Ở đâu đó ngoài thế giới rộng lớn kia, vẫn còn quá nhiều mảnh đời trẻ thơ bất hạnh cần sự trợ giúp của chúng ta. Đó là lý do họ nhất định lên đường…

Họ thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới với cô con gái 2 tuổi để chung tay với các hiệp hội bảo trợ trẻ em.

Chuyến đi trải nghiệm cả gia đình gồm Vanessa, Arnaud và bé Louanne, họ trải qua 10 tháng đẹp nhất trong đời, đi qua 12 quốc gia, nơi gặp gỡ và trao đổi, giúp đỡ và yêu thương đã trở thành sợi chỉ xuyên suốt chuyến phiêu lưu tuyệt vời của họ.

“Thế giới và thiên nhiên ngoài kia thật quá tuyệt vời, mọi người dù khác biệt, dù giàu nghèo, nhưng sâu thẳm trong tim mỗi người đều có khao khát hướng thiện và sẻ chia.

 Chúng tôi đã từng nghĩ rằng mình biết mọi thứ trong xã hội của chúng ta, đã từng hài lòng với một cuộc sống đều đều, nhỏ bé, hữu hạn trong nước Pháp văn minh…

Nhưng điều đó là sai, cần phải ra ngoài để xem cuộc sống diễn ra như thế nào, mọi người nghĩ gì về thế giới. Chuyến đi với ba lô trên lưng, xa rời tiện nghi, đòi hỏi bạn phải tự học hỏi thêm nữa về bản thân, về khả năng thích ứng của bạn, và nhất là đánh thức trái tim và tâm trí của bạn với các nền văn hoá khác, đó là một trải nghiệm độc đáo và tích cực mà tôi khuyên mọi người nên thực hiện“, Arnaud cho biết

Gia đình gốc Paris này đã gặp bốn tổ chức phi chính phủ trong suốt cuộc hành trình lớn của họ. 

Đi vòng quanh thế giới khi chỉ cao 80 cm

80 cm là chiều cao của Louanne, mới được 2 tuổi rưỡi khi bắt đầu chuyến đi. Ở độ tuổi này, bé khám phá thế giới với một cái nhìn hoàn toàn khác biệt, khi hòa nhịp với những đứa trẻ khác cùng độ tuổi trên khắp thế giới và chứng minh ngôn từ không phải là thiết yếu trong các cuộc gặp gỡ và chia sẻ.

Bố cô bé nói với chúng tôi: “Điều  đáng ngạc nhiên nhất trong chuyến đi, đó là nhìn bé chơi và giao tiếp với những đứa trẻ khác khi không hiểu ngôn ngữ của nhau, đặc biệt là ở Châu Á, nơi khoảng cách ngôn ngữ  rất lớn. Tuy nhiên thông qua chơi đùa, những đứa trẻ hiểu nhau một cách dễ dàng”.

Hôm nay, cô bé thường xuyên nói về chuyến đi của mình và khiến bố mẹ ngạc nhiên khi đột nhiên thốt lên vài từ tiếng Khmer hoặc tiếng Tây Ban Nha, điều đó cho thấy ở tuổi này tất cả ngôn ngữ đều có thể học và tất cả trẻ em đều có một khả năng thích ứng tuyệt vời.

Sự giao tiếp tự nhiên, dễ dàng của Louanne đã giúp bố mẹ tới gặp những đứa trẻ, đặc biệt là ở Calcutta, khi họ là cặp đôi đầu tiên được yêu thích tại một hiệp hội: Hiệp hội Những đứa trẻ lang thang ở Calcutta.

Hiệp hội Những đứa trẻ lang thang ở Calcutta, Ấn Độ

Calcutta là thành phố lớn thứ 3 ở Ấn Độ, nơi có hàng ngàn trẻ em lang thang trên các con phố, chúng bỏ trốn đến đây do bị ngược đãi hay mồ côi.

Nhiều đứa, thường chỉ 8 đến 12 tuổi, sống bên bờ kè của nhà ga xe lửa. Những đứa trẻ này sống sót nhờ ăn xin hoặc làm những việc vặt để đổi lấy một vài rupi. Chúng cô đơn, không có tương lai, và trên hết, chúng rất thiếu tình thương và sự sẻ chia. 

