“Tuy là động vật nhưng chúng cũng có cảm xúc, biết suy nghĩ và biết đau khổ cũng giống như con người. Cuộc sống và hoàn cảnh sinh tồn của động vật đáng được trân trọng và bảo tồn”

Linda Koebner, một cô sinh viên trẻ tuổi vừa mới tốt nghiệp, và tham gia hoạt động giải cứu tinh tinh.

Một nhóm những con tinh tinh đã được Linda Koebner giải cứu khi chúng bị giam cầm trong phòng thí nghiệm trong suốt 6 năm.

Thế nhưng khi cửa lồng bật mở, chúng chỉ đứng túm tụm một chỗ, không dám nhúc nhích, hoặc vì quá sợ hãi, hoặc vì đã không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời suốt một thời gian dài nên thấy lạ lẫm trước quang cảnh thiên nhiên rộng lớn trước mắt.

Những con tinh tinh được sinh ra trong môi trường nuôi nhốt, vì vậy chúng không thể một mình sống trong tự nhiên. Sau đó, Linda đã mất 4 năm để dạy cho những chú tinh tinh này cách trở thành một con vật hoang dã ở miền nam Florida.

Số lượng tinh tinh trong chúng bắt đầu sinh sôi đông lên.

Sau hai thập kỷ, Linda đã quay lại Florida để thăm những người bạn cũ. Từ lúc còn ngồi trên thuyền, Linda đã gọi to tên của Doll và Swing, hai con tinh tinh được cô giải cứu năm đó. Khi Linda tiến lại gần chúng, cô đứng trên chiếc thuyền và đưa tay nói: “Lâu quá rồi. Các bạn trông tuyệt lắm. Các bạn còn nhớ tôi không?”

Nghe thấy giọng nói quen thuộc, chúng bò ra khỏi nơi trú ẩn và háo hức đợi ân nhân của mình trên bờ, miệng nở nụ cười nhăn nhở

Dù xa cách chừng ấy năm nhưng những con tinh tinh vẫn nhớ rất rõ người ân nhân đã cứu sống chúng.

Linda đã cảm động rơi nước mắt trước sự chào đón đầy yêu thương của hai chú tinh tinh dành cho mình.

Có rất nhiều sinh vật khác nhau sống trên hành tinh của chúng ta. Chúng ta đều cần có trách nhiệm với môi trường và cuộc sống của chúng.

“Tuy là động vật nhưng chúng cũng có cảm xúc, biết suy nghĩ và biết đau khổ cũng giống như con người. Cuộc sống và hoàn cảnh sinh tồn của động vật đáng được trân trọng và bảo tồn.”

Video: Cuộc hội ngộ cảm động giữa tinh tinh và ân nhân cứu chúng

Hoàng Thái (theo Epoch Times France)

Xem thêm: