Thời gian sáng sớm tạo ra các chủ đề chụp ảnh đa dạng và hấp dẫn. Nắm bắt được các quy luật ánh sáng và điều kiện tự nhiên sẽ giúp bạn thành công một nửa trong việc chụp được những tấm ảnh tuyệt đẹp.

Trừ khi bạn là một người có thiên hướng dậy sớm tự nhiên, thật khó để đặt báo thức cho bạn dậy đi chụp ảnh trước bình minh. Liệu dậy sớm hơn 2 giờ so với mọi người có đáng giá và thực sự tạo nên những bức ảnh khác biệt không?

Nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nói rằng “có”. Thực vậy, một số bức ảnh đẹp nhất chỉ có thể có được khi bạn thức dậy trước người khác và trải nghiệm thế giới khi nó đang bừng tỉnh.

Ảnh: Times of India

Dưới đây là một số chủ đề thú vị để chụp ảnh vào sáng sớm, cùng với những bức ảnh truyền cảm hứng để khuyến khích bạn đặt chuông báo thức đó!

Những chủ đề tuyệt vời để chụp ảnh vào buổi sáng sớm

Các chủ đề sau đây đều được chụp tốt nhất vào sáng sớm, nhưng chúng không phải là lý do duy nhất khiến nhiều nhiếp ảnh gia thích dậy sớm. Một số nhiếp ảnh gia có thói quen ra ngoài trước bình minh, chỉ đơn giản vì họ thích tận hưởng bầu không khí vắng vẻ và yên bình vào buổi sáng.

Ảnh: Trinity River Audubon Center

Bên cạnh sự yên bình này, dậy sớm cho phép bạn tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp ngay trước khi bạn bắt đầu giờ làm việc trong ngày. Đó là một cách để bạn dành thời gian làm điều mình yêu thích trong khung thời gian hạn hẹp của một ngày bận rộn của bạn.

Rất nhiều cảnh đẹp hiện ra trong khi mọi người còn đang ngủ. Hãy chiêm ngưỡng những bức ảnh sáng sớm để biết những gì mà người dậy muộn đã bỏ lỡ!

1. Giờ xanh

Giờ xanh (Blue Hour) là thời gian trước bình minh, khi bầu trời đủ sáng để chụp ảnh, nhưng đủ tối để chiếu một bóng xanh lên mọi thứ. Nếu bạn dậy đủ sớm vào một buổi sáng trời trong, bạn có thể còn nhìn thấy những ngôi sao trên bầu trời khi đường chân trời bắt đầu sáng. Nó giống như một cảnh của màn đêm, chỉ thiếu bóng tối đen kịt.

Sáng sớm ở Portland, bang Oregon, Hoa Kỳ. Ảnh: Ilirjan Rrumbullaku
Giờ xanh trên hồ. Ảnh: Marco Bergner

2. Những màu sắc đầu tiên khi mặt trời mọc

Trong điều kiện thời tiết thích hợp, quá trình chuyển đổi giữa Giờ xanh và Giờ vàng (Golden Hour) là tuyệt đẹp. Nó bắt đầu với những màu sắc đầu tiên của mặt trời mọc, tạo thành các vệt màu trên bầu trời. Bản thân những màu sắc rực rỡ này đã tạo thành một chủ đề, nhưng chúng cũng tạo ra một phông nền tuyệt vời cho chụp các hình bóng. Sau đó, khi bạn đã bắt được những màu sắc đó, bạn có thể mong chờ điều tiếp theo là ánh sáng hoàn hảo của Giờ vàng.

Ảnh: Caitlín Keller
Chờ mặt trời lên. Ảnh: Greg David
Làn sương rực rỡ. Ảnh: Robert Felton.

3. Sương sớm

Sương có thể bay hơi nhanh hoặc tồn tại trong một thời gian tùy thuộc vào nhiệt độ tăng nhanh như thế nào. Nói chung, bạn cần phải ra ngoài trước khi mặt trời mọc hoàn toàn. Bởi vì một khi mặt trời bắt đầu làm nóng không khí, làn sương này sẽ biến mất.