Gia đình nhỏ của Loulou (tên gọi yêu của Louane) đã đến gặp một hiệp hội bảo trợ cho những đứa trẻ này: Hiệp hội Những đứa trẻ lang thang ở Calcutta.

Hiệp hội của Pháp này đã giúp trẻ em đường phố từ năm 1999 bằng cách đưa chúng vào một trung tâm và cho chúng một sự giáo dục có chất lượng, bằng tiếng Anh để chúng có thể dễ dàng có một nghề nghiệp trong tương lai.

Trường Bayon ở Cam-pu-chia

 Vanessa phân phối bộ dụng cụ vệ sinh cho trẻ em của trường Bayon.

Gần khu đền Angkor ở Campuchia, hàng trăm trẻ em không được đi học, không hy vọng có một nghề nghiệp trong tương lai, ngoài việc trồng lúa, nguồn thu nhập chính cho cư dân ở khu vực này. Cha mẹ của những em nhỏ này không đủ tiền để cho con đến trường.

Arnaud, Vanessa và Louanne, đã đến gặp một hiệp hội bảo trợ cho trẻ em Cămpuchia. Một trường học và một căng tin giúp các em học hành cùng với một bữa ăn đủ chất hàng ngày.

Hiệp hội Những đứa trẻ của Mặt trời ở Peru

 Khi gặp chủ tịch hiệp hội Những đứa trẻ của Mặt trời ở Peru, đôi vợ chồng quyết định thúc đẩy hành động của họ trên blog của họ. 

Những đứa trẻ của quận Villa Cono Norte, cách thành phố Arequipa 45 phút, hiếm khi có được nhiều hơn một bữa ăn mỗi ngày.

Một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khoá để học tập hiệu quả. Với bụng rỗng, không ai có thể tập trung nhiều giờ trong ngày và nhớ được những gì đã học.

Hiệp hội của Pháp này đã giúp những đứa trẻ bằng cách chuẩn bị mỗi ngày những bữa ăn đầy đủ và đổi món: “Sức khoẻ và hạnh phúc của những em bé tóc nâu này là ưu tiên hàng đầu của hiệp hội, cho đến nay, họ đã tài trợ cơ sở vật chất, thư viện, khu chơi ngoài trời, nước cho trường học, một tấm pin năng lượng mặt trời, nhà vệ sinh và một nhà bếp đầy đủ tiện nghi, nơi chuẩn bị bữa ăn hàng ngày”. Vanessa và Arnaud viết trên blog của họ.

Nhà trẻ Arequipa ở Peru

Louanne trong căng tin của nhà trẻ với bạn bè cùng tuổi

Arequipa là thành phố lớn thứ hai ở Peru. Trẻ em ở các khu ổ chuột lớn lên trong những điều kiện khó khăn, thường không có nước và điện, và thường ngủ trên mặt đất. Cha mẹ chúng không có tiền để cho con đến trường, hiệp hội Nhà trẻ ở ‘Arequipa của Pháp mang lại rất nhiều hy vọng.

Louanne và cha mẹ rất cảm động trước hoạt động giúp đỡ các gia đình của hiệp hội này. Những đứa trẻ ở Arequipa có thể an toàn cả ngày trong nhà trẻ, ăn các bữa đủ chất và tham dự các lớp mẫu giáo.

Vì vậy, cha mẹ chúng, mà chủ yếu là các bà mẹ đơn thân, có thể làm việc trong khi những đứa con của họ được hưởng một sự giáo dục thực sự.

Điều gì có thể tốt hơn là giúp một đứa trẻ nhỏ khám phá thế giới và gặp gỡ những đứa trẻ không có cơ hội như bé: bé sẽ lớn lên cùng cha mẹ với sự cởi mở và tấm lòng rộng lượng, bé sẽ nhìn thế giới với ánh mắt bao dung…

Bé tuy không lớn lên với hàng trăm đồ chơi lớn nhỏ, nhưng bé lại được trang bị hành trang vào đời với hàng trăm trải nghiệm về hạnh phúc và sẻ chia, với những giờ phút quý giá của hơi ấm tình người…

Xuân Hà – Hà Phương

Xem thêm: