là một trong những nhà soạn nhạc cho luýt và theorbo trong thời kỳ đầu Baroque (cùng với Alessandro Piccinini) và có rất nhiều đóng góp vào việc thúc đẩy sự phát triển của nhạc cụ dây tại châu Âu.

Chiếc đàn lute (luýt). Ảnh: esmm.info

Không rõ về ngày và nơi sinh của ông. Sau năm 1605, ông chuyển đến sống tại Rome và nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Khoảng 1609, ông kết hôn với Gerolima di Rossi và họ đã có ít nhất 3 người con. Ông bắt đầu phát hành âm nhạc của mình, trong đó có Libro I d’intavolatura di lauto (1611) là bộ sưu tập duy nhất còn còn tại của ông.

Các sáng tác khác của ông bao gồm 2 bộ sưu tập về vũ nhạc và vô số các sáng tác thanh nhạc đã được phổ biến trong suốt đời ông. Ông cũng viết các hình thức sân khấu nhưng gần như hoàn toàn bị mất, tác phẩm duy nhất còn tồn tại là ‘Apotheosis sive Consecratio SS Ignatii et Francisci Xaverii (1622).

Bạn đang đọc bài viết: “Thưởng thức giai điệu tuyệt vời “Canarios” của Johann Hieronimus Kapsberger” tại chuyên mục Nghệ thuật của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!