Những câu truyện thần thoại trong Kinh Thánh hoặc truyện cổ tích Việt Nam v.v có nhắc đến loại thực phẩm thần kỳ có thể đem lại sự trường sinh hoặc trí tuệ. Có loại được các vị Thần ban tặng, có loại thông qua việc tu luyện mà thành hoặc có loại được cho là có dấu hiệu của thuật giả kim- thuật giả kim hiện đang là vấn đề nan giải khiến các nhà khoa học đau đầu. Chúng ta thử tìm hiểu kỹ hơn về những loại thực phẩm thần kỳ này.

Trong Kinh Thánh, có đề cập đến một số thực phẩm có thể đem lại những sức mạnh và quyền năng khác thường, một số khác thì đem lại những tri thức và sự trường sinh.

Nhà tiên tri Elijah ăn những siêu thực phẩm giúp đem lại sức mạnh cho ông trong suốt 40 ngày

Một ví dụ về bữa ăn của Elijah khiến nhiều người tò mò, chỉ một bữa ăn mà có thể giúp ông đương đầu với chuyến hành trình dài đằng đẵng.

Trong cuộc hành trình của mình Elijah phải đối mặt với cái đói và cái khát. Với hoàn cảnh khó khăn này ông đã lo sợ và nghĩ rằng mình có thể chết, và khi đó một thiên thần đã xuất hiện và mang đến cho ông một cái bánh ngọt và một bình nước.

Chỉ bấy nhiêu thôi đã đủ để để Elijah chịu đựng trong suốt cuộc hành trình kéo dài 40 ngày từ Beersheba đến dãy núi Horeb mà cũng được gọi là núi Sinai, nơi ông đã gặp gỡ một vị thần trong một hang động.

“Ngay tức khắc, một thiên thần chạm vào ông và nói “Hãy thức dậy đi và ăn chút gì đó đi”.

Ông ngước mắt nhìn xung quanh và cạnh ông là một ít bánh mì nướng trên than nóng và một bình nước. Ông đã ăn và uống rồi lại nằm xuống.

“Thiên thần mà Chúa trời phái đến đã quay trở lại lần thứ hai, đụng nhẹ vào ông và nói “Thức dậy nhanh đi và ăn nào vì chuyến hành trình này thực sự quá sức đối với anh.” Vì vậy ông đã thức dậy, ăn và uống. Được tiếp thêm năng lượng từ những đồ ăn đó, ông đã vượt qua cuộc hành trình trong 40 ngày và 40 đêm cho đến khi ông đến Horeb, dãy núi của các vị thần. Ở đó, ông đã đi vào trong một cái hang và nghỉ đêm.” (trích trong 1 Kings 19:3–9)

Lương thực trời cho thực ra là gì?

Trong suốt quyển sách thứ 2 của Kinh Cựu Ước, những người Israel đã tồn tại 40 năm trên sa mạc nóng bỏng do hàng ngày ăn manna. Nhưng manna thực ra là gì?

Người Israel gọi đó là bánh mì manna. Người ta nói bánh manna giống như hạt ngò, màu trắng và mùi vị tựa bánh tráng tẩm mật ong

Trong bản mô tả trong quyển sách thứ hai của Kinh Cựu Ước, manna được mô tả như là “một thứ giống bông tuyết ngon lành” trông có vẻ như sương giá giăng trên mặt đất. Trong Kinh Thánh, manna là một đồ ăn diệu kỳ. Nó được chia ra dùng cho 6 ngày một tuần nhưng không bao giờ vào ngày xaba, một ngày chỉ dành cho việc nghỉ ngơi và thờ cúng.

Manna được nghiền ra để dự trữ và vì một số lý do không biết tên, người ta dừng chia manna khi người Israel tiến vào lãnh thổ Canaan.

Manna thậm chí được gọi với cái tên là “hạt lúa của thiên thượng”, “bánh mì của thiên đường” hoặc “bánh mì của những thiên thần” trong Kinh Thánh của người Do Thái, những Kinh Thánh cũ và những văn bản giả mạo.