Sương sớm. Ảnh: Marco Bergner

Bên cạnh đó, bình minh là thời điểm hoàn hảo để chụp sương. Với mặt trời gần với đường chân trời, bạn sẽ có được ánh sáng vàng, mềm mại, chiếu sáng những giọt sương. Hiệu ứng này đặc biệt nổi bật khi chủ đề chụp của bạn được phủ sương, chẳng hạn một chiếc mạng nhện.

Những chùm sao. Ảnh: Alex Greenshpun

Bạn cũng có thể tạo ra những giọt sương của riêng mình với một bình xịt. Khi đó bạn không cần phải phải dậy quá sớm, nhưng kỹ thuật này chỉ có tác dụng nếu bạn nhắm vào một chủ đề nhỏ, chẳng hạn một bông hoa. Nếu bạn muốn chụp không gian lớn hơn, như một khung cảnh phủ đầy sương, bạn sẽ phải dựa vào làn sương thật sự.

Mạng sương. Ảnh: Jochen Vander Eecken

4. Sương mỏng

Sương mỏng có thể là một chủ đề ngoạn mục, nhưng nó cũng là một trong những chủ đề khó chụp trong danh sách này. Bạn chắc chắn cần theo dõi dự báo thời tiết và dậy sớm hơn để chụp những cảnh sương mỏng tuyệt đẹp, đặc biệt là khi có ánh sáng hoàn hảo. Thêm một chút sương mỏng, và bạn sẽ có một cảnh đẹp như trong câu chuyện cổ tích.

Một sớm mùa đông trên dãy núi Appalachian. Ảnh: Serge Skiba

Không giống như sương mù vốn dày đặc hơn và che khuất chủ đề khỏi tầm nhìn, sương mỏng cho phép tạo sự bí ẩn và khả năng hiển thị tốt. Ngay cả khi sương mỏng trở nên dày hơn, bạn vẫn có thể có được những bức ảnh rõ nét về cảnh vật. Hậu cảnh mờ ảo đơn giản sẽ thêm không khí thần bí cho bức ảnh.

Bên bờ hồ. Ảnh: Denise Worden

Tuy nhiên, một buổi sáng mờ sương có thể khó chụp ảnh. Giống như chụp Giờ vàng và Giờ xanh, bạn phải lên kế hoạch trước để có kết quả tốt nhất. Và giống như khi chụp ảnh tuyết, bạn có thể gặp khó khăn trong việc chọn độ phơi sáng chính xác.

5. Những con đường vắng

Nếu bạn sống trong một thành phố lớn, bạn sẽ biết đường phố và vỉa hè có thể đông đúc và hỗn loạn đến mức nào. Khó có thể chụp được một bức ảnh đẹp của các tòa nhà ấn tượng trong những điều kiện này. Bạn chỉ có thể dễ dàng thiết lập chân máy bằng cách ra ngoài khi hầu hết mọi người vẫn còn ở nhà. Thông thường, đó là vào sáng sớm trước khi những người đi làm bắt đầu ra đường.

Tòa thị chính. Ảnh: Sam Codrington
Cặp đôi Venice. Ảnh: Marco Romani
Buổi sáng yên tĩnh. Ảnh: Ilirjan Rrumbullaku

6. Vùng nước lặng

Các vùng nước thường yên lặng nhất trước lúc bình minh. Điều này một phần là do thường không có hoạt động của con người trên mặt nước vào giờ đó, phần khác là do không có gió. Bởi vì gió sẽ mạnh lên khi nhiệt độ môi trường thay đổi, vào ban ngày thường có nhiều gió hơn vào cuối đêm gần sáng, khi không khí đã nguội hoàn toàn.

Hồ nước lặng. Ảnh: Robert Felton

Bạn có thể bắt gặp sự tĩnh lặng này trong ánh bình minh trước khi mặt trời mọc và làm mặt đất bắt đầu nóng lên. Mặt nước phẳng lặng có thể tạo nên một chiếc gương phản chiếu hoàn hảo bầu trời đầy màu sắc khi mặt trời đang mọc.

Bình minh trên bến tàu. Ảnh: Paul Shears

Theo STEPHANIE KAY-KOK / Loaded Landscapes

Bạn đang đọc bài viết: “Những chủ đề tạo cảm hứng tuyệt vời cho nhiếp ảnh vào sáng sớm” tại chuyên mục Nghệ thuật của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||407e4b412__

Ad will display in 09 seconds