Nhiếp ảnh gia người Hy Lạp Marina Vernicos qua ống kính lãng mạn và yên bình của cô giúp chúng ta thưởng thức những bức ảnh tuyệt đẹp về biển ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Nơi biển chạm tới bờ…

Ranh giới giữa đất và biển là nơi có một vẻ đẹp nhịp nhàng, hấp dẫn. Ranh giới này không cố định, mà dời chuyển qua lại. Khi đi bộ dọc theo một bãi biển nơi những con sóng nhẹ nhàng vỗ vào bờ cát – và mất đi sức mạnh của chúng cho dù chúng có lớn đến đâu khi còn đang ở giữa đại dương – bạn sẽ cảm thấy làn nước vỗ vào chân bạn như một cái vuốt ve trìu mến, rồi níu kéo bạn như thể muốn mời bạn đi cùng, nhẹ nhàng rút đi những hạt cát bám xung quanh chân bạn.

Đây là ảnh về biển chạm tới bờ
Bãi biển Posidi

Biển là một trong những thực thể to lớn và mạnh mẽ nhất trên hành tinh của chúng ta. Nhưng ở đây, nơi sóng tinh nghịch đập bờ, nó chỉ là một người bạn khiêm tốn. Giống như bầu trời đêm đầy sao, vẻ đẹp vượt thời gian của nó là rất bao la. “Điều khiến tôi say mê về biển là nó rất bao la nhưng cũng có thể rất riêng tư”, theo nhiếp ảnh gia Marina Vernicos, người thường dõi ống kính vào nơi biển gặp đất liền này. “Tôi chọn chủ đề này vì từ khi còn nhỏ, tôi đã phải chịu cảnh chia lìa cả về tinh thần và thể xác giữa hai thế giới này”, cô chia sẻ.

Đây là ảnh về Biển chạm tới bờ

Đây là ảnh về Biển chạm tới bờ
Biển trong suốt

Gia đình cô điều hành một doanh nghiệp cho thuê du thuyền, vì vậy cô lớn lên trên biển. Khi cô 11 tuổi, cha cô – Georgios Vernicos, một doanh nhân và nhân vật chính trị nổi tiếng ở Hy Lạp – đã cho cô một chiếc máy ảnh SLR, và như cô nói: “kể từ đó, tôi đã chụp ảnh hàng ngày”.

Đây là ảnh về Biển chạm tới bờ
Marina Vernicos, nhiếp ảnh gia người Hy Lạp

Cô đã làm công việc của một nhiếp ảnh gia trong 20 năm qua với những thành công lớn, bao gồm một giải thưởng nhiếp ảnh thiên nhiên từ National Geographic năm 2009 và Giải thưởng nghệ thuật toàn cầu năm 2018 (tương tự như giải Oscar dành cho các nghệ sĩ sáng tạo nghệ thuật thị giác). Tác phẩm của cô đã được trưng bày trong các phòng trưng bày và bảo tàng uy tín, như bảo tàng Louvre ở Paris. Cô cũng đã cộng tác với các thương hiệu như Mercedes và Hermès.

Đi nhiều sẽ giúp mở rộng các chân trời cho bạn”…

Đối với một nhiếp ảnh gia, viễn cảnh là rất quan trọng – đó cũng là cách Marina Vernicos nhìn thế giới, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. “Đi nhiều sẽ giúp mở rộng các chân trời cho bạn”, cô nói. “Khi bạn tích cực đi và trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau, nhận thức của bạn về thế giới sẽ thay đổi”.

Vernicos đã đi đến 126 quốc gia. Cô còn là người phụ nữ Hy Lạp đầu tiên đến Bắc Cực. Vẻ đẹp của trái đất rất đa dạng, cô nói: “Vùng Polynesia thuộc Pháp rất đẹp bởi có nước màu ngọc lam cùng vẻ đẹp tự nhiên và sinh vật biển, Ấn Độ thì có những ngôi đền và cung điện đẹp và có giá trị lịch sử, Palau thì có những hòn đảo độc đáo giống như cây nấm”.

Đây là ảnh về Biển chạm tới bờ
Taj Mahal, Ấn Độ

Không phải tất cả mọi thứ về những chuyến đi của cô đều đẹp đẽ. Cô đã trải nghiệm một số bài học vất vả trên hành trình, chẳng hạn như thời gian cô bị mắc kẹt trên một bãi biển ở Jamaica hoặc khi cô gặp một cơn ác mộng giữa ban ngày khi phải đưa cô con gái 7 tuổi quay trở về Hy Lạp sau khi bị mất hộ chiếu ở Chile (cô thường cho ba đứa con đi theo trong nhiều hành trình).

Đó là một vài thực tế của việc du hành, nhưng tương phản nhau – một sự cân bằng giữa điều tích cực và tiêu cực – được thấy trong cả cuộc sống cũng như trong nhiếp ảnh của cô.

Đây là ảnh về Biển chạm tới bờ
Lung linh giữa thực và ảo

Trước khi đến Nam Cực vào tháng 1 năm 2009, tôi chưa từng đến nơi nào chưa bao giờ có chiến tranh, một nơi môi trường hoàn toàn được bảo tồn với các loài chim thú không hề sợ con người”, cô nói. “Nam Cực không giống bất cứ nơi nào khác trên Trái Đất và cung cấp cho ta những hình ảnh hấp dẫn vô tận”.

Đây là ảnh về Biển chạm tới bờ
Nam Cực và chim cánh cụt
Đây là ảnh về Biển chạm tới bờ
Nam Cực

Dù cho tất cả những gì Vernicos đã được thấy trên toàn thế giới, cô vẫn có thể nói không một chút do dự, rằng “Hy Lạp là đất nước đẹp nhất”.

Đây là ảnh về biển chạm tới bờ
Đảo Kythira, Hy Lạp
Đây là ảnh về Biển chạm tới bờ
Biển trong suốt, Polyaigos, Hy Lạp

Hy Lạp là một đất nước có những sự tương phản tuyệt đẹp”, cô nói. Trong các bức ảnh của cô, bờ biển trắng xóa của đảo Milos ở phía Nam hoặc bán đảo Halkidiki ở phía Bắc đều như tan chảy vào nền biển xanh biếc. “Không điều gì có thể sánh được với nước biển, năng lượng và ánh sáng ở đây

Đây là ảnh về biển chạm tới bờ
Halkidiki, Hy Lạp

Vernicos hy vọng rằng mỗi bức ảnh của mình sẽ đưa người xem vào “một khoảnh khắc, một kỷ niệm và rất nhiều cảm xúc”, cô nói, “Một nhiếp ảnh gia nhìn thế giới này theo một cách chân thực hơn, nhưng cũng sáng tạo hơn”. Đó là cần kể cho mọi người – bằng hình ảnh chân thực – những tảng băng của Nam Cực hay những ngôi đền ở Ấn Độ trong những bố cục đẹp đẽ, nhưng cũng thể hiện chúng thành như cõi mơ. “Tôi muốn tạo cho mọi người cảm giác thanh bình, thưởng thức vẻ đẹp, và xây dựng những giấc mơ”.

Đây là ảnh về Biển chạm tới bờ
Nam cực và chim cánh cụt
Đây là ảnh về Biển chạm tới bờ
Nước biển pha lê

Theo TARA DOS SANTOS (Taste of Life Magazine)

Ảnh trong bài: Marina Vernicos

Hòa Bình biên dịch

Clip ý nghĩa:

videoinfo__video2.dkn.tv||136fa92ce__