Quyền năng quý giá của Moses và thuốc trường sinh: bụi vàng và thuật giả kim

Trong quyển sách thứ 2 của Kinh Cựu Ước, người ta mô tả cách Moses nổi giận khi ông thấy những người Israel thờ cúng con bò được làm bằng vàng.

Để chặn đứng sự sùng bái này, ông đã phá hủy thần tượng và biến nó thành một loại bột mịn. Sau đó, ông trộn lẫn bột này trong nước và buộc người Israel uống hỗn hợp đó từ thần tượng của họ.

Đoạn văn này nêu ra nhiều câu hỏi và một câu hỏi mà con người có thể thắc mắc là tại sao Moses buộc người ta uống hỗn hợp bột mịn này.

Những nhà nghiên cứu quan tâm đến thuật giả kim đề xuất rằng bụi vàng trắng chính là cốt yếu của thuốc trường sinh. Những huyền thoại và truyền thuyết từ khắp nơi trên thế giới đề cập đến những nam thần và nữ thần bất tử.

Tổ tiên của chúng ta tin rằng bằng cách ăn hoặc uống một hỗn hợp đặc biệt, một người có thể đạt đến sự bất tử, giống như các vị thần.

Có phải Moses sở hữu tri thức tiết lộ những nghệ thuật giả kim bí mật không?

Cây tri thức và Cây đời sống trong vườn địa đàng

Trong Vườn địa đàng có hai cây có sức mạnh siêu nhiên mà mỗi cây đầy trái. Một cây được gọi Cây tri thức và cây còn lại được gọi là Cây đời sống.

Cây tri thức ban tặng cho loài người tri thức thiêng liêng về cái thiện và cái xấu, khiến họ trông như những vi thần. Cây đời sống ban cho con người sự bất tử.

Những trái cây của những cây này là gì? Khái niệm về cây đời sống được đề cập trong nhiều huyền thoại và truyền thuyết cổ xưa trên thế giới.

Trong thần thoại Na Uy, người ta gọi nó là Yggdrasil và nó là một cây tần bì linh thiêng và bất tử với những nhánh cây vươn dài chạm đến 9 thế giới.

Ở Ấn Độ cổ, Kalpavriksha được biết đến là cây điều ước nhưng người ta cũng tin rằng cây này đã sản sinh ra trái quả nuôi dưỡng những người đầu tiên trên trái đất.

Ở Việt Nam cổ xưa cũng từng nhắc đến thực phẩm thần kỳ

Trong những truyện cổ xưa của Việt Nam có một tích cổ được nhắc đến là : “Ngậm ngải tìm trầm”.

Kể về một chàng thanh niên được một người bạn thân thiết tiết lộ rằng :

Một lời cầu nguyện sẽ thành hiện thực nếu đốt Trầm, khi đốt thì Trầm sẽ đưa lời cầu đó lên cung Tam Thanh và các vị Tiên sẽ cho lời cầu trở thành hiện thực, tuy nhiên để tìm Trầm cần phải qua núi rừng trùng trùng điệp điệp, cây cối bạt ngàn.

Chỉ cần ngậm ngải là có thể đi suốt năm trong rừng sâu, không sợ hùm beo rắn rết làm hại, có hy vọng tìm được Trầm, lúc đó thì có thề cầu được ước thấy, trường sinh bất lão.

Từ lúc người thanh niên có được gói ngải từ người bạn, anh quyết chí tìm Trầm. Cứ đi mãi, đi mãi, vượt qua trăm núi ngàn khe cũng không tìm thấy trầm đâu. Năm này qua năm khác gói ngải chỉ còn lại bằng cái móng tay, về sau ngải hết thì vị thanh niên này hóa thành con hổ.

Chỉ với một gói ngải thần kỳ mà có thể khiến cho một người bình thường sống sót trong suốt cuộc hành trình “năm này qua năm khác” .

Phương Lâm – Thái Tuấn

Xem thêm: