“Kẻ hèn nhát hỏi: Có an toàn không?
Kẻ cơ hội hỏi: Có khôn khéo không?
Kẻ kiêu căng hỏi: Có được tiếng tăm gì không?
Nhưng kẻ có lương tâm hỏi: Có là lẽ phải không?
Và có khi ta phải chọn một vị trí không an toàn, không khôn khéo, cũng không được tiếng tăm nào cả, nhưng ta phải chọn nó, bởi vì đó là lẽ phải.”
_Martin Luther King, Jr., 1967_

Và đó chính là câu nói có thể minh họa cho nội dung bộ phim Chấn động thế giới (Shake the world), một bộ phim  thực sự chấn động người xem được dựng lại hoàn toàn từ một câu chuyện có thật, đau thương và đầy xúc động, với tất cả các tình tiết trong phim và tên nhân vật đều là thật .

Bộ phim Shake the world – chấn động thế giới

Từ tên nhân vật, quê quán, các tình tiết trong phim đều hoàn toàn như đời thực

Bộ phim có tựa đề”Shake the world” – Chấn động thế giới, được hãng truyền hình Mỹ NTD dựng lại từ một câu chuyện hoàn toàn có thật, tất cả các chi tiết trong phim, từ tên tuổi nhân vật, quê quán và câu chuyện ly kỳ xảy ra đều hoàn toàn là thật. Nhân vật chính là Đinh Yến, cũng chính là tên thật của cô ngoài đời, Đinh Yến, cô là thợ cắt tóc tới từ thành phố Thạch Gia Trang tỉnh Hà Bắc.

Bộ phim đưa người xem vào câu chuyện đời thực của cô để tái hiện lại sự kiện từ những ngày đầu sự kiện Đảng Cộng Sản Trung Quốc phát động chiến dịch bức hại tàn bạo dã man đối với Pháp Luân Công trên toàn Trung Quốc kể từ tháng 7 năm 1999.

Đinh Yến kiên cường nhẫn chịu nhục hình thảm khốc khi bị bắt từ bỏ niềm tin chân chính của mình, và cuối cùng bị cướp đi sinh mạng. Với những trường đoạn xúc động rơi nước mắt, Đinh Yến thể hiện là một cô gái kiên cường nhưng vẫn mềm mại, dịu dàng, nhẹ nhàng như một cánh hoa, tất cả để bảo vệ lẽ phải, là một sự lựa chọn Thiện – Ác.

Di cảo của Đinh Yến vẫn còn trên mạng internet cho đến giờ

Trên di cảo còn lại trên mạng internet minghui.org, nơi vẫn còn lưu giữ những lời tâm sự về tu luyện của cô ngày 11-01-2000 có tên “Để sinh mệnh huy hoàng trong chính Pháp”, Đinh Yến viết:

Tâm tôi tràn ngập niềm vui sướng khi tôi nhìn thấy ánh sáng mặt trời sáng lạn đang lên, và biết đó chính là “Trở về nhà”. Đột nhiên, tôi ngộ tới một Pháp lý, và tôi nói với bạn đồng tu bên cạnh, “Kỳ thật, tôi cảm thấy rằng tu cao tới đâu không còn quan trọng nữa. Sinh mệnh của tôi trở nên có ý nghĩa bởi vì tôi được gắn liền với Chính Pháp.

Lúc này tôi cuối cùng nhận ra, mặt trời thật sự chính là một thế giới mát lành …”

Câu chuyện chấn động người xem: khán giả cuối cùng có thể thực sự sống cùng sự kiện lịch sử để hiểu sâu sắc nhất về những gì thực sự diễn ra

Câu chuyện của cô gái gây chấn động cho người xem, vốn chỉ nghe tới cuộc bức hại Pháp Luân Công qua các bài báo. Bộ phim giúp khán giả thực sự sống cùng với sự kiện lịch sử này, thực sự nhìn thấy và nghe thấy giai đoạn lịch sử đó một cách trực diện nhất.

Nhiều khán giả sau khi xem phim đã nói: tôi đã đọc, đã nghe nhiều về cuộc bức hại Pháp Luân Công và vẫn có bao nhiêu câu hỏi, bao nhiêu điều mơ hồ….Tại sao các học viên Pháp Luân Công lại chịu đựng những điều đó, tại sao chính phủ Trung Quốc làm vậy.. Sau khi xem bộ phim này, mọi thắc mắc của tôi đã đều được làm sáng tỏ. Tôi đã trở thành người chứng kiến sự việc chứ không chỉ là người nghe kể lại….Giờ tôi đã thông tỏ..

Vì sao ranh giới Thiện – Ác lại quan trọng đến thế? 

Vốn gần như không có ranh giới giữa phim và đời thực, tấm lòng thiện lương của Đinh Yến toát lên giống như một ngọn đèn thắp sáng thế gian. Sự ra đi của Đinh Yến khiến người xem ngẫm nghĩ: Con người sống trên đời, nếu biết phân rõ thị phi, biết giữ vững chính nghĩa, biết lên tiếng cho lẽ phải, công bằng, thì đó sẽ là vẻ đẹp tỏa sáng vĩnh cửu. Bởi lựa chọn Thiện hay Ác, đứng về Chính hay Tà, đều sẽ quyết định vận mệnh và tương lai sau này của mỗi người.

Những gì Đinh Yến trải qua cho chúng ta thấy rằng thiện lương chân chính là vào giờ phút then chốt có thể đứng về phía lẽ phải hay không; vào giờ phút then chốt có dám xả thân vì chính nghĩa hay không; đối mặt với những sự việc đại thiện đại ác khiến cả thế giới kinh hoàng phẫn nộ, có dám lên tiếng bảo vệ cho công lý và lẽ phải hay không.

Tuy mất đi sinh mệnh, nhưng Đinh Yến đã lưu lại cho nhân thế một bản trường ca về chí kiên định bất diệt và tâm từ bi cao cả. Bộ phim khi ra mắt tại các liên hoan phim lớn, các trường đại học lớn trên thế giới đã khiến các khán giả phải xúc động trào nước mắt và nhận vô vàn phản hồi tích cực.

Sự cao thượng của cô gái trẻ khiến người ta không khỏi tiếp tục suy ngẫm: Con người từ đâu đến? rồi sẽ đi đâu về đâu? Từ vạn năm thiên cổ, thế nhân đời đời kiếp kiếp trầm luân truy tìm mãi lời giải đáp. “Nhất viện kỳ hoa xuân hữu chủ, liên tiêu phong vũ bất tu sầu”. Đinh Yến cùng các đồng môn đã dùng hành động của mình hòa thành bài ca chấn động vũ trụ.

 Và tất cả những điều ấy cũng chính là những gì mà Martin Luther King từng nhắn nhủ với chúng ta:

“Kẻ hèn nhát hỏi: Có an toàn không?
Kẻ cơ hội hỏi: Có khôn khéo không?
Kẻ kiêu căng hỏi: Có được tiếng tăm gì không?
Nhưng kẻ có lương tâm hỏi: Có là lẽ phải không?
Và có khi ta phải chọn một vị trí không an toàn, không khôn khéo, cũng không được tiếng tăm nào cả, nhưng ta phải chọn nó, bởi vì đó là lẽ phải.”
_Martin Luther King, Jr., 1967_

 Mời quý độc giả xem phim bản đầy đủ của Shake the world – Chấn động thế giới:

 Hà Phương Linh

Từ Khóa: