Ngôi làng làm từ chai nhựa đầu tiên trên thế giới – một “cách tiếp cận xanh” vừa cung cấp những ngôi nhà đẹp ở nơi nắng nóng nhất mà không cần sử dụng máy lạnh, đồng thời tái chế lượng lớn rác thải…Vì sao chúng đặc biệt đến vậy?

Bạn làm gì với chai nhựa đã dùng xong? cho nó vào túi rác phải không? Ấy thế mà nhóm nghiên cứu này đã phát triển một phương pháp sáng tạo tái sử dụng các chai nhựa, không chỉ làm giảm tác động của bãi thải, mà còn làm ra những ngôi nhà lý tưởng cho con người, ở những nơi mà nắng nóng dường như  không thể chịu nổi.

Robert Bezeau là người sáng lập ngôi làng làm từ chai nhựa trên Đảo Colon, Panama, trên một khu đất rộng 33,6 ha (83mẫu Anh) nằm giữa một khu rừng nhiệt đới.

Ông đang xây dựng một ngôi làng bằng cách sử dụng chai nhựa bỏ đi, cần khoảng 14.000 chai nhựa cho mỗi ngôi nhà. Dự án này cần sử dung rất nhiều chai nhựa, nó tác động tới vấn đề tái chế hàng tấn rác thải, đồng thời là một cách để giúp hành tinh của chúng ta. Kế hoạch của ông là xây dựng 120 ngôi nhà, sử dụng gần 1,7 triệu chai nhựa.

Những bức tường làm bằng chai nhựa có rất nhiều lợi thế, cách nhiệt là quan trọng nhất. Chai được gắn trong các bức tường bê tông và nhiệt độ bên trong các ngôi nhà thấp hơn khoảng 17 độ so với nhiệt độ ngoài trời. Chỉ riêng điều này đã  tạo ra sự khác biệt rất lớn ở những vùng có khí hậu cực kỳ nóng.

Những bức tường có cốt bằng chai nhựa như thế này, giúp nhiệt độ trong nhà giảm so với nhiệt độ ngoài trời tới 17 độ C.

“Việc tái sử dụng những vật liệu cơ bản này cho phép Làng chai nhựa xây dựng nhà trong một thời gian ngắn và tiết kiệm rất lớn chi phí xây dựng so với các vật liệu truyền thống được sử dụng tại địa phương”, Robert Bezeau cho biết.

Nhiệt độ đo ở bên ngoài bức tường là 48 độ C, trong khi nhiệt độ đo được ở trong nhà vô cùng mát mẻ, chỉ 31 độ C (Nguồn: Facebook Làng Chai Nhựa)

Họ cũng hy vọng xây dựng các tòa nhà khác cho cộng đồng trong làng bằng cách sử dụng chai nhựa. Dự án này sẽ góp phần khuyến khích các nước khác xử lý vấn đề rác thải, đồng thời cung cấp cho người dân một nơi an toàn để sinh sống.

Nguồn: Facebook | Làng Chai Nhựa

Bezeau cho biết: “Chúng ta sẽ sống trong những ngôi nhà làm từ những thứ mà chúng ta đã dùng và vứt đi, sử dụng vật liệu này để xây những ngôi nhà hiện đại, thanh lịch và chất lượng.

Nguồn: Facebook | Làng Chai Nhựa

Những ngôi nhà này hoàn toàn không cần dùng điều hòa, chỉ cần nhìn vào sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà là đủ thấy.

Ngoài ra,

“Ngôi làng còn rất sáng sủa, đẹp mắt, thân thiện và chịu được động đất”.

“Xây dựng nhà ở như thế này mang đến một cách tiếp cận xanh. Chủ nhân của những ngôi nhà này sẽ truyền bá, qua cách sống của họ, một ý thức mới về tôn trọng Trái Đất”, Bezeau tuyên bố trên trang web Inhabitat.

Xuân Hà – Hà Phương 

Xem thêm: